Phẫu thuật cứu sống trẻ ngay trong phòng sinh

Ngày 22/04/2015 15:14 PM (GMT+7)

Đội ngũ y bác sĩ đã phẫu thuật nâng nhịp tim từ 38 lên 136 lần một phút, cứu trẻ sơ sinh thoát chết một cách ngoạn mục.

Chiều 22/4/2015, bác sĩ Trương Quang Định (Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2) cho biết đã cứu sống thành công một cháu bé sơ sinh có nhịp tim chỉ 38 lần một phút.

Được biết, thai đến tuần 25, thai phụ đi khám và bác sĩ thông báo, thai nhi bị block nhĩ – thất độ III, nhịp tim chỉ khoảng 30 đến 40 lần một phút. Trong khi đó, nhịp tim bình thường của trẻ mới sinh cho hết năm đầu đời là khoảng 140 - 150 lần một phút.

Cháu bé được cứu sống ngoạn mục

Khi thai nhi đến 28 tuần tuổi, bác sĩ khám và xác định bị suy tim nặng, khó có thể sống sót. Thai phụ nhất quyết giữ giọt máu của mình dù gặp bất trắc lớn khi sinh. Thai nhi có thể chết ngay trong phòng sinh.

Sáng 22/4, khi nhận được trường hợp thai phụ 37 tuần này sinh tại bệnh viện Từ Dũ, đội ngũ y bác sĩ, ekip gây mê hồi sức – phẫu thuật tim (bệnh viện Nhi Đồng 2) đã có mặt để trợ giúp. Cháu bé sinh ra nặng 2,6 kg.

Ngay trong phòng sinh, ekip quyết định phẫu thuật tại chỗ, đặt ngay máy tạo nhịp để nâng nhịp tim từ 38 lên 136 lần một phút. Sau đó, cháu bé tiếp tục sống.

Bác sĩ Định cho biết, do bệnh nhi còn quá nhỏ, sức khỏe kém nên việc phẫu thuật gặp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ vào sự tận tâm của ekip nên cháu bé đã được cứu sống. “Đây là một ca phẫu thuật ngoạn mục”, ông nói.

Hiện tại, cháu đang được chăm sóc an toàn tại khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 2. 

Theo Nhật Huy (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt
Tin hay đừng bỏ lỡ