“Lời tiên tri” năm 2018 vừa đáng sợ vừa tích cực của báo Mỹ

Ngày 21/12/2017 14:01 PM (GMT+7)

Tờ báo cho rằng tình hình thế giới năm 2018 sẽ có nhiều biến động ở một số nơi, nhưng nhiều vấn đề cũng sẽ được giải quyết.

Khi năm 2017 sắp hết, các nhà báo của tờ Business Insider (BI) đã viết một bài nhận định về tình hình thế giới năm 2018.

Nhóm biên tập viên về quân sự và quốc phòng của BI cùng nhau “tiên tri” về Tổng thống Mỹ Donald Trump, tình hình Triều Tiên, Syria cũng như tổ chức khủng bố IS.

Trong năm 2018, BI cho rằng thế giới sẽ đón nhận nhiều “tin vui” nhưng cũng không tránh khỏi “tin buồn” về các cuộc tấn công của khủng bố. Dưới đây là một số dự đoán chính của BI về năm 2018.

Trump vẫn là Tổng thống Mỹ

Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Trump từ chức vì các cáo buộc lạm dụng tình dục trong quá khứ. Không chỉ vậy, các chính trị gia đảng Dân chủ cũng nỗ lực không ngừng để yêu cầu buộc tội Trump về mâu thuẫn lợi ích liên quan đến công việc kinh doanh của ông.

“Lời tiên tri” năm 2018 vừa đáng sợ vừa tích cực của báo Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong năm 2017 vừa qua, đôi khi có vẻ như các bức tường đóng sập xung quanh Trump. Nhưng theo dự đoán của BI, Trump vẫn làm tổng thống vào năm 2018.

Thứ nhất, các cáo buộc lạm dụng tình dục nổi lên từ trước khi Trump đắc cử, và đến nay vẫn chưa được chứng minh. Thứ hai, yêu cầu buộc tội Trump xuất phát từ đảng Dân chủ đối lập. Mặc dù khoảng cách đã bị thu hẹp, đảng Cộng hòa vẫn đang kiểm soát Quốc hội Mỹ và chưa hề có dấu hiệu muốn “làm khó” tổng thống.

Mỹ và Triều Tiên không chiến tranh quy mô lớn

Các nhà báo về quân sự và quốc phòng nhận định cả Mỹ và Triều Tiên đều chịu tổn thất nặng nề nếu chiến tranh. Cả hai bên có thể đạt được kết quả tốt hơn mà không cần đến vũ khí hạt nhân.

“Lời tiên tri” năm 2018 vừa đáng sợ vừa tích cực của báo Mỹ - 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Trump có thể tiếp tục sử dụng cách tiếp cận "áp lực tối đa" với Triều Tiên và đưa thế giới đến bờ vực chiến tranh. Triều Tiên hoàn hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí. Các nhà ngoại giao quốc tế vẫn “vắt óc suy nghĩ”, nhưng cuối cùng, chiến tranh quy mô lớn sẽ không xảy ra.

Điều này không có nghĩa là không có “vụ xô xát” nhỏ nào. Năm 2018, Mỹ có thể bắt giữ tàu của Triều Tiên hoặc cố bắn hạ tên lửa, báo BI viết.

Triều Tiên cũng có thể bắt giữ nhiều công dân Mỹ hoặc Hàn Quốc hơn nhưng chiến tranh lớn sẽ không xảy ra.

Trung Quốc tăng hiện diện quân sự ở biển Nhật Bản

Hành động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương trong năm qua được đánh giá là “khiêu khích”.

Năm nay, Trung Quốc điều nhiều máy bay, thường là máy bay ném bom H-6 và máy bay giám sát, bay qua eo biển Miyako, vùng biển nằm giữa hai hòn đảo của Nhật: Miyako và Okinawa.

Với tàu sân bay đang “lượn lờ”, dự đoán trong năm mới, Trung Quốc tiếp tục gia tăng sự hiện diện hải quân trong khu vực này.

“Lời tiên tri” năm 2018 vừa đáng sợ vừa tích cực của báo Mỹ - 3

Tàu sân bay của Trung Quốc

Putin tái đắc cử

Khả năng cao Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thắng cử vào tháng 3.2018, báo Mỹ nhận định.

Đối thủ nổi tiếng nhất của ông Putin, ông Alexei Navalny, bị tòa án tối cao của Nga phán quyết là không đủ điều kiện tranh cử.

“Lời tiên tri” năm 2018 vừa đáng sợ vừa tích cực của báo Mỹ - 4

Khả năng cao Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thắng cử vào tháng 3.2018

Hòa bình đến với Syria

Cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm của Syria sẽ tìm ra giải pháp vào năm 2018, theo các chuyên gia của BI.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều có kế hoạch cho tương lai của Syria, và Mỹ dường như sẵn sàng tham gia đàm phán.

Tổ chức khủng bố IS cũng đã mất đi sào huyệt ở Iraq và Syria. Mỹ cũng đang dần ít tham gia vào vấn đề Syria hơn. Chính quyền Mỹ trong quá khứ có thể muốn tham gia việc định hình tương lai của Syria, nhưng đối với Trump, đây là cơ hội tốt để làm rõ quan điểm không can thiệp vào Syria của ông.

Xung đột có thể tiếp diễn ở Syria nhưng phần lớn cuộc chiến ở Syria có thể chấm dứt.

“Lời tiên tri” năm 2018 vừa đáng sợ vừa tích cực của báo Mỹ - 5

Trẻ em chạy qua các sĩ quan cảnh sát Syria

Các vụ tấn công nhỏ trên toàn thế giới của IS

Tuy các sào huyệt của IS đã bị phá hủy nhưng những chiến binh cực đoan còn sót lại vẫn đang chạy trốn.

Sau nhiều lần thất bại, IS chuyển từ một nhóm nổi dậy nắm giữ vùng đất rộng lớn thành tổ chức khủng bố gồm các nhóm nhỏ.

Theo BI, các cuộc tấn công sẽ xảy ra thường xuyên hơn trên toàn cầu. Châu Âu phải hứng chịu nhiều tấn công khủng bố vào năm 2018, có thể ở Anh và Pháp, nơi đối mặt với nhiều cuộc tấn công năm 2017.

Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia, cũng chứng kiến sự gia tăng hoạt động của IS. Điều này cũng được dự đoán xảy ra tại các nơi có “chi nhánh” của IS như Libya và Ai Cập.

Theo Trà My - Business Insider (Dân Việt)