Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Thế giới hứng loạt "dư chấn" đáng lo ngại từ đợt sóng Covid-19 ở Ấn Độ

Ngày 11/05/2021 22:00 PM (GMT+7)

Đợt “sóng thần” Covid-19 ở Ấn Độ đã để lại những dư chấn gây ảnh hưởng khắp các lĩnh vực quan trọng trên quy mô toàn cầu.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 01:56 05/10/2022)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 15/08/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

251.680.004

Số mũi tiêm hôm qua

223.705

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, trải qua nhiều tuần vật lộn nhằm kiểm soát đợt lây nhiễm Covid-19. Hàng trăm ngàn ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày ở Ấn Độ dù xu hướng lây nhiễm bắt đầu giảm.

Các nhà kinh tế đang xem xét lại dự báo mức tăng trưởng hai con số của Ấn Độ trong năm nay. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại đối với một nước vừa rơi vào suy thoái năm ngoái sau đợt dịch Covid-19 đầu tiên, theo CNN.

Tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ ảnh hưởng sâu rộng tới một số ngành công nghiệp toàn cầu phụ thuộc vào nước này. Nếu cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn, mọi thứ từ quần áo, dược phẩm đến dịch vụ tài chính và vận chuyển toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng.

Thế giới hứng loạt amp;#34;dư chấnamp;#34; đáng lo ngại từ đợt sóng Covid-19 ở Ấn Độ - 1

Cần một khoảng thời gian để Ấn Độ có thể hồi phục sau đợt Covid-19 lần hai.

Các chuỗi cung ứng

Khoảng 80% lượng hàng hóa trao đổi trên thế giới do tàu biển chuyên chở, theo ước tính của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển. Tham gia vào hoạt động trao đổi hàng hóa này phải kể đến rất nhiều thủy thủ đoàn người Ấn Độ.

Hơn 200.000 trong số khoảng 1,7 triệu thuyền viên trên toàn cầu đến từ Ấn Độ, Guy Platten, Tổng thư ký Phòng Vận tải biển quốc tế, nói. Nhiều người có cấp bậc cao và kinh nghiệm đi biển dày dạn.

"Chúng tôi hi vọng rằng tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ sớm được giải quyết. Nếu không, nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành hàng hải, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu", ông Platten nói.

Nhiều quốc gia đã cấm các chuyến bay từ Ấn Độ nên việc đưa các lao động Ấn Độ đến các cảng biển khắp thế giới để thay thế thủy thủ đoàn là điều không thể.

Vấn đề này cũng có thể dẫn đến cuộc "khủng hoảng nhân đạo" vì các thủy thủ đoàn không thể rời tàu và trở về nhà, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần.

Năm ngoái, đại dịch Covid-19 cũng đã khiến ngành vận tải biển toàn cầu trở nên hỗn loạn, gần 200.000 thuyền viên mắc kẹt nhiều tháng trời vì các cảng biển đóng cửa và các chuyến bay bị hủy. Một số thuyền viên gọi tàu của họ là "nhà tù nổi" và viễn cảnh này hiện có nguy cơ lặp lại trong năm nay.

Các chuyên gia nói tiêm chủng cho các thuyền viên là một giải pháp, nhưng thực tế có thể khó thực hiện triệt để.

Thiếu hụt vaccine

Thế giới hứng loạt amp;#34;dư chấnamp;#34; đáng lo ngại từ đợt sóng Covid-19 ở Ấn Độ - 3

Những liều vaccine AstraZeneca được sản xuất ở Ấn Độ.

Các nỗ lực tiêm chủng trên thế giới đang bị ảnh hưởng đáng kể vì đợt dịch Covid-19 ở Ấn Độ, vì quốc gia này sản xuất 60% lượng vaccine toàn cầu.

Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới hiện nay. Nhờ năng lực của SII, Ấn Độ trở thành quốc gia có ảnh hưởng lớn trong sáng kiến COVAX của WHO, nhằm cung cấp vaccine miễn phí đến các nước có thu nhập thấp.

Năm ngoái, SII cam kết cung cấp miễn phí 200 triệu liều vaccine cho 92 quốc gia. Nhưng với việc chỉ 2% số dân Ấn Độ được tiêm vaccine, SII đã phải chuyển trọng tâm sang đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tin xấu chưa dừng lại ở đó. Ngoài vấn đề thiếu hụt vaccine, ngành dược phẩm toàn cầu cũng bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19 ở Ấn Độ.

Ấn Độ là nhà cung cấp thuốc generic, phiên bản tương đương với các loại biệt dược có cùng tác dụng, nhưng chi phí rẻ hơn nhiều. Tại Mỹ, 90% các đơn thuốc có thuốc generic và cứ ba viên thuốc được bán ra thì có một viên do Ấn Độ sản xuất.

Các nhà sản xuất Ấn Độ nhập 70% nguyên liệu thô từ Trung Quốc. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chuỗi cung ứng này ít nhiều bị ảnh hưởng.

Cuối tháng 4, hãng hàng không Tứ Xuyên của Trung Quốc thông báo đình chỉ các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ trong 15 ngày. Điều này khiến các tập đoàn xuất khẩu dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ viết thư cho đại sứ nước này tại Bắc Kinh, hối thúc can thiệp.

Dệt may

Thế giới hứng loạt amp;#34;dư chấnamp;#34; đáng lo ngại từ đợt sóng Covid-19 ở Ấn Độ - 4

Lao động làm việc tại một xưởng dệt may ở Ấn Độ.

Ấn Độ là một trong những quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Ngành dệt may Ấn Độ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động.

“Đây là lần đầu tiên thế hệ chúng tôi trải qua điều này", Arpit Aryan Gupta, giám đốc phát triển kinh doanh của nhà sản xuất hàng may mặc NG Apparels ở Ludhiana, bang Punjab, nói.

50% số công nhân của nhà sản xuất này đã nghỉ việc do dịch Covid-19. Những người còn lại được cung cấp nơi ăn chốn ở ngay tại xưởng để nhà máy có thể tiếp tục hoạt động. Ở những nơi khác, nhiều nhà sản xuất Ấn Độ đang đứng trước kịch bản đáng lo không kém.

Ấn Độ cũng là nước xuất khẩu các mặt hàng bằng da lớn thứ hai và là nhà xuất khẩu da lớn thứ tư trên thế giới. Các sản phẩm giày dép của Ấn Độ được bán ra nước ngoài chỉ kém Trung Quốc, với sản lượng 3 tỷ đôi giày mỗi năm.

Năm ngoái, đại dịch đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp da giày của Ấn Độ. Các doanh nghiệp vừa mới phục hồi sản xuất thì lại trải qua đợt dịch Covid-19 thứ hai.

Dịch vụ tài chính

Các ngân hàng và công ty kế toán lớn đang cố gắng duy trì hoạt động trực tuyến, bởi Ấn Độ đóng vai trò quan trọng như một trung tâm cho các văn phòng hành chính của các công ty này.

Trong vài thập kỷ gần đây, nhiều công ty nước ngoài đã chuyển dịch các hoạt động vận hành và công nghệ thông tin tới Ấn Độ để được hưởng lực lượng lao động có trình độ cao và chi phí rẻ.

Theo Hiệp hội Các công ty phần mềm và dịch vụ quốc gia Ấn Độ, gần 4,4 triệu người ở nước này được công ty nước ngoài tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản lý quy trình kinh doanh.  

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Ấn Độ, nhiều công ty đã phải chuyển dịch công việc sang nước khác, khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà và kéo dài thời hạn của các dự án.

COVID-19 11/5: Nữ cán bộ tư pháp ở HN vừa phát hiện dương tính, tới nhiều cơ quan công sở
Chị T - cán bộ tư pháp ở huyện Thường Tín, Hà Nội gặp nhiều đồng nghiệp ở cơ quan, đi chợ, tới nhiều cửa hàng... trước khi phát hiện dương tính...
Theo Đăng Nguyễn
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19

Video chọn lọc

Người dân khóc kể lại đêm chạy lũ kinh hoàng ở Nghệ An

Tin tức thị trường