Loại quả xưa rụng đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản vừa thơm lại ngon hấp dẫn chị em thành phố, 75.000 đồng/kg

H.A - Ngày 24/05/2023 23:58 PM (GMT+7)

Cái ngòn ngọt, thanh thanh của nước, mềm mềm dai dai của thịt trái thốt nốt như tan dần trong miệng khiến ai một lần thử cũng bị "mê hoặc".

Ở vùng đất An Giang, thốt nốt không chỉ là một đặc trưng mà nó còn là đặc sản nổi tiếng. Ở đây, những hàng thốt nốt mọc xen kẽ trên những cánh đồng lúa mênh mông và dọc theo những con đường, tạo nên những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Người dân nơi đây xem thốt nốt như sản vật trời ban và góp nên một vẻ đẹp rất đỗi bình dị, nên thơ cho vùng đất này.

Trái thốt nốt được xem là sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất An Giang

Trái thốt nốt được xem là sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất An Giang

Về đặc điểm nhận dạng, trái thốt nốt có vỏ cứng màu nâu tím, kích thường to khoảng gấp rưỡi quả cam. Để lấy phần múi bên trong quả phải dùng dao đặt vì vỏ của chúng rất cứng. Hơn nữa, bao quanh múi còn có lớp màng màu vàng nên cần phải tỉ mẩn và cẩn thận mới bọc được lớp màng.

Phần múi bên trong của trái có màu trắng đục, vừa giòn vừa dai nhưng lại nhạt, ăn không sẽ không có mùi vị gì. Vì thế, người dân nơi đây dùng múi thốt nốt chung với nước thốt nốt để thêm phần ngọt hoặc thái mỏng trộn chung với ít đường để có vị hơn. Vị béo của cùi thốt nốt quyện trong vị ngọt của nước và đá mát lạnh giúp giải toả cơn khát cực hiệu quả.

Múi thốt nốt được bóc sẵn, bảo quản lạnh, bán trên chợ mạng với nhiều loại

Múi thốt nốt được bóc sẵn, bảo quản lạnh, bán trên chợ mạng với nhiều loại

Vị béo của cùi thốt nốt quyện trong vị ngọt của nước và đá mát lạnh giúp giải toả cơn khát cực hiệu quả.

Vị béo của cùi thốt nốt quyện trong vị ngọt của nước và đá mát lạnh giúp giải toả cơn khát cực hiệu quả.

Ngoài nước thốt nốt tươi, người dân còn sử dụng trái thốt nốt để làm nhiều món ăn khác như: nấu chè, làm bánh bò. Bánh bò thốt nốt vàng óng tuy dân dã nhưng lại dễ chinh phục người ta bởi vị ngọt thanh và beo béo khó quên. 

Thứ đặc sản nổi tiếng từ cây thốt nốt mà bất cứ ai đến An Giang cũng mua về làm quà, đó chính là đường thốt nốt. Nếu ghé các khu chợ, có khi bạn đến hoa mắt bởi đủ loại đường, từ đóng trong hũ nhựa cho đến đường viên, gói lá chuối tiện cho du khách mua mang về cho người ở nhà không được nếm các món từ thốt nốt tươi. Đây cũng là món quà được du khách rất ưa chuộng bởi cái ngọt thanh rất đặc trưng.

Trên chợ mạng, các sản phẩm từ trái thốt nốt được rao bán rất phong phú, bao gồm trái thốt nốt tươi nguyên quả, múi thốt nốt tươi, thốt nốt rim sẵn, nước thốt nốt nguyên chất, đường thốt nốt, bánh bò thốt nốt... Theo khảo sát, giá thốt nốt từ 3.500 - 4.000 đồng/trái, thốt nốt lột vỏ lấy ruột 30.000 - 40.000 đồng/kg, thốt nốt rim sẵn có giá 75.000 đồng/kg. Ngoài ra, đường thốt nốt thành phẩm cũng tăng giá, khoảng 40.000 đồng/kg.

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, là thức quà mà ai đến An Giang cũng mua về cho người thân, bạn bè

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, là thức quà mà ai đến An Giang cũng mua về cho người thân, bạn bè

Người bán giới thiệu: Thốt nốt được dùng để ăn, nấu chè, thắng thành đường, làm bánh bò. Bên cạnh đó, nước thốt nốt ngọt thanh giản dị cũng là một thứ nước giải khát tuyệt vời cho những ngày hè.

Loại cá có tên rất lạ, xưa không ai biết đến, nay là đặc sản được săn lùng trong nhà hàng, 400.000 đồng/kg
Loại cá này có tên giống một loại quả nổi tiếng ở miền Tây, vì hiếm và thơm ngon nên chúng có giá vô cùng đắt đỏ. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương