Tranh cãi mức án tử hình của bị cáo Vũ Văn Tiến

Ngày 18/12/2015 15:22 PM (GMT+7)

Tối ngày 17/12, ông Nguyễn Hữu Trí – Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ giết hại 6 người gia đình ở Bình Phước đã tuyên án Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến hình phạt tử hình. Đa số người dân đều đồng tình, tuy nhiên vẫn nuối tiếc cho Tiến.

Trong thời gian nghị án, trước khi ông Nguyễn Hữu Trí tuyên án, nhiều PV báo chí đã phỏng vấn ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước để nghe nhận định của ông trước khi tòa tuyên phạt.

Ông Lê Đức Xuân cho rằng hình phạt tử hình bị cáo Tiến là đúng pháp luật

Khi đề cập đến bị cáo Tiến bị truy tố kịch khung hình phạt là tử hình, ông Lê Đức Xuân chia sẻ: “Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng từ trước đến nay tôi tiếp xúc, gây bất bình trong xã hội với hành vi giết người man rợ đến 6 mạng người.

Về hành vi của Tiến trong vụ án, bị cáo đã dùng dây siết chặt cổ các nạn nhân để Dương ra tay. Nếu bị cáo Tiến không giúp đỡ, phối hợp ăn ý cùng với Dương, biết dừng lại thì đã không gây ra vụ án mạng với 6 mạng người nguy hiểm như vậy.

Với vai trò khác nhau trong vụ án nhưng tính chất, mức độ gây án nguy hiểm, động cơ quyết liệt, Tiến bị tử hình là đúng người đúng tội, phù hợp với các quy định của pháp luật!”.

Tuy nhiên, theo luật sư Lê Văn Nam, có 5 tình tiết quan trọng cần được HĐXX lưu tâm, xem xét, cân nhắc khi định tội với bị cáo Tiến, đó là:

Bị can Tiến thực hiện hành vi phạm tội trong hoàn cảnh bị Nguyễn Hải Dương lôi kéo, lừa gạt, khống chế về mặt tinh thần, bị đặt vào tình thế đã đành, không thể thoát ra.

Bị can Tiến có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng tình, từ chối thực hiện, khuyên bị can Dương, nhưng vì thiếu bản lĩnh nên bị Dương liên tiếp áp đảo tinh thần, buộc phải thực hiện pham tội.

Động cơ, mục đích của bị can Tiến giúp sức cho bị can Dương khống chế các nạn nhân để tra hỏi tiền, Tiến không biết ý định của Dương là sát hại các nạn nhân không lấy tài sản.

Bị can Tiến không trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân, không biết và không bàn bạc lên kế hoạch giết người, cướp tài sản, cũng như không chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội.

Bị can Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như trình độ văn hóa thấp, nhận thức kém, thiếu tự chủ, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với đất nước.

Luật sư Lê Văn Nam bào chữa cho bị cáo Tiến trình bày các quan điểm giảm nhẹ tội

Với những tình tiết đã nêu trên, luật sư Lê Văn Nam cho rằng không cần thiết phải loại trừ bị can Tiến ra khỏi đời sống xã hội bằng hình thức tử hình, áp dụng hình phạt tù chung thân với bị can Tiến và mong HĐXX hãy khoan dung cho bị can một con đường sống để làm lại cuộc đời.

“Hãy cho bị cáo con đường sống, cách ly bị cáo khỏi xã hội để cải tạo, giáo dục, phòng ngừa tội phạm. Chiếu cố cho bị cáo để suốt đời phải phấn đấu chuộc lại lỗi lầm mà mình đã gây ra cho người vô tội”, luật sư Lê Văn Nam bày tỏ.

Luật sư Lê Văn Nam cũng kể lại câu chuyện khi tiếp xúc với Vũ Văn Tiến. Tiến đã lau nước mắt trả lời: “Bị cáo khóc vì Dương quá tàn ác với bị cáo, vì không làm gì được để tự cứu mình, vì tội lỗi đã gây ra, vì không thể báo hiếu cha mẹ, bị cáo không can tâm nếu phải chết như thế này. Nếu được sống bị cáo nguyện suốt đời này sẽ chuộc lỗi lầm đã gây ra, tạ tội với thân nhân những người đã chết”.

Thể theo nguyện vọng của gia đình bị can Vũ Văn Tiến, luật sư Lê Văn Nam cũng dẫn lời người mẹ và thân nhân bị can khi thành khẩn mong rằng: “Dù biết con, cháu mình đã gây ra tội lỗi, nhưng họ vẫn luôn cầu mong, cầu cứu khắp nơi để không phải tiếp tục chứng kiến cảnh con mình phải chết, để nỗi đau không chồng chất thêm nỗi đau".

Thế nhưng, đúng như lời trao đổi với ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước bên lề, lúc 17h10 phút ngày 17/12, ông Nguyễn Hữu Trí – Chủ tọa phiên tòa đã tuyên án phạt Tiến tội tử hình với tội giết người và cướp tài sản.

Bị cáo Tiến nhiều khả năng sẽ kháng cáo hình phạt tử hình

Luật sư Lê Văn Nam cho biết, không hài lòng với mức hình phạt tử hình đối với bị cáo Tiến, nhiều khả năng bị cáo này sẽ làm đơn kháng cáo.

Còn về phía người dân, sau khi nghe tòa tuyên án, đã vỗ tay, đa số đồng tình tội tử hình đối với bị cáo Dương và Tiến.

Th. Tâm (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Giết người ở Bình Phước