Bé trai 7 tháng tuổi không có tiền chữa bệnh tim bẩm sinh, chị gái nằm viện vì hen nặng

Ngày 07/10/2019 13:07 PM (GMT+7)

Mang căn bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bé Hoàng Gia Hưng, 7 tháng tuổi, đang rất cần sự chung tay của mọi người để trái tim “lỗi nhịp” được sửa lại khỏe mạnh. Bố mẹ của bé đang rất khó khăn khi cùng lúc lo cho hai con bị bệnh tật.

Bất ngờ khi biết con mắc bệnh tim

Qua lời chia sẻ của anh Lý Văn Thành – Văn phòng thi đua khen thưởng xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, chúng tôi vô cùng xót xa cho hoàn cảnh của gia đình bé Hoàng Gia Hưng. Căn bệnh tim bẩm sinh dẫn đến biến chứng nặng nề khiến bé đang phải kiên cường chống chọi bệnh tật từng giây, từng phút trên giường bệnh.

Bé Hoàng Gia Hưng, dân tộc Tày, là con thứ 2 của vợ chồng anh Hoàng Văn Quan và chị Mã Thị Điệp (SN 1992) ở thôn Bản Loòng, xã Đường Âm. Khi mang thai, do không có điều kiện thăm khám thai kỳ thường xuyên nên bố, mẹ bé không biết được tình hình sức khỏe của con. Những ngày tháng đầu khi sinh, trở về nhà, bé Hưng vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Bé trai 7 tháng tuổi không có tiền chữa bệnh tim bẩm sinh, chị gái nằm viện vì hen nặng - 1

Bé Hưng bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Được 6 tháng tuổi thì bé thường xuyên bị ho, khó thở, có lúc cơ thể xuất hiện dấu hiệu bị tím tái, gia đình mới đưa đi bệnh viện huyện kiểm tra. Các bác sĩ chỉ nói con bị viêm phổi và chuyển con lên bệnh viện tỉnh. Tại đây, sau khi thực hiện các xét nghiệm và hội chẩn, các bác sĩ kết luận cháu bị viêm phổi, tim bẩm sinh hiếm gặp. Tình trạng bệnh của bé đã nặng, cần phải được chuyển ngay xuống Hà Nội để điều trị với những thiết bị hỗ trợ hiện đại hơn.

Vợ chồng anh Quan quyết định ôm con xuống Hà Nội khi con trai ngày càng mệt, khó thở, da xanh tái đi. Xuống tới nơi, bác sĩ yêu cầu chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim.

Anh Hoàng Văn Quan chia sẻ với phóng viên, khi bác sĩ nói bé Gia Hưng bị bệnh tim bẩm sinh, vợ chồng anh hết sức bất ngờ. Dù đã từng nghe đến căn bệnh này nhưng anh không thể nghĩ được rằng nó lại có thể khiến con anh sức khỏe kém đi nhanh như vậy. 

Bé phải thở bằng bình oxy, truyền nước, tiên lượng bệnh xấu. Bác sĩ nói cần phải phẫu thuật ngay nếu không thời gian sống của bé chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Anh Quan đã phải vay mượn mỗi chỗ một ít mới có chút tiền đưa xuống đóng cho con tạm ứng phẫu thuật.

"Chẳng còn cách nào, gia đình đồng ý để các bác sĩ phẫu thuật chỉ mong con tai qua nạn khỏi. Cháu đã được phẫu thuật, mới tỉnh lại và hiện vẫn nằm ở phòng hồi sức tích cực. Chi phí từ hôm vào viện đến giờ, bác sĩ bảo đóng thêm mà gia đình chưa có đóng vì chưa biết phải vay mượn ở đâu" – anh Phan cho hay.

Hiện tại bé Gia Hưng đang được điều trị tại Bệnh viện E. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bé Gia Hưng được điều trị tại phòng cách ly đặc biệt. Hai vợ chồng anh Quan cũng không được gặp con. Mọi ăn uống của con qua đường xông. Mỗi ngày nhìn con qua cửa kính thấy đứa con bé bỏng với dây dợ, máy móc quanh người, vợ chồng anh Quan thấy tim mình như thắt lại.

Dù ca phẫu thuật đã thành công, thế nhưng bác sĩ nói, với tình trạng bệnh lý phức tạp, căn bệnh của bé Hưng mắc phải vẫn cần phải phẫu thuật tiếp mới sửa được "trái tim lỗi nhịp" để phát triển về lâu dài. Điều trị lâu dài đồng nghĩa với chi phí rất tốn kém, gia đình bé cũng không còn khả năng về tài chính để lo chữa trị.

Nỗi lo khi hai con cùng bị bệnh

Gia đình anh Quan thuộc diện khó khăn ở địa phương. Hai vợ chồng chưa có nhà riêng vẫn sống chung cùng với bố mẹ tuổi cao, sức yếu. Cả gia đình chỉ trông vào ít ruộng, mùa được mùa mất. Những khi nông nhàn, anh Quan đi làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập.

Ngoài bé Gia Hưng, đứa con lớn của vợ chồng anh Quan từ ngày sinh ra cũng thường xuyên phải đi viện do bị bệnh hen. Một mình anh phải kiếm tiền chữa bệnh cho con và lo sinh hoạt gia đình nên trong nhà không khi nào có được vài triệu đồng. 

Để có tiền điều trị cho con, gia đình anh đã phải vay mượn anh em, bạn bè, rồi vay cả ngân hàng. Thế nhưng, bệnh tình của đứa con gái lớn không thuyên giảm mà ngày càng có diễn tiến nặng hơn, thường xuyên phải đi viện.

Bé trai 7 tháng tuổi không có tiền chữa bệnh tim bẩm sinh, chị gái nằm viện vì hen nặng - 3

Bé Hưng trước ngày phẫu thuật cùng mẹ xuống viện E

Ngày bé Hưng phát hiện ra bệnh là lúc con gái lớn của anh chị đang nằm viện điều trị. Cùng lúc hai con mắc bệnh phải điều trị với số tiền lớn càng khiến gia đình túng thiếu. Số tiền ít ỏi mang theo khi đưa bé Hưng xuống Hà Nội điều trị giờ cũng đã hết. Vợ chồng anh Quan cũng không còn đủ tiền để đóng viện phí.

Nhiều người nhà bệnh nhân và các bác sĩ khi biết hoàn cảnh của anh chị, người chia sẻ vài chục, người vài trăm cho anh chị tiền sinh hoạt, cầm cự chăm con ở bệnh viện. Ở viện con nằm trong phòng hồi sức, vợ chồng anh Quan nằm vạ vật ở hành lang bệnh viện, mỗi ngày chỉ dám ra cổng mua suất cơm bình dân rẻ nhất ăn cho đỡ đói vì tiền đã cạn kiệt.

Thương các con, vợ chồng anh chị lúc này cũng chỉ biết nuốt nước mắt vào lòng để tiếp tục vượt qua khó khăn với ước mong các con sớm khỏe trở lại. Để cứu tính mạng của con, vợ chồng anh Quan đã phải gánh trên vai số nợ quá lớn. Các con của anh chị đang rất cần tấm lòng hỗ trợ của bạn đọc để có thêm kinh phí giúp con sớm bình phục, gia đình bớt gánh nặng nợ nần.

3 cặp cha dượng - con vợ trong showbiz Việt thân thiết khiến nhiều người tưởng nhầm con đẻ
Tình yêu thương, sự săn sóc tận tình của những người cha dượng như doanh nhân Đức Hải, diễn viên Trung Kiên hay Kiều Minh Tuấn đã thực sự "thu phục"...
Theo Phương Thuận (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội