Nắng nóng kỷ lục, nông dân Ý lắp điều hòa, quạt phun sương cho bò và lợn

Ngày 19/07/2015 14:10 PM (GMT+7)

Nắng nóng kỷ lục tại Italy gây ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp. Những người chăn nuôi đã phải cho bò, lợn uống lượng nước gấp đôi bình thường, đồng thời dùng điều hòa, quạt gió và quạt phun sương để làm mát cho chúng.

Những trang trại ở Italy, đặc biệt là khu vực xung quanh sông Po gần Milan đang phải chịu nắng nóng lên đến hơn 40 độ C – nhiệt độ cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Tình hình rất đáng lo ngại, đặc biêt là ở thung lũng Po, nhiệt độ quá cao khiến nông dân phải trang bị vòi hoa sen và điều hòa không khí để bảo vệ đàn bò và lợn của mình", đại diện hHiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) nói.

Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy cũng cho biết, nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến đàn bò sữa và là nguyên nhân trực tiếp khiến cho lượng sữa thu hoạch được trong những ngày qua giảm 10%.

Những người chăn nuôi bò đã phải cho chúng uống lượng nước gấp đôi bình thường, đồng thời dùng quạt gió và quạt phun sương để làm mát cho chúng. Theo Coldiretti, thu nhập của nông dân từ sữa trong năm nay sẽ giảm đáng kể.

Nắng nóng kỷ lục, nông dân Ý lắp điều hòa, quạt phun sương cho bò và lợn - 1

Bò Ý sản xuất được 50 triệu lít sữa trong 15 ngày đầu tháng, sản lượng này ít hơn bình thường, số lượng trứng gà cũng bị giảm nghiêm trọng. Những người nông dân Ý cho biết thêm, điều kiện thời tiết trở nên xấu hơn khi có sự xuất hiện của hiện tượng gió thổi ngược, hay còn gọi là “Charon” – tên của người lái đò qua con sông ngăn cách thế giới của sự sống và cái chết trong thần thoại Hy Lạp.

Nắng nóng kỷ lục, nông dân Ý lắp điều hòa, quạt phun sương cho bò và lợn - 2

Ở mức trên 28 độ C, lợn sẽ bị mất cảm giác ngon miệng và bắt đầu ăn ít hơn bình thường. Vì vậy, các biện pháp giữ ẩm được thực hiện, hệ thống máng uống được làm thêm giờ để cung cấp đến 140 lít nước một ngày cho mỗi con thú, cao gấp hai lần so với lượng nước chúng uống khi thời tiết mát là 70 lít.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot