Những người làm công việc này không cần gì khác ngoài một chiếc mũi thính và có kinh nghiệm trong việc ngửi mùi trái cây. Thù lao mà họ nhận được có thể lên đến vài triệu mỗi ngày là hết sức bình thường.
Nghề ngửi mít là một nghề vô cùng lạ và độc đáo. Nghề này xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi mà có vô cùng nhiều các loại trái cây, trong đó có mít.
Nghề ngửi mít được hình thành xuất phát từ nhu cầu những người nông dân muốn bán được những quả mít chất lượng với giá cao, còn người mua muốn tìm mua được quả mít thật sự ngon và hợp túi tiền.
Mít là loại cây trồng cho năng suất cao, giá thu mua tốt, lợi nhuận mà những người nông dân có thể thu được lên tới 500.000.000 đồng/ha/năm. Do đó mà sự cần thiết của nghề ngửi mít là vô cùng quan trọng, có thể giúp người nông dân nâng cao thu nhập của mình dễ dàng.
Công việc chính của những người làm nghề ngửi mít, đó chính là xác định được độ già của quả mít hiện tại. Nghe tưởng chừng đơn giản, thế nhưng lại yêu cầu người làm nghề này phải có kinh nghiệm cao trong việc phân biệt mùi mít.
Những người ngửi mít thường sẽ được các thương lái thuê để đi cùng đến vườn của những người nông dân. Sau đó họ sẽ xác định quả chín hay chưa, trái già đến đâu,... nhằm giúp thương lái không mua phải những quả chưa chín, mà cũng không bị mua những quả mít bị già quá.
Theo như chia sẻ của những “chuyên gia” ngửi mít, thì có 2 yếu tố để xác định trái mít nào bị già. Thứ nhất dựa trên mùi thơm và thứ hai dựa vào mắt để quan sát phần cuống lá. Nếu như lá ở trên cuống đã ngả vàng và có đốm thì 90% quả mít này đã sắp chín. Còn nếu lá ở trên cuống vẫn còn xanh thì quả mít đó chưa chín.
Một mẹo nữa cũng được những người làm nghề ngửi mít chia sẻ. Họ sẽ dùng dao để chích vào cuống mít, nếu thấy nhựa chảy ra nhiều và nhanh thì mít đã sắp chín, còn nhựa chảy chậm và đặc thì quả mít đó vẫn chưa chín.
Vì công việc ngửi mít đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, thế nên thù lao cho những người làm nghề này không hề nhỏ. Mỗi ngày chỉ cần đi theo thương lái đến để thu mua mít là đã giúp họ có thể kiếm được vài triệu đồng dễ như bỡn.
Tuy thu nhập cao, thế nhưng số lượng người làm nghề ngửi mít thì thực tế rất ít. Toàn miền Tây Nam Bộ chỉ có hơn chục người vẫn còn làm công việc này mà thôi.
Việc có được một người ngửi mít đi cùng sẽ giúp thương lái thêm phần tự tin khi giao dịch. Nhờ đó giúp thương lái có thể chọn được những quả mít ngon và chất lượng nhất để xuất khẩu ra nước ngoài. Vậy nên họ sẵn sàng trả thù lao xứng đáng đối với những người ngửi mít.