Loại quả xưa không ai ăn, giá rẻ như cho nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", 200.000 đồng/kg

H.A - Ngày 03/11/2024 19:15 PM (GMT+7)

Khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm là thời điểm loại quả rừng này vào mùa, có thể ngâm làm siro hoặc làm mứt, ô mai. 

Trái mơ rừng là loại quả phổ biến ở nước ta, được trồng nhiều tại các tỉnh vùng núi như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai. Đây là loại quả có vị chua ngọt hấp dẫn, được chị em thành phố ưa chuộng để ngâm siro làm thức uống giải nhiệt hoặc ngâm rượu, làm mứt, ô mai. 

Cây mơ rừng có chiều cao khoảng 2,5m, hoa mọc chi chít và có màu trắng muốt. Quả mơ rừng còn có tên gọi khác là quả hạnh, có nhiều loại mơ như mơ đào, mơ hồ bóng, mơ nứa, mơ Vân Nam. Đặc điểm chung của quả mơ là cùi dày, vị chua, một số loại pha vị hơi đắng.

Quả mơ rừng được người thành phố ưa chuộng khi vào mùa

Quả mơ rừng được người thành phố ưa chuộng khi vào mùa

Thời điểm đầu hè, khoảng tháng 3 tháng 4 hàng năm, trên các tuyến phố ở Hà Nội, nhiều xe bán hàng rong chở mơ rừng để bán. Những quả mơ chín vàng hoặc có màu má đào khiến ai đi qua cũng ngước nhìn. 

"Mình rất thích mùi thơm của quả mơ, hơn nữa thứ quả này lại tốt cho sức khoẻ nên năm nào mình cũng mua chục cân về ngâm siro. Trong số đó, mình thường chọn ra những quả chín nhất, dầm với muối ớt và đường, đem bỏ tủ lạnh rồi ăn, vừa giòn lại có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn", chị Ngọc (ở Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ. 

Quả mơ rừng còn có mùi thơm rất riêng. Thương lái cho biết những quả mơ này được nhập của bà con ở Tây Bắc. Giá mơ dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg. Trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử, mơ cũng được bán nhiều với giá nhỉnh hơn.

Chị Loan (tiểu thương ở Hà Nội) chia sẻ: "Mùa mơ ngắn lắm, chỉ rộ lên trong vòng gần một tháng rồi hết nên những lúc đến mùa, các chị em đều tranh thủ mua số lượng nhiều để ngâm nước uống. Khi chọn mơ nên chọn những quả vàng ươm, mùi thơm vẫn nguyên vẹn và quả chắc, không nhũn, không giập, không nát.

Còn nếu làm ô mai hoặc mứt thì chỉ nên chọn những quả ương ương".

Mơ rừng có vị chua, hơi chát, có thể làm thành nhiều món ngon

Mơ rừng có vị chua, hơi chát, có thể làm thành nhiều món ngon

Chị Loan cho biết, đầu tháng 3, khi mơ vẫn còn xanh chị đã nhập về bán. Mùa mơ xanh chỉ bán được khoảng 10-15 ngày vì mơ phát triển khá nhanh. Mơ xanh được bán từ giữa tháng 3, đầu tháng 4 là sang mùa mơ chín. Mơ chín chủ yếu mọi người ngâm nước uống, còn mơ xanh thì là ăn sống, chấm muối tôm hoặc làm ô mai mơ.

"Khách sành ăn đa phần đều đặt mua từ 5-10kg, có người còn đặt 20kg về ngâm hoặc làm ô mai. Mỗi ngày tôi sẽ lấy khoảng 1 tạ, vừa bán trên vỉa hè vừa bán trên chợ mạng, có những khách quen gọi điện đặt trước", chị Loan nói thêm.

Ngoài quả tươi, trên chợ mạng còn có nhiều địa chỉ bán ô mai mơ và mứt mơ. Đây là món ăn vặt thường ngày được các chị em ưa chuộng và cũng là món quà được rất nhiều người lựa chọn để trong những dịp lễ tết. Ô mai mơ có giá lên tới 200.000 đồng/kg.

Loại quả xưa không ai ăn, giá rẻ như cho nay thành đặc sản dân thành phố amp;#34;săn lùngamp;#34;, 200.000 đồng/kg - 3

Từ thứ quả rừng mọc hoang dại không ai ngó ngàng, giờ đây quả mơ rừng được ưa chuộng ở thành phố. Nhiều hộ dân còn mở rộng mô hình trồng để bán ra thị trường.

Cây dại ở bờ ao mọc tua tủa sau mưa, nay thành đặc sản ở thành phố có hương vị đặc biệt, 60.000 đồng/kg
Hiện tại các chợ ở thành phố hay siêu thị, thứ rau dại mọc sau vườn, quanh bờ ao này được bán với giá 60.000 đồng/kg. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương