Những vụ cướp táo tợn, khó hiểu giữa Sài Gòn

Ngày 14/09/2013 15:01 PM (GMT+7)

Đầu tháng 9/2013, cơ quan công an ở TP HCM nhận được trình báo nhiều vụ cướp táo tợn. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, trong đó không ít vụ đến nay vẫn còn... lờ mờ, nghi vấn.

Công an quận 10, TP HCM đang làm rõ vụ nữ nghệ sĩ Tâm Tâm bị cướp đạp xe ngã gây chấn thương sọ não hay do tai nạn giao thông xảy ra vào sáng 9/9. Những vụ trình báo bị cướp táo tợn trên đường xảy ra trong những ngày qua đang khiến dư luận hoang mang.

“Liều lĩnh, táo bạo”

Theo trình báo của bà L.N.H (SN 1961, ngụ tỉnh Khánh Hòa), sáng 8/9, bà ngồi uống nước trên đường Nguyễn Văn Đậu (phường 11, quận Bình Thạnh) cùng chiếc túi xách có 480 triệu đồng đem từ Nha Trang vào để mua hàng. Ngay sau đó, một thanh niên đi xe máy đến giật túi xách.

Lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh cho biết đang thụ lý hồ sơ và làm rõ số tiền trong túi xách cùng hành vi cướp giật.

Tương tự, Công an quận 1 đang phối hợp Công an TP HCM truy tìm 2 kẻ giật túi xách của người đi đường tại giao lộ Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Theo trình báo ban đầu của bà N.T.L (SN 1975, ngụ TP Hà Nội) với Công an phường Nguyễn Cư Trinh, sáng 8/9, khi đến ngã tư nói trên, bà bị đôi nam nữ đi xe máy giật túi xách bên trong có 417 triệu đồng, 1 ĐTDĐ và nhiều giấy tờ tùy thân.

Trước đó, anh V.T.T (SN 1990, làm công cho một cửa hàng mỹ phẩm trong chợ Bến Thành, TP HCM) đến cơ quan công an trình báo bị cướp. Theo trình báo, chiều 5/9, anh T. được chủ giao đến một ngân hàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) rút 50 triệu đồng. Khi về đến vòng xoay Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành, có hai thanh niên hỏi đường rồi bất ngờ gây thương tích cho anh, rạch túi quần lấy hết tiền.

Khu vực mà bà L.N.H báo bị cướp vào sáng 8/9. Ảnh: Kha Miên

Nhiều nghi vấn

Ngày 12/9, chúng tôi trở lại nơi xảy ra vụ cướp trên đường Nguyễn Văn Đậu. Một chủ cửa hàng tạp hóa nơi nạn nhân báo bị cướp, cho biết sáng sớm 8/9, bà H. cùng một người đàn ông xuống taxi, ghé vào cơ sở tiện Tấn Thành để đặt hàng. Sau đó, cả hai ra quán cóc trên lề đường gọi nước uống. Khi người đàn ông uống hết ly cà phê, một nam thanh niên chạy xe máy bất ngờ ép sát, giật túi xách của bà H. đang để bên cạnh rồi bỏ chạy.

Cách tiệm tạp hóa không xa là Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đại Hoàng Nguyên, phía trước có gắn camera được cho là có thể đã ghi lại hình ảnh của nghi phạm. Khi chúng tôi xin xem lại hình ảnh mà camera đã ghi, nhân viên của công ty từ chối với lý do là đã cung cấp cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, người này cũng cho biết camera chỉ ghi được hình ảnh trước khi vụ cướp xảy ra, bởi sau khi gây án, đối tượng bỏ chạy theo ngược với hướng ghi hình của camera.

Trong khi đó, nhiều người dân ở khu vực này cho biết họ không biết gì về vụ cướp.

Trở lại hiện trường vụ báo bị cướp túi xách tại ngã tư đường Trần Đình Xu - Nguyễn Cư Trinh, chúng tôi được nhiều người dân ở đây cho biết lúc đó, họ chỉ thấy đám đông bu quanh và nghe bà L. kể lại. “Không thấy cướp, không nghe kêu cứu mà chỉ thấy nhiều người bu quanh một người phụ nữ” - một số bán hàng gần đó nói.

Liên quan đến vụ rạch túi quần cướp 50 triệu đồng tại vòng xoay Quách Thị Trang, một nguồn tin cho biết lời khai của nạn nhân có nhiều mâu thuẫn, không khớp với hiện trường vụ án. Nạn nhân lại tỏ thái độ dè chừng khi điều tra viên vào bệnh viện lấy lời khai. Mỗi khi đề cập đến tình huống xảy ra vụ cướp, anh T. trả lời ngắn gọn rồi liên tục kêu đau, mệt nên điều tra viên không thể tiếp tục lấy lời khai. Trong khi đó, khai báo của anh T. còn nhiều nghi vấn, như bọn cướp dùng hung khí tấn công nạn nhân thường chọn nơi vắng người, chứ không đông người như trước chợ Bến Thành. Hay nếu dàn cảnh khống chế nạn nhân, bọn cướp sẽ không dùng dao rạch túi quần để lấy tiền… Còn nếu tấn công để cướp tài sản, kẻ cướp sẽ đâm nạn nhân chứ không rạch tay, rạch túi quần như vụ này. Hơn nữa, những người sống và làm việc gần nơi nạn nhân báo bị cướp không chứng kiến vụ việc nên đến nay, vụ cướp này vẫn chưa có nhân chứng.

Tất cả những vụ việc trên hiện đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Theo Phạm Dũng - Kha Miên - Thành Đồng (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Cướp giật táo tợn