Vụ thảm sát ở Nghệ An: "Chúng tôi không bắt nhầm"

Ngày 23/07/2015 08:14 AM (GMT+7)

“Hai khá bình thản rồi vòng vo gian dối trong quá trình khai nhận. Nhưng khi nhắc đến vợ, con, bố mẹ, người thân, Vi Văn Hai đã khóc...", đại diện Công an tỉnh Nghệ An thuật lại.

Tình tiết này được Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết tại cuộc họp báo kết quả điều tra khám phá vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An gây chấn động dư luận suốt thời gian qua.

Lãnh đạo Công an Nghệ An cho rằng những giọt nước mắt ân hận đó đã muộn màng, nhưng là chút nhân tính còn sót lại của kẻ thủ ác.

Tại buổi họp báo, đã có nhiều băn khoăn về động cơ gây án - liệu chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà đối tượng ra tay tàn ác như vậy, liệu có nguyên nhân nào khác?

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu khẳng định, quá trình điều tra thu thập chứng cứ các dấu vết, lời khai nhân chứng, đối tượng, đã đầy đủ cơ sở khẳng định chỉ một mình Vi Văn Hai (còn gọi là Vi Văn Mằn) là người gây ra vụ thảm án, nguyên nhân gây án là do mâu thuẫn bột phát.

Ông cho biết, trong quá trình khám nghiệm tử thi cho thấy các nạn nhân đều bị cắt ở cổ. Dù chỉ là mâu thuẫn bột phát nhưng Vi Văn Hai đã dùng dao sát hại 4 nạn nhân cùng gia đình ở bản Phồng, xã Tam Hợp (Tương Dương).

Vụ thảm sát ở Nghệ An: quot;Chúng tôi không bắt nhầmquot; - 1

Tại cơ quan điều tra , Hai đã thừa nhận một mình gây án

Đại tá Cầu cũng nói thêm, đối tượng Vi Văn Hai là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ bột phát mà đã ra tay hết sức dã man, đoạt đi mạng sống của 4 người trong một gia đình.

“Đặc biệt, cháu bé 8 tháng tuổi sau lưng mẹ theo phản xạ tự nhiên đã ngóc đầu dậy vì ngạt nước và khóc cũng đã bị ác thủ Hai dùng dao cứa cổ. Chính cháu Chung tử vong là do Hai đã dùng dao cứa cổ, điều này cho thấy hành động của Hai cực kỳ dã man, hơn cả cầm thú", đại diện Công an Nghệ An nhận xét.

Việc Vi Văn Hai khóc được Đại tá Cầu nhìn nhận: "Điều đó cho thấy, ở trong sâu thẳm con người, dù hư hỏng, hung hãn đến đâu cũng còn lại một chút nhân tính. Đây chính là hi vọng cuối cùng mà xã hội có thể cải tạo con người lầm lỗi không riêng gì Vi Văn Hai mà kể cả các đối tượng khác".

Vụ thảm sát ở Nghệ An: quot;Chúng tôi không bắt nhầmquot; - 2

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết thông tin trên tại buổi họp báo. Ảnh Hồ Hà

Theo vị giám đốc công an tỉnh, đến nay, có thể nói đã hoàn thành giai đoạn 1, trong đó quá trình chứng minh tội phạm phải trải qua 3 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 thuộc về trách nhiệm CQĐT; giai đoạn 2 là của VKS, và cuối cùng là Tòa án kết tội.”

"Với thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan điều tra, chúng tôi kiên quyết không bắt nhầm đối tượng, gây oan sai, cũng như không bỏ lọt tội phạm. Chúng tôi khẳng định 100% Vi Văn Hai là đối tượng gây ra cái chết cho 4 người trong một gia đinh hôm 2/7 vừa qua", Đại tá Nguyễn Hữu Cầu khẳng định.

Theo Hồ Hà (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự