Thu trăm triệu mỗi năm nhờ trồng loại cam “khổng lồ”, to như quả bưởi

Ngày 22/01/2020 08:39 AM (GMT+7)

Tuy người trồng loại cam này phải chăm sóc vất vả nhưng bù lại số tiền thu về mỗi năm lên đến hơn trăm triệu đồng.

Qua tìm hiểu, gia đình chị Nguyễn Hoài Thu (Phù Cừ, Hưng Yên) nhận thấy cam Bố Hạ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình chị quyết định đầu tư vào trồng loại cam này.

“Nhà tôi chuyên bán các giống cây ăn quả phù hợp với khí hậu ngoài Bắc. Khi tìm hiểu, tôi biết được giống cam này năng suất, tại địa phương lại ít người trồng. Vì thế, tôi tự tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc chúng”, chị nói.

Sau đó, chị tìm mua những cây giống tốt để trồng tại vườn nhà mình. Theo chị, việc chọn lựa giống cam ảnh hưởng lớn tới chất lượng cam sau này. Chị phải tìm hiểu khá lâu để chọn lựa được những cây tốt nhất.

Điều chú ý tiếp theo trong việc trồng cam Bố Hạ là đất phải màu mỡ, tơi xốp, hệ thống thoát nước tốt... “Trồng cam mỗi người sẽ có một kỹ thuật, cách chăm sóc khác nhau tùy từng loại đất, khí hậu và môi trường từng vùng”, chị Thu cho hay.

 

Thu trăm triệu mỗi năm nhờ trồng loại cam “khổng lồ”, to như quả bưởi - 1

Nhờ trồng cam Bố Hạ, gia đình chị Hoài Thu thu về trăm triệu một năm.

Nói tiếp về cách chăm sóc, chị chia sẻ không giống với các loại cam khác, cam Bố Hạ đòi hỏi kỹ thuật và thời gian chăm sóc nhiều. Cây phải được theo dõi, thường xuyên vun xới, bắt sâu nhổ cỏ... Đặc biệt, người trồng phải để ý từng chùm hoa, tán lá, chỉ cần thấy có dấu hiệu bất thường phải có biện pháp ngay. Và tuỳ theo độ lớn của từng cây, người trồng cần cắt tỉa sao cho số quả đậu phù hợp và bón phân bổ sung hợp lý.

Lưu ý nhất là vào tháng cuối năm cần tỉa cành, đào đất quanh gốc để cây phát rễ tôm mới giúp cây sai hoa và quả sẽ không bị khô vào năm tiếp theo.

Nhờ quá trình tìm hiểu kỹ càng, nhà chị Thu không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc. Với hơn 70 cây cam Bố Hạ, chị dự tính năm nay thu về hơn 1 tấn quả.

“Mỗi kg tôi bán với giá dao động từ 13.000 – 20.000 đồng, tùy thuộc vào thời điểm thu hoạch và số lượng mua. Giá cam tương đối ổn định qua các năm nên tôi cũng không lo nhiều về khoản giá cả đầu ra”, chị nói. Tính ra, chị có thể thu về hơn trăm triệu đồng nhờ vườn cam Bố Hạ (PV).

Chị cho biết mỗi cây cam có từ 20-30 quả, những quả cam đều rất to và mọng nước. Trung bình mỗi quả khoảng nửa cân, có những quả nặng tới 1kg.

 Thu trăm triệu mỗi năm nhờ trồng loại cam “khổng lồ”, to như quả bưởi - 3

Có những quả to như quả bưởi, nặng lên đến 1kg.

Về đầu ra của loại quả này, chị Thu nhận định loại cam này được nhiều người ưa chuộng. Tại quê chị, số lượng vườn cam Bố Hạ còn ít nên cạnh tranh không nhiều. Vụ thu hoạch đầu tiên, chị cũng phải đi tìm các đầu mối hoặc bày bán giới thiệu cho mọi người biết đến. Nhưng từ vụ thu hoạch tiếp theo, khách hàng tự tìm đến mua mà không cần phải rao bán.

Mỗi năm, cam cho thu hoạch vào một vụ chính từ tháng 10 – 12 âm lịch. Vì cam chín vào những tháng cuối năm, những quả cam Bố Hạ được nhiều người đặt mua về thờ cúng và biếu Tết.

Khác với giống cam khác, loại cam đặc biệt này mang đến cho người ăn sự khác biệt. Cam này ăn xanh thì hơi chua, còn khi chín vàng cam sẽ có vị ngọt dịu, mùi thơm khác hẳn với các giống cam khác. Ngoài ra, tép cam khá to và mọng nước, màu ngả vàng nhìn khá giống tép bưởi.

Được biết, cam Bố Hạ là giống cam quý, đặc sản nức tiếng của người Bắc Giang. Giống cam này trở thành nguồn thu nhập chính của người dân Bố Hạ (Bắc Giang) một thời. Ngày nay, cam Bố Hạ đi khắp muôn nơi, nhiều vùng lựa chọn cây này để làm kinh tế.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/thu-tram-trieu-moi-nam-nho-trong-loai-cam-khong-lo-t...

Bán lại quà Tết giá rẻ như cho, trò lừa đẩy hàng ế tồn kho
Hàng tồn không chỉ làm ứ đọng vốn mà còn chiếm không gian, chi phí bảo quản nên đa phần các shop đều muốn "xả" hết trước Tết. Bằng các chiêu trò như...
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giá cả thực phẩm