Phát hiện hài cốt của một phụ nữ đã chết vẫn sinh con trong quan tài: Sự thật phía sau

Ngày 28/05/2020 19:15 PM (GMT+7)

Sau khi phát hiện hài cốt người phụ nữ dưới ngôi mộ, các nhà khảo cổ càng kinh ngạc hơn khi tìm thấy dấu vết cho thấy có một đứa trẻ đã được sinh ra bên trong ngôi mộ này.

Hài cốt 1.300 năm tuổi

Năm 2010, các nhà khảo cổ học đã vô tình phát hiện ra một ngôi mộ đá cổ đại tại thị trấn Imola, gần thành phố Bologna, miền bắc nước Ý. Bên cạnh một số cổ vật, người ta tìm thấy hài cốt một người phụ nữ khoảng 1.300 năm tuổi, có niên đại vào khoảng thời kỳ của Bologna (kéo dài từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên). Hài cốt của người phụ nữ được tìm thấy trong tư thế nằm ngửa và có những viên đá bị cắt bao quanh, do đó các nhà nghiên cứu xác định rằng cô đã được chôn cất có kế hoạch và không được di chuyển.

Người phụ nữ này có độ tuổi từ 20 - 30 tuổi. Trên đỉnh hộp sọ của người phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một lỗ nhỏ, tròn có đường kính 4,6 mm. Các lỗ thủng rất tròn và chính xác, cho thấy nó không phải do bạo lực hay đánh đập. Lỗ thủng này rất có thể là do việc khoan lặp đi lặp lại trực tiếp vào xương, có thể là dấu hiệu của một cuộc phẫu thuật khoan sọ.

Phát hiện hài cốt của một phụ nữ đã chết vẫn sinh con trong quan tài: Sự thật phía sau - 1

Hài cốt người phụ nữ 1.300 năm tuổi được tìm thấy tại Ý.

Vì hộp sọ có dấu hiệu vết thương đang lành nên có khả năng lỗ thủng này được gây ra ít nhất một tuần trước khi người phụ nữ qua đời chứ không phải sau khi cô chết. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một vết cắt tuyến tính cao hơn lỗ thủng trên vài cm, có chiều dài khoảng 3 mm. Điều này cho thấy, một khu vực của da đầu đã bị cắt để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật khoan sọ.

Tất cả những điều này vẫn chưa phải là điều khiến các nhà khoa học kinh ngạc nhất. Dưới phần xương chậu của người phụ nữ, họ tìm thấy nhiều phần xương nhỏ, được xác định là bộ xương của đứa trẻ trong bụng người phụ nữ. Rất có thể khi được chôn cất, người phụ nữ đang ở những tuần cuối của thai kỳ. Mặc dù không thể xác định giới tính đứa trẻ nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng em bé đã tới tuần thứ 38. 

Phát hiện hài cốt của một phụ nữ đã chết vẫn sinh con trong quan tài: Sự thật phía sau - 3

Lỗ thủng nhỏ và tròn được tìm thấy trên hộp sọ của người phụ nữ, cho thấy đã có một cuộc phẫu thuật khoan sọ.

Hài cốt của thai nhi nằm ở vị trí khá bất thường. Đầu và thân của đứa trẻ nằm giữa hai xương đùi của người mẹ nhưng xương chân vẫn nằm trong khoang chậu. Điều này cho thấy, em bé đã được sinh ra sau khi người mẹ qua đời và được chôn cất. Đây được gọi là hiện tượng "coffin birth" - sinh con trong quan tài hoặc đùn thai nhi sau khi chết.

Lý giải hiện tượng sinh con trong quan tài

"Coffin birth" là một hiện tượng hiếm gặp trong khảo cổ học. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Ferrara và Đại học Bologna (nước Ý) đã cố gắng giải mã bí ẩn về cái chết của người mẹ và đứa trẻ này trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí World Neurosurgery số ra vào tháng 5/2018. 

Theo các nhà nghiên cứu, hài cốt người phụ nữ 1.300 năm tuổi trên có thể là ví dụ hiếm hoi tại thời Trung cổ, khi một cuộc phẫu thuật não nguyên thủy được gọi là "trepanation" diễn ra. Quá trình phẫu thuật bao gồm khoan hoặc cạo một lỗ vào hộp sọ của bệnh nhân để giảm áp lực và giúp điều trị nhiều loại bệnh khác. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết và ca phẫu thuật này đã thất bại. Rất có thể sự cấp cứu thời đó chưa đủ nên đã dẫn tới cái chết của người phụ nữ.

Phát hiện hài cốt của một phụ nữ đã chết vẫn sinh con trong quan tài: Sự thật phía sau - 4

Xương của đứa trẻ được tìm thấy dưới xương chậu của người mẹ.

"Giả thuyết của chúng tôi là người phụ nữ mang thai này bị tiền sản giật hoặc sản giật, hai tình trạng liên quan tới huyết áp cao lúc mang thai. Có thể cô ấy đã được điều trị bằng một cuộc phẫu thuật khoan sọ trepanation để giảm áp lực hộp sọ. Đáng tiếc là cô ấy đã không qua khỏi và qua đời cùng với thai nhi trong bụng mình", nghiên cứu trên chỉ ra.

"Vì phương pháp trepanation thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp để giảm huyết áp trong hộp sọ, nên chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng việc này có thể liên quan đến điều trị rối loạn thai kỳ tăng huyết áp, ví dụ như tiền sản giật. Phát hiện này là một trong số ít các trường hợp trepanation được ghi nhận vào đầu thời trung cổ ở châu Âu, cũng là trường hợp duy nhất có một phụ nữ mang thai liên quan đến hiện tượng đùn thai nhi sau khi chết", các nhà khoa học viết thêm.

Về hiện tượng sinh con trong quan tài, các nhà khoa học cho biết đó là quá trình bình thường xảy ra trong cơ thể. Sau khi một người qua đời, quá trình phân hủy các mô và tế bào trên cơ thể sẽ xảy ra. Điều này sẽ dẫn đến sự tăng lên nhanh chóng số lượng vi khuẩn anerobic làm cho lượng khí oxy giảm đi, đồng thời dẫn đến sự tích tụ của các chất khí như carbon dioxide, methane, hidro sunfit... 

Những chất khí này tích tụ trong cơ thể sẽ tạo ra lực đẩy khí, tương tự như những cơn co bóp tử cung ở các ca sinh đẻ bình thường, hay nói cách khác là lực đẩy khí đã ép bào thai trong cơ thể người phụ nữ ra ngoài. Đó chính là lý do vì sao em bé có thể ra đời ngay cả khi người mẹ đã chết.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phat-hien-hai-cot-cua-mot-phu-nu-da-chet-van-sinh-con...

Rùng mình câu chuyện về búp bê mọc ra tóc người, liên quan tới cái chết của một bé gái
Là món quà của một người anh mua cho em gái nhưng sau khi được mang về nhà, hàng loạt hiện tượng bí ẩn, đáng sợ và siêu nhiên đã xảy ra khiến người ta...
Theo Khánh Hằng (Dịch từ Live Science) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới