Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ

Ngày 08/10/2016 19:38 PM (GMT+7)

Đừng hoảng sợ nếu như bạn nhìn thấy một cục máu đông trên băng vệ sinh của mình. Điều này là hết sức bình thường.

Phụ nữ đã từng phải đấu tranh trong cách xử lí những ngày kinh nguyệt

Chắc chắn, là phụ nữ, bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh bỗng nhiên phát hiện ra mình “tới ngày” trong nhà vệ sinh công cộng mà bạn lại chẳng có băng vệ sinh để phòng ngừa. Thời điểm đó, bạn có cảm giác cả thế giới đang chống lại mình. Bạn sợ hãi và cảm thấy xấu hổ trong tình cảnh mọi việc vượt qua tầm kiểm soát của bạn.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 1

Trước đây, vào khoảng những năm 1800, phụ nữ đã phải khốn khổ vật lộn để tìm cho mình được những “miếng tã” nhằm che chắn kín đáo trong những ngày đó. Thực tế, khi đi mua những thứ được coi như băng vệ sinh thời bấy giờ, họ phải che mặt, đặt tiền vào một chiếc hộp và đẩy nó vào cho nhân viên bán hàng thay vì đưa trực tiếp. Họ cảm thấy xấu hổ khi phải thừa nhận mình đang ở trong giai đoạn nhạy cảm.

Thời gian kinh nguyệt có thể là “thảm họa” về sắc đẹp

Trong khoảng thời gian kinh nguyệt, bạn phải trải nghiệm rất nhiều thứ tồi tệ liên quan đến nhan sắc của mình. Sự ra tăng nồng độ hormone progesterone dẫn đến tăng lượng chất nhờn. Vì thế, phụ nữ sẽ cảm thấy da mặt, da đầu của mình đầy dầu. Da mặt sẽ cáu bẩn, bóng nhờn, lỗ chân lông to. Tóc bạn lúc nào cũng như bết lại mặc dù bạn mới gội đầu.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 2

Cảm giác đau trong ngày “đèn đỏ” do nhiều yếu tố

Hầu hết phụ nữ tới ngày thường có cảm giác bị đau bụng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này phụ thuộc vào rất nhiều điều. Có người đau là do ăn thực phẩm không phù hợp, thiếu tập thể dục hoặc có thể là do họ đang tiến gần đến giai đoạn tiền mãn kinh. Cảm giác đau đó là bình thường và không có gì nguy hiểm cả.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 3

Điều đáng nói là, nếu trong những ngày đó, mặc dù bạn đã sử dụng băng vệ sinh nhưng đột nhiên bạn đau dữ dội, máu chảy ồ ạt, thấm hết ra quần áo, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng như u xơ tử cung, hoặc polyp.

“Bà dì” ghé thăm có thể làm bạn tăng cân

Tất nhiên, một trong những thủ phạm làm bạn tăng cân lên chút đỉnh là trong những ngày đó, khi bạn “đóng gói” một số phụ tùng đi kèm mình, nhảy lên cân, bạn sẽ nhận thấy cân nặng của mình sẽ tăng lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những nguyên nhân như: thay đổi hormone gây sưng, giữ nước, bạn thèm ăn các đồ như chất béo, sô cô la, dầu mỡ… cũng khiến bạn tăng cân.

Ngoài ra, phụ nữ còn hay bị chuột rút trong những ngày này, vì thế họ hay ngồi yên thay vì vận động và làm cho cơ thể tăng lên một chút.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 4

Những ngày đèn đỏ, bạn thay đổi một vài thói quen

Trong những ngày ấy, bạn thường xuyên phải “phi nước đại” vào nhà vệ sinh để kiểm tra và thay băng. Không chỉ vậy, nó còn khiến bạn hay “mắc tiểu” hơn bình thường và phải ghé thăm căn phòng này.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 5

Quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ” có thể là một sự thú vị không ngờ

