Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách

Ngày 18/12/2014 20:41 PM (GMT+7)

Cụ bà 93 tuổi, người cuối cùng đã được "đoàn tụ" với người chồng, mối tình đầu của bà khi tìm thấy phần mộ của chồng sau 77 năm đằng đẵng đã khiến hàng triệu con tim nghẹn ngào.

79 năm trước, cụ bà Zhang Shuying mới chỉ là một cô gái vừa học xong trung học. Ở tuổi 14, bà gặp người đàn ông của đời mình, một sĩ quan quân đội quốc gia tên  Zhong Chongxin. Hai người đã yêu thương nhau nhanh chóng và kết hôn ngay sau đó.

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 1

79 năm trước, bà Zhang Shuying đã kết hôn với một chàng trai sĩ quan nhanh chóng vì hai người nảy sinh tình yêu sét đánh

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 2

Nhưng chỉ 2 năm sau ngày cưới, người chồng của bà - một sĩ quan quân đội đã ra đi trong một trận chiến

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 3

Hình ảnh bà Zhang Shuying khi còn trẻ

2 năm sau ngày kết hôn, khi chiến tranh giữa Nhật xâm lược Trung Quốc, người chồng  Zhong Chongxin tham gia vào trận chiến. Trước khi đi làm nhiệm vụ, ông  Zhong Chongxin đã hứa quay trở về với bà. Thế nên sau khi chồng đi chiến trận, bà đã thu xếp hành lí và chuyển đến Trùng Khánh, thành phố quê hương của chồng để chờ mong ngày chồng về, hai vợ chồng đoàn tụ bên nhau. Bà hoàn toàn không hay biết rằng chồng mình đã hi sinh. Trong 7 năm sau đó, bà tiếp tục chờ đợi và người chồng của bà dã không quay trở về. Ông đã hi sinh trong một trận chiến.

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 4

Giấy báo tử chồng bà Zhang Shuying

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 5

Nơi bà Zhang Shuying quyết bám trụ dù mọi người sơ tán vì muốn chờ đợi chồng về

Phải tới năm 1944, bà Zhang Shuying mới được biết về sự hi sinh của chồng mình. Cũng phải mất tới 5 năm bà mới nguôi ngoai được nỗi đau này và lập gia đình. Sau đó bà có 3 người con với người chồng thứ hai. Mặc dù cuộc sống hạnh phúc nhưng sâu thẳm trong trái tim bà vẫn không không nguôi nỗi nhớ về người chồng cũ. Tới năm 1988, bà quyết định nhờ con tìm giúp người chồng đã khuất của mình.

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 6

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 7

Cuộc sống hạnh phúc bên chồng mới và các con sau đó nhưng bà vẫn không thể nào quên được người chồng đầu tiên của mình

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 8

Cụ bà Zhang Shuying quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với cậu con trai và nhờ con tìm giúp thông tin về người chồng đã mất

Nhờ sự tận tình của con và Hội cựu chiến binh, những tình nguyện viên cuối cùng đã giúp bà tìm được thông tin về người chồng quá cố đó. Hiện tại ông đang an nghỉ tại nghĩa trang ở Đài Bắc.

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 9

Cụ bà Zhang Shuying cùng con trai bay sang Đài Bắc để tìm tới nơi an nghỉ cuối cùng của người chồng cũ

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 10

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 11

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 12

Bà Zhang Shuying đứng trước tấm bia ghi tên của người chồng cũ ở Đài Bắc

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 13

Cụ bà Zhang Zhang Shuying nghẹn ngào khi đứng trước nơi an nghỉ của chồng cũ

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 14

Đoàn tụ với chồng sau 77 năm xa cách - 15

"Trong suốt cuộc đời mình tôi chỉ khóc có ba lần và mỗi lần tôi khóc đều là vì Zhong, có lẽ chúng tôi đã biết nhau từ kiếp trước, lần đầu là khi nhận được thông báo về cái chết của ông Zhong, lần thứ hai là 70 năm sau bà tìm được bức ảnh với người chồng cũ và rơi lệ lần thứ ba là khi nhìn thấy tên của ông Zhong ở Đài Bắc. Bây giờ chúng tôi sẽ không bao giờ rời xa nhau nữa”, bà Zhang nghẹn ngào. 

Ngày 22 tháng 11, bà Zhang cuối cùng đã đến được Đài Bắc, nơi có tên của mối tình đầu của mình được tưởng niệm trong số các chiến sĩ đã ngã xuống. Bà đã ở lại đây 7 ngày và đến thăm nơi an nghỉ của ông Zhong 3 lần trước khi rời đi.

Theo Hải Âu (Theo EAZ) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu