Mại dâm ở Sài Gòn: Gái bán dâm bị cột bằng nợ nần

Ngày 25/02/2016 08:32 AM (GMT+7)

Chỉ cần không ra đường một thời gian ngắn, các cô gái bán dâm phải bỏ trốn hoặc bị đánh vì nợ. Đây là một trong những sợi dây trói chặt các cô vào nghề làm gái.

Đang ở tòa soạn tôi nhận cuộc điện thoại của chị Th. hành nghề mại dâm ở khu vực Công viên Phú Lâm, quận 6. Qua điện thoại, chị cho hay vừa bị đánh đến trật tay, ngất xỉu vì chậm trả lãi cho chủ nợ.

Trốn nợ hoặc bị “xử”

Treo cánh tay trái bằng băng trắng, chị Th. nói trong nước mắt: “Cần tiền gấp chữa bệnh cho mẹ, tôi gửi CMND cho bà V. vay 15 triệu đồng. Đóng lãi vài tháng thì cảnh sát truy quét khu vực, tôi không kiếm được khách nên chẳng có tiền đóng lãi, bị ăn đòn”.

Theo chị Th., khi chị đứng đón khách ở đường Lê Tuấn Mậu thì có một người đàn ông tới hỏi, chở qua đường 30, phường Bình Trị Đông thì dừng xe. Sau câu hỏi “Sao thiếu tiền chị tao, mày không đóng?”, người này tấn công chị tới tấp.

Một người dân sống ngay hiện trường xác nhận thời điểm đó ông thấy một người đàn ông trên 30 tuổi, chạy xe SH dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu chị Th. rồi bỏ đi.

Mại dâm ở Sài Gòn: Gái bán dâm bị cột bằng nợ nần - 1

Chủ nợ V. lục tìm giấy nợ của chị Tr. kèm câu nói: “Bữa giờ chị đòi nợ thì con này tan nát rồi”. (Ảnh cắt từ clip) Ảnh: SAO MAI

Chị Th. sau đó đã đến Công an phường 13, quận 6 và Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân trình báo, nêu rõ chuyện chị nợ bà V. cùng chuyện bị người đàn ông hành hung.

Các cô gái mại dâm vay “chống dột” của bà V. phải trả lãi ngày 30.000 đồng cho 1 triệu (tương đương 90%/tháng - PV). Tiền gốc trả một lần chứ bà không cho góp nhẹ. Bà V. phân trần: “Bị gái mại dâm giật nợ nhiều quá nên ăn lời cao”.

Cũng là con nợ của bà V., giữa năm 2015, chị Tr. phải bỏ trốn về quê vì trả mãi không hết khoản nợ 20 triệu đồng. Trốn về quê hai tháng, chị Tr. phải quay lại hành nghề vì còn nợ nhiều người, ở quê cũng chẳng biết làm gì…

Trở lại TP.HCM, chị Tr. tìm đến một chủ nợ tên H. nhờ người này “mua lại” khoản nợ 20 triệu đồng vì chủ nợ H. lấy lãi nhẹ hơn.

Và ngã giá mua nợ

Sau đó chị Tr., chủ nợ H. đến nhà bà V. thương lượng “mua” nợ nhưng phải đợi một tháng, bà V. tính: Tiền lời trong một tháng là 18 triệu đồng. “Đó là lời á, còn tiền nợ gốc mày phải trả. Tao không có điên bỏ tiền ra không lấy lời. Mày làm không nổi là chuyện của mày… Làm ăn môi trường này tính lời theo kiểu xã hội đen, không lấy được vốn, để đó năm năm, 10 năm cũng lấy được” - bà V. nói.

Bà cũng cho biết là không cần phải đợi ở khách sạn chờ chị Tr. “đi khách” xong lấy 50.000, 100.000 đồng. Mà “Mỗi người mỗi cách chơi, tao thích đâu tao đứng đó…”.

Sau cuộc mua nợ này, một tháng sau, chị Tr. nhờ chúng tôi đi cùng để làm chứng cho việc trả nợ.

Mại dâm ở Sài Gòn: Gái bán dâm bị cột bằng nợ nần - 2

Giấy khám bệnh và chị Th. với cái tay bị treo vì chậm trả nợ. Ảnh: SAO MAI

Trong căn nhà mặt tiền đường Lê Tuấn Mậu, người phụ nữ khoảng 60 tuổi lấy ra xấp giấy nợ, chỉ vào chị Tr. và phân trần với chúng tôi: “Nếu bữa giờ chị đòi nợ thì con này tan nát rồi”. Sau khi nhận 25,5 triệu đồng, hai bên tuyên bố dứt nợ. Thế nhưng tối cùng ngày, bà V. lại nhắn tin đòi chị Tr. phải trả 15 triệu đồng nợ mấy năm trước nhưng chưa trả.

Giáp mặt trong một quán cà phê, bà V. tiếp tục đòi khoản tiền “trên trời rơi xuống này” nên chị Tr. đến Công an phường 13, quận 6 trình báo. Sau lần báo công an, không thấy bà đòi nợ chị Tr. nữa.

Về trường hợp chị Tr., chủ nợ H. ngao ngán: “Tôi bỏ ra gần 50 triệu đồng cho Tr. mua nợ ba, bốn chủ, giờ lại bị chủ nợ khác dí, phải trốn sang khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Tôi phải sang bên đó dàn xếp để Tr. vay chị chủ bên đó và có chỗ hành nghề mà không phải đóng tiền bến bãi...”.

Cứ thế, đằng sau các điểm mại dâm ở TP.HCM là hàng loạt chủ nợ. Những người như bà V., bà H., bà G., ông P… và hàng chục chủ nợ khác là nơi mà hầu hết những người hành nghề mại dâm tìm đến khi cần tiền với cả đống lý do mà chỉ người đi vay mới biết. Chỉ cần mấy ngày các cô không ra đường là nợ sinh nợ và những khoản nợ của các cô sẽ được chuyền từ chủ nợ này sang chủ nợ khác. Họ bị cột chặt mãi với cái nghề dưới đáy xã hội mà có người đến ngoài 60 tuổi vẫn còn ra đường kiếm khách… 

Đường về xa xôi

Trong căn nhà trọ chừng 12 m2 ở khu vực gần Bến xe Miền Tây, chị Tr. nằm chèo queo và bật dậy liên tục khạc nhổ khi tôi ghé vào. “Mấy hôm nay em bị viêm xoang không đi làm được, nằm nhà mà chủ nợ gọi điện thoại kêu réo, em sốt ruột quá” - chị Tr. nói.

Chị Tr. từ miền Tây lên TP.HCM làm gái tám năm và luôn ngụp lặn trong nợ nần. Tài sản duy nhất ở quê là căn nhà mẹ và con gái đang ở nhưng cũng bị chị cầm cho chủ nợ.

“Em thôi chồng lâu rồi, ổng đã có vợ mới. Con gái em đang học cấp II, lâu lâu em mới về thăm” - chị Tr. kể và giãi bày: “Nợ nần cũng do em. Hồi trước em có đánh bài nên sinh nợ, trả hoài không hết…”.

Bà G., một chủ nợ của các cô gái bán dâm ở quận 5, quận 6, Bình Thạnh, khái quát: “Nhiều người đi làm để thỏa mãn nhu cầu ăn chơi đua đòi; có người làm nuôi thằng chồng nằm không ở nhà. Người không chồng, con thì bài bạc, đề đóm nên vay tiền góp, thiếu nợ quanh năm suốt tháng”.

Tiêu điểm

Từng có nhiều gái mại dâm tố cáo bà V. cho vay nặng lãi đến Công an quận 5, quận 6. Công an đang thu thập thông tin để theo dõi.

Một cán bộ Đội Phòng, chống tệ nạn mại dâm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM

Theo Sao Mai (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tệ nạn mại dâm