Quan hệ tình dục trong ngày kinh nguyệt thường hay được cảnh báo là không nên và có thể gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, có một thực tế là, vào những ngày đó, đam mê và ham muốn của phụ nữ lại nhiều hơn. Vì thế, nếu bạn thực sự cảm thấy muốn, hãy “thử” một chút và đừng lo lắng.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 6

Bạn không phải bận tâm quá nhiều về chuyện bẩn, nếu bạn có một sự chuẩn bị chu đáo. Hãy lựa chọn ngày nào “ít nhất” để gần gũi, thêm vào đó, trải một tấm ga nilon lên giường để tránh dính những thứ chất thải. Bạn cũng phải nhớ, đừng nghĩ rằng “yêu” lúc này là tuyệt đối an toàn trong việc tránh thai, vì thế cần phải sử dụng bao cao su nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc có con.

Những phụ nữ ở gần nhau thường có xu hướng chu kì kinh nguyệt giống nhau

Nhiều khảo sát chỉ ra rằng, những người phụ nữ có thời gian bên nhau nhiều thường có chu kì kinh nguyệt tương tự nhau. Nguyên nhân được lí giải rằng, vì họ sống với nhau, có thói quen ăn uống, tập thể dục, làm việc tương tự nhau, điều này ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể dẫn đến ngày "đèn đỏ" cũng giống nhau.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 7

Ngày “đèn đỏ” bạn trở nên khó tính hơn bình thường

Có thể bạn không hề nhận ra điều này nhưng những người xung quanh phát hiện ra chúng. Vào những ngày đó, cơ thể bạn phải chịu rất nhiều áp lực, sự bí bách vì phải sử dụng băng vệ sinh, những cơn đau bụng, cảm giác tức tối… Thêm vào đó là sự thay đổi nội tiết tố khiến bạn luôn cáu gắt, khó chịu hơn bình thường.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 8

Tủ thuốc là người bạn tốt nhất trong những ngày đó của bạn

Hầu hết, phụ nữ ai cũng phải trải qua những phiền nhiễu trong ngày “Đèn đỏ” dù ít hay nhiều. Và từ những lần đã qua, bạn nên có sự chuẩn bị sẵn sàng trong tủ thuốc của mình. Những loại thuốc cần có như: giảm đau, túi chườm… sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi “bà dì” ghé thăm.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 9

Chảy máu quá nhiều là một biểu hiện sức khỏe không tốt

Tất nhiên, những ngày đó, chúng ta buộc phải chấp nhận sự phiền nhiễu từ việc cơ thể chảy máu. Nhưng nếu bạn chảy một lượng máu quá nhiều, nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như thiếu máu hoặc là biểu hiện của ung thư tử cung.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 10

Ăn uống có thể ảnh hưởng tới cảm xúc và tâm trạng của bạn trong ngày “đèn đỏ”

Vào những ngày ấy, bạn có thể dễ nhạy cảm và xúc động hơn bình thường. Bạn hay tủi thân, dễ khóc vì những chuyện không đâu. Gần 1/3 phụ nữ trải qua việc này là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể ảnh hưởng tới cảm xúc. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp bạn khắc phục phần nào. Bạn nên ăn nhiều đồ ngọt, rau xanh, thưởng thức các loại hạt , không ăn thức ăn dầu mỡ nhiều.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 11

Cục máu đông là bình thường

Đừng hoảng sợ nếu như bạn nhìn thấy một cục máu đông trên băng vệ sinh của mình. Điều này là hết sức bình thường.

Dù là phụ nữ nhưng có những điều về kinh nguyệt chính bạn cũng không ngờ - 12

Nhưng nếu như cục máu đông của bạn có kích cỡ quá lớn (bằng một quả đào hoặc mận), hãy nói chuyện với bác sĩ vì nó có thể khiến bạn bị thiếu máu quá nhiều. Bác sĩ sẽ giúp bạn có phương án khắc phục vấn đề này.

Theo Minh Khuê (Theo women) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách tính chu kỳ kinh nguyệt