Phúc thẩm vụ Bình Phước: Y án tử hình với bị cáo Vũ Văn Tiến

Ngày 18/07/2016 08:23 AM (GMT+7)

Sáng nay ngày 18/7, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước chấn động dư luận trong thời gian qua.

* Tiếp tục cập nhật 

15h30: Tòa bắt đầu tuyên bố bản án

Sau nhiều phút nghị án, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án tử hình đối với bị cáo Vũ Văn Tiến  về hành vi giết người và cướp tài sản.

Bị cáo Trần Đình Thoại 13 năm tù vì tội "giết người" và 3 năm vì "tội cướp tài sản", tổng cộng là 16 năm tù.

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 1

3 bị cáo nghe tuyên án

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 2

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Ba tuyên án

15h5: HĐXX bắt đầu vào phần nghị án.

15h: Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Ba mời 3 bị cáo đứng lên nói lời sau cùng.

Bị cáo Tiến xin lỗi gia đình ông Lê Văn Mỹ. Nếu được sống bị cáo sẽ cố gắng bồi thường thiệt hại.

14h55: Luật sư Lê Văn Nam bắt đầu phần tranh luận

Luật sư Lê Văn Nam đồng ý với vị luật sư bào chữa cho Thoại. Vụ án này nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm nhưng không nên để việc định án thiếu khách quan cho các bị cáo.

14h25: Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước tiếp tục diễn ra.

Đại diện Viện kiểm soát phát biểu rằng, việc tòa sơ thẩm tuyên tội tử hình đối với Tiến và 16 năm đối với Thoại là đúng người đúng tội.

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 3

Cha mẹ và chị gái bị cáo Tiến trong phiên tòa chiều nay

Luật sư của bị cáo Thoại đã đứng lên tranh luận, Thoại chỉ tham gia cướp tài sản chứ không giết người.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm đã "đánh đồng" hành vì của 3 bị cáo chung tội mà không tách riêng ra hành vì phạm tội của Thoại chỉ là cướp tài sản. Luật sư đề nghị Viện kiểm soát làm rõ những kiến nghị tranh luận của ông chứ không trích ra từ bút lục.

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 4

 Đại diện gia đình bị hại bày tỏ ý kiến của mình

Viện kiểm soát cho rằng, Thoại đã cùng Dương mang theo hung khí đến nhà ông Lê Văn Mỹ. Thoại biết ý định không chỉ cướp tài sản mà còn thực hiện hành vi giết người.

Việc không thực hiện được hành vi là do cháu Vỹ không nghe máy, ra mở cửa. Ngoài ra, Thoại còn cung cấp dao cho Dương, không tố cáo Dương hay ngăn cản. Vì vậy, việc án sơ thẩm đã tuyên là đúng người đúng tội.

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 5

Viện kiểm soát phát biểu ý kiến

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 6

Bị cáo Tiến được dẫn vào phòng xử

11h40: Người nhà bị hại đứng lên trình bày mong muốn tăng hình phạt bị cáo Thoại lên cao hơn 16 năm tù. HĐXX tuyên phiên tòa tạm nghỉ. Vào lúc 14h chiều nay sẽ tiếp tục diễn ra.

11h10: Luật sư Hoàng Kim Vinh, người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Thoại đang biện luận, bào chữa cho bị cáo. Luật sư trình bày bị cáo Thoại chỉ đồng phạm tội cướp tài sản, không phạm tội giết người, đề nghị HĐXX xem xét.

10h35: Luật sư Nam bào chữa cho bị cáo Tiến đứng lên trình bày  ý kiến của mình. Phía dưới hàng ghế bà Thi (mẹ bị cáo Tiến) chắp tay cầu nguyện. 

Luật sư Nam trình bày, trong phiên xét xử sơ thẩm, tòa đã áp dụng tình tiết tăng nặng với bị cáo Tiến là "thực hiện hành vi phạm tội mang tính chất man rợ" để từ đó áp dụng hình phạt tử tình là không phù hợp. Tòa sơ thẩm đã không xem xét việc Tiến bị đe dọa, uy hiếp tinh thần mới dẫn đến việc thực hiện hành vi. 

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 7

Luật sư Nam bào chữa cho bị cáo Tiến

Ngoài ra, Tiến học ít, nhận thức kém về pháp luật, bị lừa để thực hiện hành vi giết người, không bản lĩnh nên đã có 5 lần bị Dương điều khiển.

