Xuất hiện ca bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm

Ngày 20/07/2015 16:34 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện này vừa cấp cứu một ca mắc bệnh viêm não mô cầu sau 1 năm vắng bóng.

Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết, nam bệnh nhân mắc bệnh viêm não mô cầu (ở Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng tương đối nặng, tri giác lơ mơ, hôn mê. Sau khi làm các xét nghiệp cần thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân mắc bệnh viêm não mô cầu và ngay lập tức bệnh nhân đã được cách ly.

Theo BS Cấp, bệnh viêm não mô cầu do vi khuẩn gây ra. Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp, dễ gây thành dịch, có thể gây sốc dẫn đến tử vong. Đặc biệt, bệnh có thể mắc ở bất kỳ người nào.

Cũng liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay đã có 24 ca bệnh viêm màng não mô cầu trong cả nước, trong đó 2 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 4 ghi nhận đến 11 trường hợp mắc. Như vậy, số ca mắc viêm màng não tăng 16 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014.

Bệnh viêm não mô cầu có thể phát triển thành dịch vì lây qua đường hô hấp.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, sự gia tăng các ca viêm màng não do não mô cầu không có gì bất thường. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm ghi nhận khoảng 650 trường hợp viêm màng não mủ do vi khuẩn, trong đó vi khuẩn não mô cầu chiếm khoảng 14%.

Tuy nhiên không vì thế mà ngành y tế chủ quan bởi viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm và lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp, rất dễ bùng phát thành dịch. Thông thường khi ghi nhận ca bệnh thì hầu hết tất cả những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, nhân viên y tế tiếp xúc không có bảo hộ an toàn trong thời điểm đầu bệnh nhân nhập viện chưa được chẩn đoán bệnh đều phải uống thuốc dự phòng mắc bệnh.

Bệnh nhân phải điều trị cách ly nghiêm ngặt bởi tính chất nguy hiểm và dễ lây lan của bệnh. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh.

Để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

Thực hiện tốt vệ sinh, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, chủ động tiêm phòng vaccin phòng bệnh cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị đồng thời thông báo theo đường dây nóng của y tế địa phương để được điều tra giám sát xử lý kịp thời.

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt

Video chọn lọc

Tin tức thị trường