Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách

HÀ ANH - Ngày 29/01/2020 16:23 PM (GMT+7)

Sau những ngày Tết mưa đá, rét buốt, ngày mùng 5 Tết giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn Hà Nội tăng chóng mặt nhưng vẫn tấp nập người mua.

Giá cả tăng phi mã sau Tết

Mùng 5 Tết Canh Tý, nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội đã mở hàng trở lại. Rau xanh và các mặt hàng hải sản tươi sống tăng giá phi mã nhưng lượng người mua vẫn đông. 

Theo khảo sát của phóng viên tại một khu chợ trên đường Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội), các hàng thịt gà, thịt lợn, thịt bò rất ít trong khi rau xanh, hoa quả, hải sản, cá đã mở bán khá nhiều.

Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 1

Các quầy bán rau xanh tấp nập người mua sáng mùng 5 Tết

Các chợ không quá nhộn nhịp người mua sắm nhưng các hàng rau củ quả và hải sản vẫn khá đắt hàng. Giá các loại củ quả tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Su hào trước Tết Nguyên Đán chỉ 3.000 - 5.000 đồng/củ, nay tăng lên 12.000-15.000 đồng/củ. Cà rốt trước Tết 12.000 đồng/cân, nay tăng lên 50.000-60.000 đồng/cân. Bắp cải 30.000 đồng/cân (tăng gấp đôi so với thời điểm trước Tết). Khoai tây trước Tết 15.000 đồng/kg, nay tăng lên 30.000-40.000 đồng/cân. Cà chua tăng giá gấp 3 lên 60.000 đồng/kg

Các loại rau xanh cũng tăng giá chóng mặt. Rau cần 25.000 đồng/bó (trước đó chỉ 7.000/bó). Rau xà lách tăng phi mã lên 70.000 đồng/kg. Rau su su 1 mớ bé 15.000 đồng, một gia đình 4 người ăn phải mua 2-3 bó mới đủ bữa ăn. Rau muống 25.000 đồng/mớ.

Anh Nguyễn Hà Trung (một tiểu thương ở khu chợ này) cho biết anh mở hàng từ mùng 3 Tết. Đến hôm nay (mùng 5) giá đã hạ nhiệt hơn. Hôm mùng 3 rau củ quả còn đắt hơn rất nhiều nhưng không có đủ hàng để bán. 

Giải thích thời tiết mưa rét cộng với mưa đá vài ngày qua tại một số tỉnh, thành phía Bắc khiến nguồn cung ứng rau xanh trở nên cực kỳ khan hiếm sau Tết Nguyên Đán, anh Trung nói: "Tôi mở hàng từ mùng 3 Tết. Giá đắt đỏ nhưng người mua vẫn rất đông. Nếu ai đi chợ muộn sẽ không còn hàng để mua".

Không chỉ rau xanh, các loại nấm và đậu phụ cũng tăng giá do nhiều người mua về ăn lẩu. Đậu phụ giá tăng gấp 3 lên 6.000 đồng/miếng. 

Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 2
Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 3
Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 4
Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 5

Cùng với giá rau xanh, cá tươi cũng là mặt hàng đắt khách ngày đầu năm mới. Tại các chợ ở Hà Nội, giá cá tươi tăng 20.000 - 30.000 đồng mỗi kg tuỳ loại. Cụ thể, cá trắm có giá 130.000 đồng/kg (tăng 30.000 đồng so với dịp trong Tết) , cá chép lên 120.000 đồng, tăng 20.000-30.000 đồng một kg. 

Tôm tươi cũng tăng giá mạnh trong ngày đầu năm, tôm sú loại to 350.000 đồng một kg, tăng 50.000 đồng; tôm sú loại nhỏ 280.000 đồng một kg, tăng 50.000 - 70.000 đồng... 

Chị em nội trợ choáng váng, cầm tiền đi chợ như bị ai ăn trộm

Chị Thanh Loan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết gia đình chị năm nay ăn Tết ở Hà Nội. Sáng nay ra chợ mua ít rau xanh và cá, làm bữa cơm thanh đạm, nhẹ nhàng sau những ngày Tết phát ngấy vì thịt gà, thịt bò, thịt lợn. Tuy nhiên, ra chợ mới biết mua rau xanh còn đắt hơn cả mua thịt cá. 

"Tôi mua 1 bó rau muống, bó nhỏ chỉ bằng nửa so với ngày thường nhưng giá đắt gấp 3, 30.000 đồng/bó. Các loại rau đều đắt như nhau nên tôi đành mua 1 bó về cả nhà ăn chứ ăn mỗi thịt cá cũng không nuốt nổi", chi Loan than thở. 

Đang đứng ở quầy rau xanh trong một khu chợ cóc ở đường 800A (Cầu Giấy, Hà Nội), chị Lan Anh vừa đang chọn rau củ vừa nói: "Hôm nay giá còn hạ nhiệt hơn rồi, hôm mùng 3 tôi ra chợ chỉ mua 3 củ su hào, 2 củ cà rốt và ít rau mùi mà hết 65.000 đồng. Những ngày Tết ít hàng mở cửa, có rau xanh để mua là mừng rồi, đắt cũng phải chịu chứ biết làm thế nào".

Bà Hòa (ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết sau mấy ngày ăn nhiều thịt, đồ nếp đã quá ngán, nên hôm nay bà ra chợ mua rau củ và hải sản về làm nổi lẩu liên hoan đầu năm. "Ra đến chợ, tôi giật mình vì rau xanh đội giá khủng khiếp. Ngày thường chỉ mua vài chục nghìn đồng tiền rau là đủ để ăn một nồi lẩu cho gia đình 5 người, nhưng hôm nay phải chi gần 200.000 đồng mà "chưa đâu vào đâu", bà Hòa nói. 

Hôm nay, các siêu thị cũng đã mở cửa trở lại. Ghi nhận của phóng viên tại một siêu thị ở ngõ 102 Trường Chinh, tuy không quá đông người nhộn nhịp mua sắm nhưng khu vực bán rau củ quả tươi khá đắt khách. Dù mới đầu giờ chiều nhưng một số quầy rau trống rỗng hoặc chỉ còn rất ít hàng. 

Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 6
Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 7
Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 8
Mùng 5 Tết: Rau xanh tăng giá gấp 3-4 lần vẫn cháy hàng, hải sản tươi sống đắt khách - 9

Một nhân viên siêu thị cho biết: "Nhu cầu sử dụng rau củ của người dân sau dịp Tết tăng cao trong khi nguồn hàng của siêu thị chưa ổn định nên mùng 4 và mùng 5 Tết cứ đến đầu giờ chiều là quầy rau xanh hết hàng, không có để bán".

Đưa con gái đi mua sắm sau Tết, chị Minh cho biết chị lựa chọn mua rau tại siêu thị để đảm bảo giá cả, không tăng quá nhiều như các khu chợ bên ngoài.

Tết 2020: Thị trường đồ gốm trang trí đắt như tôm tươi, bình hoa cổ điển hot trend năm nay
Việc nở rộ xu hướng chơi hoa nhập khẩu nên năm nay thị trường đồ gốm mang phong cách cổ điển trở nên hot hơn bao giờ hết dù giá thành khá cao.
HÀ ANH
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giá cả thực phẩm