10h25: Đại diện Viện kiểm soát đọc bản luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo. Viện kiểm soát cho rằng, việc tòa tuyên án sơ thẩm bị cáo Dương, Tiến tội tử hình, Thoại tù 16 năm là hợp lý.

10h: Luật sư Lê Văn Nam đang được tòa mời đứng lên trình bày quan điểm của mình, biện luận cho bị cáo Tiến.

Luật sư Nam hỏi bị cáo Dương về Tiến là người thế nào? Dương nói nhỏ nhẹ: " Tiến hiền lành, ít nói. Bị cáo không có nói với Tiến về kế hoạch mà chỉ rủ Tiến theo thực hiện hành vi. Vì bị cáo nghĩ Tiến không thù hằn gì với gia đình ông Mỹ, cũng không ăn chơi lêu lổng. Trước lúc thực hiện hành vi, bị cáo có chở Tiễn đi uống bia để có can đảm. Trong khi thực hiện hành vi, Tiến có đòi về nhiều lần nhưng bị cáo đã cầm dao và trợn mắt dọa Tiến".

Bị cáo Tiến sau đó nói, bị cáo sợ chết khi thấy Dương cầm dao và đe dọa, vì thế nên phạm tội. Việc tòa tuyên bị cáo tội tử hình trong phiên xét xử sơ thẩm là quá nặng.

9h30: HĐXX hỏi gia đình bị hại. Ông Nguyễn Lê Vinh, đại diện nói, gia đình kháng cáo phiên xét xử sơ thẩm mong muốn tòa làm rõ dấu hiệu không tố giác tội phạm của bà Trinh dì ruột của Dương. Gia đình cho rằng, bà Trinh biết Dương đã thực hiện hành vi giết người.

Gia đình yêu cầu tăng hình phạt bị cáo Thoại do mua dao cho Dương thực hiện hành vi giết người và không tố giác tội phạm.

Trước đó trong phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Thoại bị tuyên 16 năm tù.

Luật sư Lê Văn Nam đang được tòa mời đứng lên trình bày quan điểm của mình, biện luận cho bị cáo Tiến.

9h10: Bị cáo Tiến được tòa mời lên hỏi đầu tiên. Tiến chấp nhận tội cướp tài sản và xin được giảm án tử hình về tội giết người.

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 8

"Bị cáo không có ác tính, đi chung với Dương vì mục đích đòi nợ. Dương đã nói với bị cáo rằng, lên nhà ông Mỹ mày khống chế thằng nhỏ tao vào nhà rồi ra", Tiến nói.

Tòa tiếp tục hỏi: Nếu không có bị cáo thì Dương có giết được 6 người nhà ông Mỹ không? Chắc chắn là không. Vì bị cáo giúp sức từ đầu đến cuối nên cả hai mới giết 6 mạng người nhà ông Mỹ.

Bị cáo Tiến nói, xin tha tội chết. Do bị cáo bị Dương cầm dao đe dọa nên thực hiện do run sợ.

8h50: 3 bị cáo nghe HĐXX công bố lại bản án sơ thẩm

Bà Vũ Thị Thi (mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến) liên tục khóc nấc, cúi người xuống ghế khi nghe lại quá trình con trai thực hiện hành vi phạm tội. Trong khi đó, cha bị cáo Tiến bình tĩnh theo dõi.

8h30: VKSND Cấp cao Tại TP HCM cho biết, mặc dù bà Trần Thị Trinh – dì ruột của Dương không có mặt nhưng cũng không ảnh hưởng gì đến phiên toà. 

Luật sư Lê Văn Nam (người bào chữa cho bị cáo Tiến) yêu cầu hoãn xử, triệu tập bà Trinh là dì ruột của Dương để làm rõ mối quan hệ của Dương và Tiến và quá trình gây án nhưng không được Hội đồng xét xử đồng ý.

Hội đồng xét xử sau khi hội ý đã quyết định tiếp tục phiên tòa. Lý do đưa ra là nếu quá trình xét xử có vấn đề gì phát sinh sẽ xem xét xử lý. Bởi việc điều tra đã làm rõ sự liên quan của bà Trinh trong vụ án.

8h20: Đại diện hội đồng xét xử tuyên bố khai mạc phiên toà.

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 11

Người nhà ông Lê Văn Mỹ mang di ảnh đến tham dự phiên tòa.

Ngay từ 6h sáng đã có hơn 50 phóng viên, báo chí đến đưa tin. Nhiều người dân biết đến vụ xét xử vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước cũng đã đến để tham dự phiên tòa.

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 12

Các bị cáo được dẫn đến phiên tòa

Đúng 7h30, bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại đã được Công an đưa bằng xe đặc chủng đến phiên tòa. Các bị cáo tỏ ra bình thản, cúi gằm xuống khi bước ra khỏi xe.

Bố mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến cũng đã có mặt tham dự phiên tòa, ngồi hàng ghế riêng.

phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 13

Theo quan sát, ba bị cáo có sức khỏe khá tốt

Gia đình bị hại Lê Văn Mỹ đến tham dự phiên tòa hơn 10 người cùng 6 di ảnh khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm hôm nay được tổ chức do kháng cáo của Vũ Văn Tiến, mong giảm tội tử hình. Đối với bị cáo Trần Đình Thoại, mong giảm 16 năm tù đã tuyên trong án sơ thẩm.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương - chủ mưu và trực tiếp gây án không kháng cáo, chấp nhận bản án tử hình mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Bà Trần Thị Trinh, dì của Nguyễn Hải Dương, người cho mượn xe gắn máy, liên quan đến phiên tòa đã có đơn xin vắng mặt do mới sinh con.

Gia đình bị hại Lê Văn Mỹ có đơn yêu cầu xử lý hình sự bà Trinh vì giúp Nguyễn Hải Dương gây án. Hành vi là cho mượn xe máy và giấu túi đồ đựng dụng cụ gây án.

Rạng sáng 7/7, tại Công ty sản xuất chế biến gỗ Quốc Anh (Quốc lộ 13, ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) xảy ra vụ thảm sát khiến 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (chủ công ty gỗ Quốc Anh) chết thảm.

Các nạn nhân gồm ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, chủ công ty gỗ Quốc Anh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai của ông Mỹ và bà Nga) bị giết chết tại tầng trệt căn biệt thự. Lê Thị Ánh Linh (20 tuổi, con gái của ông Mỹ và bà Nga, là người yêu cũ của Dương) và Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu của bà Nga) bị giết chết trên lầu. Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu của bà Nga) bị giết chết ngay gần tường rào ngoài cổng.

Theo bản cáo trạng, tháng 10/2013, Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ) lên tỉnh Bình Dương học tại trường đại học Thủ Dầu Một. Tại đây, Linh quen biết với Nguyễn Hải Dương. Sau đó, giữa hai người nảy sinh tình cảm nam nữ. Phía 2 hai gia đình cũng đã đồng tình mối quan hệ này. Tháng 2/1015, mẹ Linh là bà Nga đề nghị con gái chấm dứt mối quan hệ với Dương.

 phuc tham vu binh phuoc: y an tu hinh voi bi cao vu van tien - 16

Dương, Tiến, Thoại (từ trái sang)

Cùng khoảng thời gian này, Linh thường nhắn tin, điện thoại với thanh niên khác. Từ đó, Dương nảy sinh mâu thuẫn, có ý định trả thù. Dương một số hung khí rồi rủ Trần Đình Thoại cùng gây án. Khoảng 2 giờ sáng ngày 5/7, cả hai từ TP HCM đến tỉnh Bình Phước. Lúc này, Dương chở Thoại.

Khi tới nơi, Dương nhắn tin cho Dư Minh Vỹ yêu cầu mở cổng nhưng không được chấp thuận. Cả hai chờ một lúc rồi quay trở về. Sau đó, Thoại bỏ cuộc. Dương rủ Vũ Văn Tiến cùng tham gia.

Đêm 7/7, Dương và Tiến đột nhập nhà các nạn nhân lần lượt giết hại sáu người gồm ông Lê Văn Mỹ, bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga, Lê Quốc Anh bị giết tại tầng trệt. Lê Thị Ánh Linh và Dư Ngọc Tố như bị sát hại trên lầu. Riêng Vỹ bị giết gần cổng tường ra vào ngoài cổng.

Trong vụ án này, Dương được xác định đã trực tiếp dùng dao đâm. Riêng Tiến là đồng phạm giúp sức đặc biệt.

Viện kiểm sát khẳng định, ba nghi phạm Dương, Tiến và Thoại bị truy tố hai tội Giết người và Cướp tài sản.

Theo Nhóm PV (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Giết người ở Bình Phước
Tin hay đừng bỏ lỡ