Tin mới nhất vụ Khaisilk: Bộ Công thương chuyển hồ sơ đề nghị truy tố hình sự

Ngày 12/12/2017 13:05 PM (GMT+7)

Trưa ngày12/12, Bộ Công Thương đã ra thông báo, lãnh đạo Bộ này đã yêu cầu chuyển hồ sơ vụ Khaisilk sang cơ quan điều tra vì phát hiện có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật.

Bộ Công thương vừa chính thức ban hành kết luận kiểm tra đối với công ty THHH Khải Đức. Tại kết luận này, đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất/gia công, xuất/nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang (khăn lụa mang thương hiệu Khaisilk).

Theo kết luận kiểm tra, công ty THHH Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của công ty này cho thấy, không có thành phần silk (lụa) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong khinh doan khăn lụa Khải Silk.

Không chỉ có vậy, công ty này còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn. Cụ thể: Một số hóa đơn do Công ty xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa.

Một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty. Công ty không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Công ty đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định.

Khải Silk đã lừa khách hàng nhiều năm nay.

Công ty đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng. Công ty cung cấp thông tin tới người tiêu dùng thông qua website với một số nội dung không chính xác.

Đồng thời, Công ty đã bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này.

Đối với các mập mờ về việc nhập khăn lụa Trung Quốc, nhưng dán nhãn Việt Nam, theo thống kê từ Tổng cục Hải quan trong giai đoạn 2006 - 2009, công ty này có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan.

Tuy nhiên, giai đoạn từ 2009 đến ngày 15/10/2017, Công ty không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang. Từ năm 2012 đến nay, Công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Một thời gian dài Khaisilk nhập hàng từ Trung Quốc về bán nhưng không giải thích rõ với khách hàng.

Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Trước những nội dung kết luận kiểm tra trên, Bộ Công thương đã chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Đồng thời đôn đốc, theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của Công ty theo thẩm quyền.

>>XEM THÊM: Làng lụa truyền thống Nha Xá: "Ông chủ Khaisilk nói nhập 50% lụa từ làng tôi là không đúng"

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vụ Khaisilk bán khăn made in China