Vụ có giòi bò trong khay cơm học sinh tiểu học: Rất khó để xác định chính xác

Ngày 19/09/2017 16:43 PM (GMT+7)

Khi kiểm tra bằng chứng đã không còn, hình ảnh không ghi lại được nên rất khó để để khẳng định khay cơm có giòi hay không.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin có giòi bò ngoe ngẩy trong khay cơm trưa của một học sinh lớp 3, trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (Vĩnh Phúc – Ba Đình – Hà Nội), các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc trên.

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, qua kiểm tra bếp ăn của nhà trường cho thấy điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Hơn nữa nguồn gốc thực phẩm cũng rõ ràng, nấu nướng thực hiện theo đúng quy định.

Ông Tụ cho biết, rất khó để xác định chính xác vì không có bằng chứng.

“Việc người ta nói có con côn trùng giống con giòi trong suất cơm học sinh thì lúc chúng tôi xuống kiểm tra bằng chứng đã không còn.

Vì thế, nếu nói về chuyên môn đảm bảo an toàn thực phẩm hay không? Ngộc độc hay không? Thức ăn, nguồn gốc rõ ràng hay không chúng tôi có thể kết luận được. Còn về thông tin có giòi thì hình ảnh không còn thì không còn khẳng định được điều gì”.

Trao đổi thêm về vấn đề này ông Hoàng Hy Thiêm, Trưởng phòng y tế quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, tại thời điểm kiểm tra đơn vị ghi nhận nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm đều đảm bảo theo quy định.

Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám nơi xảy ra sự việc.

“Riêng khay kê bát cơm tránh rơi vãi của học sinh thì do sơ xuất của nhân viên đúng như theo phản ánh của báo chí. Sau khi phát hiện cô giáo cũng đã thay cho học sinh, cũng không có học sinh nào bị ngộ độc thực phẩm”, ông Thiêm nói.

Là cô giáo nhận được phản ánh trực tiếp của học sinh về việc khay cơm có giòi, cô Nguyễn Thị Hương Giang (giáo viên chủ nhiệm lớp 3D) cho biết, trước giờ ăn trưa ngày 12/9, học sinh được phát khay nhôm để kê bát tránh thức ăn rơi vãi ra. Bát bát đựng cơm và thức ăn được sử dụng riêng.

“Khi vừa chia khay ra để tránh cơm rơi vãi thì các con phát hiện ra một số con vật trong khay và báo cô giáo. Thấy vậy tôi cầm khay đi thay cho các con. Trong khay có chứa trong thức ăn và cơm không có con vật nào”, cô Hương Giang chia sẻ.

Trong khi đó, bà Lê Thị Mai, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Hoàng Hoa Thám cho biết thêm, hai nhân viên rửa bát được cho là rửa khay không đảm bảo vệ sinh đã bị cho nghỉ việc.

“Sự việc xảy ra ban giám hiệu nhà trường đã rút kinh nghiệm sâu sắc. Chúng tôi đã yêu cầu công ty bếp tăng cường thêm ngay một tủ sấy để đảm bảo sấy toàn bộ bát, thìa, khay ăn cũng như dụng cụ phục vụ cho học trò được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ”, bà Mai cho hay.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn