Những vụ cá chết hàng loạt do nhiễm độc gây sốc trên thế giới

Ngày 26/04/2016 21:14 PM (GMT+7)

Trên thế giới đã từng xảy ra nhiều vụ bê bối xả thải khiến cá chết hàng loạt, đe dọa đến sức khỏe của con người.

Cá chết hàng loạt ở Nhật do xả thủy ngân ra biển

Năm 1932, tập đoàn Chisso ở Nhật Bản xả nước thải nhiễm thủy ngân ra biển Minamata khiến tôm cá chết hàng loạt, người dân ăn cá đã bị nhiễm độc gây co giật, tê liệt, đau đớn đến chết hay sinh ra thế hệ dị tật. Căn bệnh này được gọi là Minamata.

Những vụ cá chết hàng loạt do nhiễm độc gây sốc trên thế giới - 1

Bệnh nhân mắc bệnh Minamata

Lần đầu tiên căn bệnh này được phát hiện tại Minamata thuộc tỉnh Kumamoto vào năm 1956. 40 bệnh nhân đã được phát hiện, 14 người trong số đó đã chết, một tỷ lệ tử vong đáng báo động là 35%.

Năm 1959, các giáo sư Đại học Kumamoto đưa ra thông báo chính thức rằng căn bệnh ở vùng Minamata là bệnh thần kinh, do ăn cá và sinh vật có vỏ cứng từ vịnh Minamata.

Đến năm 1968, chính phủ Nhật Bản mới chính thức công nhận thủy ngân hữu cơ (methyl mercury) trong chất thải công nghiệp của nhà máy Chisso là nguyên nhân gây bệnh. Nước thải ô nhiễm của nhà máy này đã xả thẳng ra biển gây nhiễm độc cá. Người dân địa phương sau khi ăn những con cá nhiễm độc này đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên.

Cá chết trắng bờ sông sau vụ nổ nhà máy hóa chất

Giữa tháng 8/2015, một vụ nổ lớn ở nhà máy hóa chất tại thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc đã gây ra nhiều thiệt hại cả người và của.

Một tuần sau vụ việc, người dân Thiên Tân phát hiện hàng nghìn con cá chết bị đánh trôi dạt vào bờ sông cách nơi vụ nổ xảy ra chỉ vài cây số. 

Những vụ cá chết hàng loạt do nhiễm độc gây sốc trên thế giới - 2

Cá chết ở cảng Thiên Tân

Cơ quan Môi trường Thiên Tân thông báo, các xét nghiệm cho thấy mức độ canide ở các con sông, nước thải và vùng biển lân cận đã tăng đáng kể sau vụ nổ.

Có tới 16 trạm giám sát chất lượng nước trong vùng trung tâm vụ nổ phát hiện có sodium cyanide, với 8 trong số này chứng kiến hàm lượng hóa chất độc hại này cao hơn tiêu chuẩn quốc gia.

Một mẫu lấy từ một ống thoát nước gần hiện trường cho thấy mức cyanide cao hơn 277 lần chuẩn cho phép.

100 tấn cá chết phủ trắng sông ở Trung Quốc

Ngày 2/9/2013 bộ phận bảo vệ môi trường tỉnh Hồ Bắc phát hiện lượng cá lớn chết trên sông Phủ Hà, tỉnh Hồ Bắc. Nguyên nhân sự việc được xác định do một công ty hóa chất đã tiến hành xả chất thải amoniac ra sông Phủ Hà.

Cá chết trên sông Phủ Hà

Theo ước tính, khoảng 100 tấn cá chết dọc 40 km của con sông đã được vớt lên bờ. 

Công ty Khoa học và Công nghệ Shuanghuan tỉnh Hồ Bắc bị đình chỉ hoạt động ngay sau khi thanh tra kiểm tra mẫu nước thải trong cống xả của công ty này. Kết quả cho thấy nồng độ amoniac thải ra môi trường ở mức 196 mg/lít, vượt xa tiêu chuẩn cho phép của Trung Quốc. Công ty để xảy ra vụ rò rỉ hóa chất nói trên có trụ sở tại thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc và được niêm yết trên sàn chứng khoán Shenzhen.

Theo Hà Anh (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cá chết hàng loạt ở miền Trung