Yêu và quên lãng

Ngày 18/03/2013 17:10 PM (GMT+7)

Ngày ấy em cũng không ngờ rằng phía sau yêu thương lại là điều mang tên quên lãng.

Trước đây cứ nghĩ rằng ngược lại với yêu là ghét, đâu thể ngờ rằng thực ra còn có điều đáng sợ hơn cả ghét, đó là sự lãng quên. Ngược lại với yêu thương là lãng quên, là sự phủ định một cách sạch trơn tất cả những gì trong quá khứ người ta đã từng coi là rất quan trọng. Lúc yêu người ta say mê bao nhiêu, lúc được yêu người ta vui sướng, hạnh phúc bao nhiêu thì sau khi bị lãng quên người ta lại hẫng hụt, đau buồn hơn gấp bội. Trong cuộc đời này chẳng ai biết trước được chữ ngờ, bởi vậy nên ngày ấy em cũng không nghĩ được rằng phía sau yêu thương kia lại là cái điều mang tên quên lãng.

Giá như ai cũng giống em, giá như ai cũng coi quá khứ là quan trọng và kỷ niệm kia là thứ không dễ dàng vứt bỏ thì tốt biết mấy, vậy thì có lẽ trên đời này sẽ chẳng có ai phải khóc vì bị ai bội bạc, cũng chẳng người nào phải buồn bã hay đau khổ bởi vì người khác thay lòng đổi da hoặc bởi vì bị người khác đối xử quá đỗi vô tình. Nhưng tiếc rằng trên đời này đâu phải ai cũng coi trọng kỷ niệm, bởi vậy nên họ mới dễ dàng quên đi tất cả mọi thứ như thể ta chỉ giống như bao nhiêu người dưng khác trên đường, gặp gỡ đấy nhưng rồi lại bỗng chốc biến tan.

Có cần thiết phải chối bỏ quá khứ một cách phũ phàng như thế không anh? (Ảnh minh họa)

Đôi khi con người ta cũng thật buồn cười, đã biết rằng mình hay quên rồi vậy mà vẫn hứa, để rồi khiến cho kẻ khác cứ ngồi ôm những giấc mộng được vẽ ra từ chính những câu hứa của mình. Chẳng thể trách ai, bởi một người quá ngốc nghếch, quá dễ tin, còn một người thì lại có thói quen thề thốt, hứa hẹn như thể đó là một phần tất yếu của tình yêu vậy. Nói xong rồi người cho nó chìm vào quên lãng, còn em, nghe xong rồi thì em lại khắc cốt ghi tâm.

Bởi em đã yêu một cách quá dại khờ nên cuối cùng chỉ có em là người phải chịu khổ. Chỉ cần em vô tình hơn một chút nữa, chỉ cần ngày xưa em yêu một cách tỉnh táo để không đặt trọn tâm can vào tình yêu ấy thì có thể bây giờ đã không quá thất vọng vì bị anh coi mình chẳng khác nào một người xa lạ vừa bước qua cuộc đời. Kể cũng lạ, lúc yêu thì quấn quít, lúc yêu thì lãng mạn, ngọt ngào là thế, ấy vậy mà mới chia tay một thời gian ngắn ngủi đã vội vã có người yêu mới và vứt bỏ đi tất cả những kỷ niệm ở trong quá khứ, những kỷ niệm mà em vẫn luôn nâng niu chẳng khác nào một báu vật của mình.

Hóa ra đối với anh thì em chỉ là người qua đường (Ảnh minh họa)

Thà rằng anh cứ ghét bỏ em bởi có lẽ cảm giác bị ghét bỏ còn dễ chịu hơn là cảm giác bị anh đẩy mình ra khỏi trí nhớ. Còn bây giờ, có lẽ anh chẳng còn nhớ rằng ở trên thế gian này có sự tồn tại của em. Phải rồi, hiện tại là nền móng để dựng xây tương lai, bởi vậy nên anh vẫn cứ vui với những niềm vui ở hiện tại, nhưng cái cách mà anh đoạn tuyệt với những gì ở trong quá khứ khiến em thất vọng, khiến em hoài nghi về sự chân thành trong tình cảm mà ngày ấy anh đã từng trao cho mình.

Ngược lại với yêu là lãng quên, bởi vậy nên khi yêu người ta hạnh phúc bao nhiêu thì lúc bị đẩy vào lãng quên người ta lại khó chịu gấp nhiều lần như thế. Ngày còn yêu nhau những tưởng rằng sẽ chẳng có bất cứ trở ngại nào trên đời này có thể khiến cho tình yêu kia vơi cạn, nhưng hóa ra không phải thế, hóa ra chẳng cần điều gì phải tác động, chỉ cần cuộc sống này cứ tiếp diễn, tạo hóa cứ nhè nhẹ xoay vần giống như nó vốn thế, vậy là đã quá đủ để khiến một trái tim vô tình quên hết đi những ký ức của ngày xưa.

Ừ thì anh cứ vui với hiện tại, bởi em chẳng có quyền gì để đòi hỏi anh phải nhớ về em hay nhớ về những điều mang tên kỷ niệm của hai đứa mình. Tất cả đã trôi qua, còn nhớ hay quên, trân trọng hay rũ bỏ lại là chuyện của mỗi người, chỉ có điều, cứ bạc bẽo với nhau như vậy liệu không thấy có lỗi hay sao?

hoacomay@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lời chưa nói