Sản phụ mang thai 36 tuần bất ngờ bị nhau bong non thể nặng

Ngày 23/05/2017 12:46 PM (GMT+7)

Vừa qua (21/5), các bác sĩ tại khoa Sản bệnh – Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã mổ bắt con thành công cho một sản phụ bị nhau bong non thể nặng.

Chiều 21/5, sản phụ L.T.H (38 tuổi – ngụ TP. Cần Thơ) đang điều trị dọa sinh non tại khoa Sản bệnh – BV Phụ sản TP.Cần Thơ thì bất ngờ đau bụng dữ dội. Bác sĩ trực đã khám chẩn đoán con lần 4, thai 36 tuần, ngôi đầu, suy thai và nhau bong non.

Sau khi có kết quả, với sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CKII Nguyễn Thụy Thúy Ái – trưởng ca trực đã phối hợp cùng ekip phẫu thuật nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Sản phụ mang thai 36 tuần bất ngờ bị nhau bong non thể nặng - 1

Sản phụ mang thai lần 4 bị nhau bong non thể nặng được cứu sống

Sau 40 phút, ca phẫu thuật đã thành công, bé trai chào đời với cân nặng 2,1kg và được chuyển lên khoa Sơ sinh tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sức của của sản phụ L.T.H đã ổn định, tử cung gò khá, sản dịch lượng vừa và sinh hiệu ổn định.

BS.CKI Trần Thị Hồng Như – phẫu thuật viên chính cho biết: “Ca bệnh là trường hợp cấp cứu sản khoa diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi do tình trạng choáng mất máu, biến chứng rối loạn đông máu. Vì vậy, cần chẩn đoán, xử lý quyết đoán nhằm giảm các biến chứng sản khoa, hạn chế tử vong cho mẹ và thai nhi”.

BS Như cho biết thêm, nhau bong non là tình trạng nhau bám ở vị trí bình thường nhưng bong sớm trước khi được xổ ra ngoài. Bệnh lý nhau bong non có sự hình thành khối huyết tụ sau bánh nhau, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

Để phòng tránh nhau bong non, các sản phụ nên đăng ký khám thai định kỳ tại một cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai; khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa sản để được khám và xử trí kịp thời.

Trong thời gian qua, bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm như hội chứng HELLP, tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo.

Theo Khai Tâm (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt