Phát hiện những hành khách bí ẩn trên máy bay MH370

Ngày 24/10/2018 20:15 PM (GMT+7)

Các nhà điều tra Pháp đã phát hiện một số tình tiết mới liên quan đến vụ mất tích máy bay MH370, trong đó có sự xuất hiện của một hành khách bí ẩn chưa từng được nhắc đến, theo ông Chyslain Wattrelos - một người Pháp có vợ và hai con là hành khách trên chuyến bay định mệnh.

Cụ thể, ông Chyslain Wattrelos tiết lộ các nhà điều tra Pháp đã phát hiện một người Malaysia “rất am hiểu về hàng không ngồi ở vị trí ngay dưới mô đun vệ tinh” trên chiếc MH370.

Người này có thể đã sử dụng những kiến thức của mình để tấn công hệ thống phần mềm của MH370, theo Sputnik.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Wattrelos gặp gỡ thẩm phán phụ trách cuộc điều tra của Air Transport Gendarmerie.

Phát hiện những hành khách bí ẩn trên máy bay MH370 - 1

Ảnh minh hoạ: AP

Sau khi hai anh em người Anh Ian và Jack Wilson tuyên bố ngừng tìm kiếm xác máy bay MH370 trong rừng rậm Campuchia, một số chuyên gia đã lên tiếng gợi ý nên sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để tìm kiếm nhằm hạn chế thương vong về người.

Một số hành khách khả nghi khác cũng xuất hiện trên chiếc MH370 bao gồm 2 người Ukraine, một người Mỹ có “lai lịch không rõ ràng”, cùng một người Iran được cho là đã kêu gọi bạn bè Facebook cầu nguyện cho mình vài ngày trước chuyến bay.

Ngoài ra, theo Wattrelos, các nhà điều tra Pháp có thể sẽ đến Mỹ để gặp gỡ đại diện Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI và đại diện hãng Boeing trong một nỗ lực nhằm thu thập và kiểm tra dữ liệu thô liên quan đến vụ tai nạn.

Với thái độ tức giận, Wattrelos đã chỉ ra những thông tin mà ông cho là mâu thuẫn trong báo cáo về vụ tai nạn của cơ quan chức năng Malaysia.

Ví dụ, các nhà điều tra Malaysia cho biết chiếc MH370 đã tăng lên tới độ cao 58.200 feet (gần 17,7 km) tại một thời điểm nào đó, trong khi độ cao bay thực tế của Boeing 777 là 43.000 feet (tức hơn 13 km).

Không chỉ vậy, phi công của chiếc MH370 được cho là đã thực hiện một cuộc gọi từ điện thoại di động của mình ngay trước khi máy bay biến mất khỏi radar, nhưng không có dữ liệu tương tự nào về các hành khách và phi hành đoàn được ghi nhận.

Đến thời điểm hiện tại, Pháp là quốc gia duy nhất vẫn đang điều tra vụ mất tích bí ẩn của MH370 sau khi chính quyền Malaysia chấm dứt quá trình tìm kiếm kéo dài 4 năm.

Trong bản báo cáo công bố hồi tháng 7, phía Malaysia thừa nhận vẫn chưa biết điều gì đã xảy ra với chiếc MH370, đồng thời chỉ công bố một thông tin đắt giá duy nhất rằng chiếc máy bay đã được chuyển sang chế độ lái thủ công thay vì tự động trước khi biến mất khỏi radar.

Vụ mất tích máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới, khi chiếc máy bay chở 239 hành khách và phi hành đoàn bất ngờ mất liên lạc khi đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/3/2014.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất 3 mảnh vỡ của MH370 được tìm thấy, tất cả đều ở bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương. Trong đó có một sải cánh dài 2m.

Đã có hàng loạt giả thuyết về lí do khiến máy bay MH370 đột ngột biến mất, từ giả thuyết về một vụ tai nạn, đến một vụ cướp máy bay hoặc thậm chí là một âm mưu khủng bố.

Đã tìm thấy thân máy bay MH370 có cả dòng chữ Malaysia Airlines?
Sau khi tuyên bố tìm thấy đuôi máy bay MH370, mới đây điều tra viên người Anh lại tiếp tục khẳng định phát hiện thêm phần thân của chiếc máy bay mất...
Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h