Mẹ thẫn thờ trong phiên xử con gái bị chôn xác phi tang

Ngày 29/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

Bà Hải (mẹ chị T) nghẹn đắng: “Từ ngày T mất đến nay, tôi chưa một đêm được ngon giấc. Mỗi khi nhắm mắt là hình ảnh của con lại hiện về. Là người mẹ, tôi đau xót lắm chứ".

Tội ác khó dung

Sáng 29/3, hàng trăm người dân đã có mặt tại hội trường TAND tỉnh Quảng Nam tham dự phiên tòa xét xử Lê Phúc (SN 1991, huyện Thăng Bình) về tội Giết người. Đây là vụ án sát hại rồi chôn xác gây chấn động trong khoảng thời gian qua.

Thông thường, các bị cáo khi đứng trước tòa tỏ vẻ sợ sệt, lo lắng. Thế nhưng, Phúc lại hoàn toàn khác biệt. Gã bình thản lắng nghe và khai nhận tội trạng của mình.

Khoảng 17 giờ ngày 10/9/2014, sau giờ làm, chị Nguyễn Thị T (SN 1994, huyện Thăng Bình) đi liên hoan cùng đồng nghiệp và bạn trai. Sau đó, chị đi hát karaoke. Đến 20 giờ 45, chị được bạn trai chở về trước. Người bạn trai về đến nhà rồi vào ngủ, còn chị T chạy xe về một mình.

Phúc trong phiên tòa sáng nay

Trước đó, Phúc bị người thân của chị T đánh nên ôm hận trong lòng. Chiều cùng ngày, Phúc thấy chị T điều khiển xe ngang nhà nên nảy sinh ý định chặn đường để sát hại. Khoảng 20 giờ, gã lấy một chiếc rựa đứng ở đường kênh (huyện Thăng Bình) chờ.

Hơn 21 giờ, Phúc phát hiện chị T điều khiển xe máy rẻ vào đường kênh. Ngay lập tức, Phúc nhảy ra dùng rựa chặn lại. Chị T dừng xe và bị Phúc dùng rựa chém nhiều nhát.

Thấy chị T ngã quỵ, Phúc cứ ngỡ đã chết nên kéo vào bờ ruộng gần đó. Gã cởi áo quần định thực hiện hành vi đồi bại. Lúc này, chị T cử động. Gã lại dùng hung khí chém thêm vào nạn nhân nhiều nhát nữa. Khi biết chính xác nạn nhân đã tử vong, gã đào một cái hố rồi chôn xác. Để tránh bị phát hiện, gã lấy bèo phủ lên lớp đất.

Hoàn thành, Phúc quay trở lại hiện trường, lấy mũ bảo hiểm và xe của nạn nhân đi vứt ở một con suối. Gã tắm rửa sạch sẽ rồi trở về nhà. Gã ngủ như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Đến ngày 13/9/2014, một người đi câu cá phát hiện xe máy của chị T dưới suối. Sau đó, người nhà phát hiện thi thể của nạn nhân bị chôn.

Trong quá trình điều tra, gia đình Phúc cung cấp hồ sơ về việc bị cáo bị tâm thần. Theo kết luận của Trung tâm giám định pháp y tâm thần Đà Nẵng, trước, trong và sau quá trình gây án, đối tượng bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, bị cáo vẫn còn trách nhiệm hình sự và bị hạn chế một phần.

Trong phần xét hỏi, Phúc cho rằng, mình bị giết nên mới tự vệ và sát hại chị T. Chủ tọa hỏi tại sao lại chôn xác phi tang sau khi gây án? Phúc bình thản: “Chôn để động vật không ăn xác nạn nhân chứ không phải là che giấu hành vi phạm tội”.

Nỗi đau và nước mắt

Có mặt tại phiên tòa, mẹ của Phúc nghẹn đắng khi nhìn thấy con trai đứng trước vành móng ngựa. Bà nghẹn đắng kể, gia đình khó khăn, để nuôi con khôn lớn, bà đi làm giúp việc. Lúc còn nhỏ, Phúc là đứa con ngoan hiền, dễ thương và luôn nghe lời mẹ. Thế nhưng, càng lớn lên, gã càng có tính đua đòi, thích ăn chơi. Không ít lần, bà đã rơi nước mắt vì con.

Bà biết, Phúc đã phạm tội tày đình. Tuy nhiên, là một người mẹ, bà vẫn hy vọng con trai có một con đường sống. Do đó, sau khi vụ án xảy ra, bà đã hỏi thông tin một số người am hiểu về pháp luật. Bà được biết, việc con trai bị tâm thần có thể là tình tiết được giảm án nên đã cung cấp hồ sơ cho cơ quan chức năng. “Là người mẹ, tôi thấu hiểu nỗi đau của gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, tôi vẫn rất thương Phúc”, người mẹ nói.

Ông Nguyễn Văn Quang (44 tuổi, cha chị T) cho biết, sinh được bốn người con. Chị T là con thứ hai, sau chị còn có thêm hai đứa em nhỏ. Do gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp phổ thông, chị T không thi đại học mà xin đi làm công nhân may kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Mỗi tháng, chị T nhận được tiền lương 2,5 triệu đồng. Chị chỉ chừa lại một ít để chi tiêu cá nhân. Số tiền còn lại, chị đưa cho cha mẹ lo lắng việc trong nhà. “T là đứa con ngoan. Mất cháu là nỗi đau không thể nào tả được của gia đình tôi”, ông Quang nói.

Bà Lê Thị Hải (mẹ chị T) nghẹn đắng: “Từ ngày T mất đến nay, tôi chưa một đêm được ngon giấc. Mỗi khi nhắm mắt là hình ảnh của con lại hiện về. Là người mẹ, tôi đau xót lắm chứ. Dù phía bị cáo có đền bù bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể khiến con gái tôi trở về”. Nhìn khuôn mặt người mẹ thẫn thờ trong phiên xử có con gái là nạn nhân, nhiều người dự khán không khỏi xót xa, thương cảm.

Khi nghe đại diện viện kiểm cho hay, Phúc có tiền sử bệnh tâm thần, bà Hải chia sẻ không tin điều này. Bà khẳng định, sau phiên tòa sơ thẩm sẽ kháng cáo. Đồng thời, bà cũng muốn trong phiên phúc thẩm sẽ làm rõ việc con gái có bị bị cáo thực hiện hành vi hiếp dâm hay không.

Giờ nghị án kết thúc, HĐXX nhận định, hành vi của Phúc là đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo có tiền sử tâm thần nên Tòa quyết định tuyên phạt Phúc mức án chung thân về tội Giết người.

Theo Khôi Nguyên (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện An ninh hình sự
Tin hay đừng bỏ lỡ