Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Ngày 29/07/2016 19:30 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

29 tuổi đã tiền mãn kinh

Đến khám sản khoa tại Bệnh viện Việt Bỉ, Hà Nội, chị Nguyễn Thị Duyên trú tại Lâm Thao, Phú Thọ tâm sự về căn bệnh mãn kinh sớm.

Chị Duyên kết hôn từ năm 19 tuổi, đến năm 25 tuổi chị đã sinh được hai bé kháu khỉnh. Từ sau khi sinh con thứ hai, chị Duyên có triệu chứng suy giảm chức năng tình dục. Chuyện chăn gối chị không còn nhu cầu và cảm thấy sợ gần chồng.

Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình - 1

Kết quả siêu âm buồng trứng suy giảm của chị Duyên.

Lúc đó, chị Duyên nghĩ đơn giản đó là bệnh lý bình thường của nhiều phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Càng ngày, nhu cầu càng giảm. Vợ chồng muốn gần nhau, chồng chị “khởi động” cả tiếng cũng không giúp chị thăng hoa.

Gần đây, chị Duyên hay bị đổ mồ hôi vào ban đêm. Có những đêm, đang ngủ chị sờ thấy áo ướt hết phải dậy thay áo, người nóng và đi tiểu đêm nhiều. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, có ít, chị Duyên chỉ cần sử dụng giấy vệ sinh hàng ngày là được. Đặc biệt, 5 tháng nay chưa thấy quay lại. Chị Duyên sốt ruột quá đi khám ở tỉnh, bác sĩ cho biết bị suy giảm nội tiết và cho uống thuốc tránh thai.

Tuy nhiên, chị Duyên đã uống thuốc tránh thai song tác dụng phụ khiến người mệt mỏi, buồn nôn như ốm nghén. Chị Duyên bỏ thuốc và xuống Hà Nội khám. Tại đây, bác sĩ cho biết chị Duyên bị suy buồng trứng. Siêu âm buồng trứng của chị đang nhi hoá dần. Đây là lý do vì sao kinh nguyệt của chị không đều.

Không chỉ có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, chị Duyên còn bị da sạm, nhăn và tóc rụng. Theo TS Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc của Bệnh viện Việt Bỉ - đây là triệu chứng điển hình của chị em phụ nữ khi có dấu hiệu mãn kinh sớm. Bình thường tuổi mãn kinh ở độ tuổi 45 trở ra nhưng trường hợp như chị Duyên, chức năng buồng trứng nhanh suy giảm, cũng có rất nhiều.

Hay như trường hợp của Vũ Thị Mai trú tại thành phố Yên Bái. Sinh năm 1984, chị Mai đi khám vô sinh bác sĩ phát hiện buồng trứng của chị đang bị suy. Trước đó, chị Mai chỉ bị các dấu hiệu suy giảm chức năng tình dục, kinh nguyệt không đều.

Tại phòng khám sản khoa Hoàng Gia, Sài Gòn, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết số chị em quan tâm tới các triệu chứng tiền mãn kinh ngày càng tăng hơn trước. Tuy nhiên, triệu chứng của suy giảm nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt, suy giảm chức năng tình dục không nên lơ là vì đôi khi đây là dấu hiệu bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Điều trị lâu dài

Hiện nay theo các chuyên gia có nhiều sản phẩm quảng cáo có thể chữa được các dấu hiệu của bệnh lý tiền mãn kinh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc sử dụng các sản phẩm để điều trị dấu hiệu tiền mãn kinh bằng các thực phẩm chức năng như bổ sung nội tiết tố… có tác dụng rất chậm.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – trung tâm y khoa Thái Hà - cho biết, các sản phẩm này tác dụng quá lâu, ở những bệnh nhân như này bác sĩ sẽ cho uống thuốc nội tiết tố và phải theo dõi một thời gian dài để kéo dài thời gian có kinh nguyệt. Có phụ nữ điều trị cả chục năm trời. Nếu không kéo dài được chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ già rất nhanh, ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như hạnh phúc của chính họ.

Bác sĩ Dung kể hầu như bệnh nhân này sẽ được kê đơn thuốc thúc có kinh nguyệt trở lại và đều đặn hơn. Các thuốc uống 6 – 7 năm và duy trì hàng chục năm. Nhưng vì thuốc nội tiết tố có thể có tác dụng phụ, việc theo dõi duy trì phải kiểm tra thêm các chức năng của gan.

Dấu hiệu để nhận biết về mãn kinh chị em nào cũng phải nhớ đó là: rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, bốc hoả, đổ mồ hôi trộm, mệt mỏi, da nhăn, tóc rụng, suy giảm ham muốn tình dục. Ở tuổi nào chị em cũng cần có sự quan tâm của y tế để tránh những rắc rối của bệnh lý này.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