"Lộc trời" bò ra từ trong hang đá trên núi, ngày mưa dân đi dân bắt về bán 250.000 đồng/kg thành đặc sản lạ

H.A - Ngày 02/09/2023 23:12 PM (GMT+7)

Loại cua này ăn côn trùng và lá rừng, thịt cua đá rất chắc, ngọt, thơm và có vị hấp dẫn riêng.

Khác với cua sống ở biển, ở đồng ruộng, ở Hà Giang có một loại cua bò ra từ các hốc đá trên núi, đó là cua núi đá. 

Về đặc điểm nhận dạng, cua núi đá giống hệt cua đồng nhưng kích cỡ lớn hơn, con to nhất phải bằng nắm tay. Chúng có 2 cái càng to và rất khỏe, cứng.

Cua đá ăn côn trùng, lá rừng nên thịt thơm, chắc

Cua đá ăn côn trùng, lá rừng nên thịt thơm, chắc

Bà con ở Hà Giang cho biết loài cua này chui vào hang đá để trốn nắng, khi nào mưa chúng mới bò ra ngoài kiếm ăn. Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, vào những ngày trời đổ mưa, bà con lại lên núi để "săn" cua đá.

Theo đó, khi những cơn mưa đổ về, ở những con suối nơi rừng xa, nước chảy sẽ mang theo nguồn thức ăn dồi dào khiến những con cua đói lâu ngày sẽ bò ra kiếm thức ăn. Cua đá rất tinh, thấy có ánh sáng và tiếng động sẽ chạy rất nhanh vào hang trú ẩn, vì thế người đi săn phải có kinh nghiệm và phải nhanh tay để tránh bị cua cắp vì chúng có chiếc càng chắc khỏe, gây sát thương rất lớn.

Trời mưa là lúc cua đá bò ra ngoài để kiếm thức ăn

Trời mưa là lúc cua đá bò ra ngoài để kiếm thức ăn

"Cua đá khỏe lắm, chúng kẹp tay chảy cả máu, nhưng vì thịt của chúng chắc, ngon, nên ai cũng ham. Mấy năm gần đây, cua đá bán được giá nên mọi người rủ nhau lên núi bắt về bán cho thương lái. Mỗi tối có thể săn được 5-6 kg, vừa để ăn vừa để bán.

Đi săn cua đá cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi trời mưa đường trơn, dễ bị trượt ngã. Ngoài ra, việc dùng tay không móc vào các hốc đá dễ gặp phải rắn, rết, những mảnh đá sắc nhọn cứa đứt tay chảy máu", anh Hậu (ở Hà Giang) chia sẻ. 

Càng ngày cua đá càng ít hơn trước, bắt cũng khó hơn nên giá cả phải cao hơn. Những năm gần đây, do nhu cầu của thực khách tăng cao nên loại cua này ngày một khan hiếm. 

Từ cua đá có thể làm thành nhiều món ngon, mấy năm gần đây thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố

Từ cua đá có thể làm thành nhiều món ngon, mấy năm gần đây thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố

Cua đá có thể làm thành các món: rang muối, nướng, hấp bia hấp sả, nấu canh riêu, thậm chí nếu cua to thì có thể gỡ thịt để xào, không khác gì cua biển... Do cua đá ăn côn trùng và lá rừng nên thịt cua ngon, ngọt, chắc, có vị hấp dẫn riêng.

Những ngày này, trên chợ mạng có nhiều địa chỉ bán cua đá với giá khoảng 150.000-250.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Loại cua 5 con/kg có giá 250.000 đồng/kg, loại 6 con/kg giá 200.000 đồng/kg. Các loại cua nhỏ hơn có giá từ 150.000 - 170.000 đồng/kg. Vì lạ và ngon nên cua đá rất được ưa chuộng, trở thành đặc sản hấp dẫn chị em thành phố.

Thấy có người rao bán cua đá ở chợ chung cư, chị Thương (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt về ăn thử. "Cua biển cua đồng thì đã quá quen, còn cua đá tôi chưa được ăn bao giờ. Bây giờ thấy có người rao nên tôi mua về ăn thử. Loại cua này thơm, ngọt, thịt chắc, càng của nó cũng to. So với cua đồng, cua đá ngọt hơn và thơm hơn".

Ngoài Hà Giang, cua đá còn có ở Ninh Bình, Hòa Bình, Nghệ An. Đến mùa, người dân rủ nhau lên núi bắt cua đá.

Thứ xưa nhiều người vứt đi, giờ thành đặc sản vô cùng nổi tiếng, giòn sần sật ai cũng thích mê, 150.000 đồng/kg
Bộ phận này của cây dừa có thể làm thành món ăn vừa ngon vừa lạ, nhưng không phải ai cũng biết đến. 

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương