Những hình ảnh “không muốn thấy” trước cổng trường học

Ngày 13/01/2016 00:09 AM (GMT+7)

Với việc học sinh sử dụng đồ ăn "bẩn" trước cổng trường học như hiện nay, tích lũy dần dần đến 20 hoặc 30 năm nữa con số mắc bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch sẽ gia tăng rất nhiều.

Thực phẩm bẩn luôn là vấn đề gây nhức nhối dư luận, theo các chuyên gia đây là nguyên nhân dẫn tới 30% các bệnh ung thư thường mắc phải. Điều đáng nói, thực phẩm bẩn đang hiện hữu ở khắp mọi nơi, từ nơi sản xuất, buôn bán cho đến các bữa ăn trong gia đình. Thậm chí, ngay tại nơi được coi là tuyên truyền gần nhất đến thế hệ tương lai của đất nước là các trường học, thực phẩm bẩn vẫn "len lỏi" hàng ngày và "đầu độc" từ từ các em học sinh từ mầm non cho đến trung học.

Để cảnh báo đến các bậc phụ huynh, nhà trường, cũng như các cơ quan quản lý về vấn đề này, chúng tôi khởi đăng tuyến bài thực phẩm bẩn trước cổng trường học với các ghi nhận từ các em học sinh, các bậc phụ huynh và các chuyên gia về tác hại của những loại thực phẩm này.

>> Phụ huynh đang tự tay mình “mua” bệnh ung thư cho con

Thức ăn đường phố, đặc biệt là tại các cổng trường tiểu học với nem chua, xúc xích chắc hẳn không còn xa lạ đối với bất kể phụ huynh nào. Mặc dù khi được hỏi, ai cũng cho rằng việc cho con ăn quà vặt, ăn những đồ ăn đó là không nên vì không ai chứng nhận và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do các bậc phụ huynh vẫn cho con sử dụng những đồ ăn đó và chấp nhận “cái chết từ từ” đối với chính con em họ. Các chuyên gia nhận định, đây là vấn đề không hề mới, đã được các nhà nghiên cứu, cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo rất nhiều lần, nhưng dường như nó đã ăn sâu vào ý thức của mỗi người nên rất khó thay đổi.

“Phải chăng, trước đây chính các bậc phụ huynh (thế hệ 8X, đầu 9X – p/v) cũng thường hay lê la ăn những đồ ăn vỉa hè, dọc đường, nên giờ khi con họ ăn những đồ ăn đó, họ cho rằng đó là chuyện bình thường”, đó là nhận định của một chuyên gia về ATTP khi trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Quả thực trước cảnh báo của các chuyên gia, cũng như thực tế đang diễn ra hàng ngày tại  các cổng trường học, thật khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi: Những thế hệ mầm non của đất nước sau 20 đến 30 năm nữa tương lai và sức khỏe sẽ như thế nào? Và nếu cứ tiếp tục như vậy, chắc chắn “cái chết từ từ” từ những căn bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư …sẽ khó tránh khỏi.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại một số điểm trường tiểu học, THCS trên địa bàn Hà Nội: 

nhung hinh anh “khong muon thay” truoc cong truong hoc - 1

Những hình ảnh xe hàng rong tại cổng các cổng trường tiểu học như thế này không hề hiếm ở Hà Nội.

nhung hinh anh “khong muon thay” truoc cong truong hoc - 2

Sau giờ tan học các cháu học sinh luôn bị "cám dỗ" bởi những món đồ ở các quầy hàng di động này.

nhung hinh anh “khong muon thay” truoc cong truong hoc - 3

Nhưng ít phụ huynh biết rằng, những món đồ: kẹo, bánh, đồ chơi ở đây đều ẩn chứa sự nguy hiểm cả về số lượng cũng như chất lượng.

Ngoài những cửa hàng bán "đồ khô" như trên, các loại xe bán nem chua, xúc xích rất phổ biến.

nhung hinh anh “khong muon thay” truoc cong truong hoc - 5

Không chỉ các em nhỏ cấp một, mà các anh chị ở những cấp học lớn hơn cũng không "cưỡng lại" được sự hấp dẫn của những loại đồ ăn này.

nhung hinh anh “khong muon thay” truoc cong truong hoc - 6

Có lẽ, loại đồ ăn này luôn hút học sinh, sinh viên vì giá thành rất rẻ, phù hợp với túi tiền của các em.

Nhìn những hình ảnh này, nhiều người không khỏi lo lắng khi chính bố mẹ tiếp tay cho các em đưa "chất độc" vào người.

nhung hinh anh “khong muon thay” truoc cong truong hoc - 8

Điều đó có thể minh chứng rõ nhất qua hình ảnh những chai nước sốt và các em học sinh đang sử dụng.

nhung hinh anh “khong muon thay” truoc cong truong hoc - 9

Tất cả những thực phẩm và phụ kiện các em đưa vào cơ thể không ai dám đảm bảo đó là an toàn.

nhung hinh anh “khong muon thay” truoc cong truong hoc - 10

Ngoài ra, việc bán hàng ngoài phố với dầu ăn chiên đi chiên lại và thực phẩm phơi trần trụi như thế này thử hỏi làm sao không mắc bệnh.

Kỳ tới: Thức ăn đường phố: Ngoài bệnh tật còn muôn vàn hệ lụy đau lòng

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn
Tin hay đừng bỏ lỡ