Lý giải chứng khô âm đạo của chị em

Ngày 21/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Khá nhiều người lâm vào vào cảnh "hạn hán" khiến việc quan hệ tình dục chẳng khác nào cực hình. Hãy tìm hiểu nguyên nhân để có cách phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Tình trang khô âm đạo có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục của bạn. Chình vì thế, bước đầu tiên trong việc điều trị bệnh chính là tìm ra nguyên nhân gây bệnh để từ đó có các bước khắc phục hiệu quả.

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến khiến chị em gặp cảnh "hạn hán":

Thay đổi về nội tiết tố

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ. Đa phần chị em bị "hạn hán" khi cơ thể bị suy giảm mức độ estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong quá trình cho con bú. 

Ngoài ra, những phụ nữ đang điều trị các bệnh ung thư bằng hóa trị và xạ trị xung quanh vùng khung xương chậu cũng có thể dẫn đến tình trạng suy giảm estrogen và giảm chất bôi trơn âm đạo dẫn đến tình trạng "hạn hán" ở chị em.

Thay đổi về nội tiết tố sau khi sinh con có thể khiến chị em bị khô âm đạo

Do 1 số loại thuốc 

Với những phụ nữ bị dị ứng hoặc cảm lạnh, tình trạng "hạn hán" cũng có thể diễn ra trong một vài ngày vì các loại thuốc chống dị ứng hoặc thuốc trị cảm lạnh có chứa kháng histamin. 

Ngoài ra, các loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn cũng có thể dẫn đến hiện tượng "khô hạn". Điều này là do các loại thuốc này đều khiến độ ẩm trong cơ thể bị giảm, nên âm đạo cũng bị giảm các chất bôi trơn do chúng này gây ra.

Kích thích chưa đủ độ

Trong 1 số trường hợp, khô âm đạo chỉ đơn giản là vì chị em chưa được kích thích đủ hoặc do ham muốn tình dục chưa đến độ "bùng nổ". 

Ngoài ra, một số vấn đề tình dục ở đối tác như: tình dục thô bạo, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương... có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý của chị em và dẫn tới tình trạng "khô hạn" về lâu về dài. Việc này phải được cả 2 cùng khắc phục, giải quyết.

Dị ứng với hóa chất

Một số phụ nữ bị dị ứng nghiêm trọng với 1 loại hóa chất nào đó có trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thuốc nhuộm thậm chí cả nước hoa. Và nếu vô tình "vùng kín" của họ phải tiếp xúc với các loại hóa chất này thông qua đồ dùng, đồ lót, khăn lau... có thể khiến "vùng kín" biểu tình phản đối bằng biểu hiện "hạn hán".

Nếu chàng quá lười biếng, quên mất màn dạo đầu cũng có thể khiến nàng "hạn hán"

Tâm lý căng thẳng, lo lắng

 Những người đang ở tình trạng căng thẳng và lo lắng về bất kỳ vấn đề nào như công việc, sức khỏe, gia đình... đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ham muốn tình dục của họ. Và ở phụ nữ, nó có thể biểu hiện thành tình trạng khô âm đạo vô cùng khó chịu này. 

Ngoài ra, những lo lắng trong lần đầu tiên quan hệ hoặc lo lắng không biết đối tác có hài lòng hay không cũng có thể khiến "cô bé khô hạn". Tình trạng này sẽ nhanh chóng qua đi nếu đối tác kiên nhẫn và dành nhiều thời gian cho "cô bé".

Điều trị tình trạng "khô hạn"

Để điều trị tình trạng khô âm đạo hiệu quả cần tìm ra xem nguyên nhân gây bệnh là nguyên nhân nào trong 5 nguyên nhân trên.

- Với nguyên nhân do thay đổi nội tiết tố, các bác sỹ có thể cân nhắc cho bạn sử dụng liệu pháp hormone thay thế hoặc liệu pháp điều trị cục bộ như chèn estrogen âm đạo.

- Nếu bạn chỉ bị khô âm đạo do uống thuốc trị dị ứng hoặc cảm lạnh, cách đơn giản nhất là ngừng quan hệ tình dục trong thời gian uống thuốc.

Bạn cần tìm ra nguyên nhân của tình trạng "khô hạn" mới có thể điều trị nó một cách hiệu quả

- Với nguyên nhân kích thích chưa đủ, cách đơn giản nhất để khắc phục chỉ là chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, tế nhị với đối tác để họ dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu để cuộc "yêu" diễn ra suôn sẻ.

- Nếu bạn bị dị ứng hóa chất dẫn đến khô âm đạo, chị em nên chú ý quan sát để biết mình dị ứng với cái gì và tránh sử dụng nó trong lần sau. Bạn cũng nên ngừng quan hệ trong thời gian bị dị ứng để tránh làm tổn thương "vùng kín".

- Với nguyên nhân tâm lý, bạn nên học cách sống vui vẻ, bớt lo nghĩ vì stress không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng khô âm đạo, mà còn ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe nói chung của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bôi trơn an toàn để khắc phục tạm thời tình trạng khô âm đạo. Nhưng các sản phẩm này có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo vì thế, cần hết sức thận trọng và lưu ý khi dùng chúng.

Theo Hương Giang(Theo WS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