Mẹ tự đẻ con, không cắt dây rốn: Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ tai biến trầm trọng

Ngày 06/03/2018 18:20 PM (GMT+7)

Các chuyên gia cho rằng, việc tự đẻ con ở nhà, không cắt dây rốn là vô cùng nguy hiểm, tính mạng của mẹ và con bị đe dọa nghiêm trọng.

Gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh và thông tin chia sẻ của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Cháu bé sơ sinh sau đó không được cắt rốn và không được tiêm phòng.

Dù chưa xác định được là bà mẹ và cháu bé sơ sinh cụ thể nào, tuy nhiên các chuyên gia thuộc Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) đã kịch liệt phản đối phương pháp sinh và chăm con này. Các chuyên gia cho rằng nếu trường hợp này có thật thì sẽ là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Đồng thời Bộ Y tế khuyến cáo, sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường. Khi mang thai, và sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Các chuyên gia kịch liệt phản đối phương pháp sinh con và chăm con phản khoa học.

Việc sinh đẻ tại nhà mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng viện Sức khỏe sinh sản và gia đình khẳng định đây là cách sinh con phản khoa học, đặc biệt việc không cắt dây rốn cho trẻ không khác gì thời "trung cổ".

Đối với việc để dây rốn tự rụng, PGS Đức khuyến cáo khi trẻ sinh ra cần phải cắt dây rốn ngay. Đây là sợi dây để mẹ nuôi dưỡng con trong bào thai. Khi trẻ chào đời, sẽ không còn thụ thuộc vào chúng. Việc không cắt dây rốn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

“Khi nhau thai ra ngoài cơ thể mạch máu sẽ ngừng hoạt động không còn dinh dưỡng nuôi cơ thể. Lúc này, việc bánh nhau tuột ra ngoài cơ thể tương tự như một miếng thịt khi bị đưa ra khỏi tủ lạnh. Chúng sẽ bị phân hủy. Nếu làm theo phương pháp của người mẹ này, nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng máu là rất cao”, PGS Đức khẳng định.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày
Thay vì đến bệnh viện hay trạm xá, bà mẹ này lựa chọn tự sinh con tại nhà, để mọi thứ thuận theo tự nhiên.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con