Đừng biện minh cho cơn ghen khi anh là kẻ hèn kém

Ngày 02/01/2015 23:21 PM (GMT+7)

Nếu sau này, anh yêu thương và cưới người phụ nữ khác làm vợ, hãy nhớ, yêu thôi chưa đủ còn cần có lòng tin.

Khi anh đọc những dòng thư tôi viết này, cũng là lúc duyên phận vợ chồng của chúng ta đã dứt. Anh có thể không tin nổi khi tôi ra đi nhẹ nhàng và nhanh đến như vậy. Cuộc hôn nhân này cũng chỉ vừa mới bắt đầu vài năm thôi. So với những cặp vợ chồng ăn đời ở kiếp, thì duyên vợ chồng của chúng ta quá ư ngắn ngủi. Vậy mà từng có thời, tôi và anh yêu nhau say đắm.

Anh chắc sẽ sốc khi tôi ly hôn chỉ vì một cái tát và vài câu xúc phạm.

Nhưng hôn nhân có ý nghĩa gì khi lòng tin không còn. Ngày hôm nay, chúng ta cãi nhau, anh chửi bới và tát tôi một cái. Nếu chúng ta bỏ qua, nhưng lòng anh không còn tin vợ thì suốt những năm tháng về sau sự nghi ngờ, hờn ghen đó vẫn cứ thường trực. Để rồi một lúc nào đó, khi cơn nóng giận nổi lên, khi những bí bách bùng phát, anh sẽ lại đay nghiến tôi vì một điều không có thật nhưng anh cứ tin là thế.

Người ta sẽ thấy lạ khi chúng ta yêu nhau lâu đến vậy mà cuối cùng lại ly hôn chỉ vì một lần giận hờn, cãi vã. Nhưng là người trong cuộc, càng yêu lâu thì sự tổn thương khi nghi ngờ nhau càng lớn. Nếu đã yêu nhau lâu đến vậy, lẽ ra anh phải tin tôi nhiều hơn những người chồng khác tin vợ mình. Nhưng anh đã làm gì? Phải chăng là sự nghi ngờ vợ ngay tức khắc kèm theo những lời sỉ nhục người phụ nữ đã từng đầu gối tay ấp với anh suốt mấy năm qua?

Đừng biện minh cho cơn ghen khi anh là kẻ hèn kém - 1

 Nếu đã yêu nhau lâu đến vậy, lẽ ra anh phải tin tôi nhiều hơn những người chồng khác tin vợ mình. (Ảnh minh họa)

Hôn nhân, nếu đã không còn lòng tin hoặc lòng tin chỉ là một sự cố gắng, gượng ép thì tốt nhất nên giải thoát cho nhau. Tôi không muốn rồi đây, trong một lần say rượu, anh lại hờn mát với cái điều mà anh nghi ngờ. Dám chắc khi ấy anh lại mang chuyện này ra đay nghiến tôi.

Giải thích ư? Điều đó có nghĩa gì khi anh không chịu tin? Cái gật đầu cho qua của anh chỉ là một sự cố chịu vì cái gia đình này, vì các con. Nếu anh nghi ngờ vợ mà không có can đảm ly hôn thì để tôi thay anh làm điều đó. Không phải vì tôi sợ hãi hay xấu hổ với việc mình làm mà vì tôi thấy anh không còn xứng đáng làm chồng tôi thêm nữa.

Vì chúng ta đã yêu nhau quá lâu nên sự tổn thương ngày hôm nay anh mang lại mới thêm dày và sâu đến vậy. Anh đã không chỉ xúc phạm tôi mà còn hạ thấp tình yêu mà bao năm qua chúng ta dày công xây dựng. Anh và nhiều người sẽ nghĩ tôi dễ dàng vứt bỏ đến như vậy là vì tôi thay lòng đổi dạ. Nhưng tôi không quan tâm điều đó. Với tôi, thứ hạnh phúc đã sứt mẻ, thứ lòng tin đã vẩn đục thì tôi buông tay. Chẳng thà giữ cho mình chút kỉ niệm đẹp về người chồng, về cuộc hôn nhân hạnh phúc còn hơn là cố gắng đeo đẳng một thứ tổ ấm giả tạo và đầy tra tấn dành cho nhau.

Đừng biện minh cho cơn ghen khi anh là kẻ hèn kém - 2

Nếu sau này, anh yêu thương và cưới người phụ nữ khác làm vợ, hãy nhớ, yêu thôi chưa đủ còn cần có lòng tin. (Ảnh minh họa)

Tôi tin, chúng ta sẽ chia  tay trong hòa bình. Có thể một lúc nào đó anh sẽ hối hận về ngày hôm đó đã không tin vợ mình. Ly hôn để rồi một ngày nào đó nhận ra giá trị, đạo đức tư cách của người từng sống với mình còn tốt hơn gấp vạn lần việc cố sống bên nhau mà luôn có sự nghi ngờ tồn tại.

Chào anh! Người chồng mà tôi đã từng yêu thương và trân trọng. Duyên phận của chúng mình dang dở, để một ngày mai anh nhận ra, mất tôi là sai lầm của cuộc đời anh. Nếu sau này, anh yêu thương và cưới người phụ nữ khác làm vợ, hãy nhớ, yêu thôi chưa đủ còn cần có lòng tin.

(vannguyen@...)

(Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện hay mỗi ngày