Thảm sát Bình Phước: Lạnh lùng tái hiện hành vi tàn độc

Ngày 11/08/2015 22:52 PM (GMT+7)

Hai bị can sát hại 6 mạng người trong gia đình “đại gia gỗ” ở Bình Phước tỏ ra bình tĩnh, thuần thục và không hề nao núng khi diễn lại các hành vi sát hại các nạn nhân.

Không hoảng sợ khi diễn lại tội ác

Sáng 11.8, hai bị can Nguyễn Hải Dương (quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, quê Bình Phước) được cơ quan chức năng đưa tới căn biệt thự (cũng là trụ sở Công ty gỗ Quốc Anh) của gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ (48 tuổi, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) để thực nghiệm lại hành vi tội ác của mình.

tham sat binh phuoc: lanh lung tai hien hanh vi tan doc - 1

Hàng trăm công an siết chặt an ninh xung quanh căn biệt thự nơi diễn ra thực nghiệm vụ sát hại 6 mạng người.

Buổi thực nghiệm diễn ra từ lúc 8h đến 12h40 cùng ngày. Hai bị can Dương, Tiến diễn lại hành vi sát hại các nạn nhân dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng. Các nạn nhân giả định được trinh sát hình sự đóng.

Gia đình nạn nhân cũng được mời chứng kiến buổi thực nghiệm. Khi hai bị can lạnh lùng diễn lại các hành vi tàn độc của mình, gia đình nạn nhân đã không kìm được nước mắt.

Luật sư Hoàng Kim Vinh - Trưởng Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước, trưởng nhóm gồm 3 luật sư được mời chỉ định tham gia bảo vệ quyền lợi cho 2 bị can - cho biết: “Buổi thực nghiệm diễn ra tốt. Cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng tham gia đầy đủ. Quá trình thực nghiệm, hai bị can Dương, Tiến đã chủ động diễn lại hành vi khi sát hại 6 nạn nhân gần đúng với các lời khai mà hai bị can này đã khai với cơ quan điều tra và phù hợp với chứng cứ cơ quan công an thu thập tại hiện trường”.

“Tại buổi thực nghiệm, Dương, Tiến diễn lại và mô tả thuần thục từ đầu đến cuối khi thực hiện hành vi sát hại 6 mạng người trong gia đình ông Mỹ. Từng giai đoạn trèo tường, vào phòng, trói các nạn nhân và sát hại như thế nào đều được cả 2 thể hiện thành thục”, luật sư Vinh nói.

tham sat binh phuoc: lanh lung tai hien hanh vi tan doc - 2

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến tỏ ra bình tĩnh trong buổi thực nghiệm.

Theo nguồn tin của PV, qua công tác thực nghiệm hiện trường, Tiến có vai trò đắc lực bằng cách dùng dây siết cổ các nạn nhân. Còn Dương trực tiếp ra tay sát hại cả 6 người. Điều này khác với thông tin ban đầu Dương khai chính Tiến là người ra tay sát hại bà Nguyễn Thị Ánh Nga - vợ ông Mỹ.

Nhiều tình tiết được làm rõ hơn

Cũng trong buổi thực nghiệm sáng 11.8, nhiều tình tiết của vụ án đã được công an làm rõ hơn. Sau khi bị công an bắt, cả Dương và Tiến khai khi ra tay khống chế các nạn nhân, Tiến dùng dây siết cổ một người thì sợi dây bị đứt, nhưng không nhớ siết cổ nạn nhân nào. Tuy nhiên, qua nhiều lần hỏi cung, cả hai lần lượt nhớ lại sợi dây bị đứt khi khống chế ông Mỹ.

Ngoài ra, Dương cũng khai và thực nghiệm thành thục diễn biến dùng súng bắn điện chích vào người ông Mỹ.

tham sat binh phuoc: lanh lung tai hien hanh vi tan doc - 3

Nhiều tình tiết trong vụ án được làm rõ hơn trong buổi thực nghiệm.

Về tình tiết con dao, hai bị can khai sau khi sát hại các nạn nhân có để lên mặt bàn. Tuy nhiên, khi cơ quan công an khám nghiệm hiện trường không thấy mặt bàn có dấu vết. Qua công tác hỏi cung, cả Dương và Tiến nhớ lại khi để con dao trên mặt bàn có lót miếng vải và trong buổi thực nghiệm hiện trường sáng 11.8, cả hai diễn tả đúng như lời khai trước đó.

Trong diễn biến khác, nghi can Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long; tạm trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM) không được áp giải đến căn biệt thự trong buổi thực nghiệm hiện trường. Trước đó, đêm 9.8, Thoại bị tổ công tác đặc biệt Công an tỉnh Bình Phước bắt về hành vi "Giết người", "Cướp tài sản" và bị tạm giam 4 tháng để công an điều tra.

Thoại là đồng phạm với Dương, khi cả Dương và Thoại từng đến căn biệt thự định ra tay cướp, giết, nhưng vì lý do ngoài ý muốn cả hai không thực hiện được.

Theo Công an tỉnh Bình Phước, Thoại bị bắt tạm giam về hành vi phạm tội chưa thành nên không đưa bị can này đến hiện trường thực nghiệm.

Sáng 7.7, bà Đoàn Thị Cẩm Loan (người giúp việc cho gia đình ông Mỹ) đến làm thấy cửa sau khóa, cửa trước khép hờ. Bà Loan đẩy cửa vào bên trong nhà thì thấy cảnh tượng kinh hoàng, ông chủ và vợ là bà Nguyễn Thị Ánh Nga (42 tuổi) cùng con trai Lê Quốc Anh (15 tuổi) nằm chết trên sàn nhà. Bà Loan chạy lên lầu thấy Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ) và Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu ông Mỹ) nằm chết trong phòng. Khi công an đến hiện trường phát hiện thêm Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ) nằm chết trước cổng nhà.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Giết người ở Bình Phước
Tin hay đừng bỏ lỡ