Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng có hình dáng độc đáo, xưa kia được dùng để tiến vua thế nhưng giờ đây ai ai cũng có thể tìm mua dễ dàng. Tuy nhiên mức giá cho nó thì không phải ai cũng có thể mua được.
Sá sùng hay còn có tên gọi khác là sa trùng, đây là một loại hải sản vô cùng độc đáo thường sinh sống tại vùng biển Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo của nước ta. Nó có tên khoa học là Sipunculus nudus, thuộc ngành Sá sùng Sipuncula.
Bên cạnh tên gọi sa trùng, sá sùng còn sở hữu rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng địa phương như là địa sâm, giun biển, sâu đất, con cạp đất,... Chúng chuyên sống tại những bãi cát ở ven biển, nơi mà có thủy triều lên xuống hàng ngày.
Sá sùng có hình dáng thuôn dài trông không khác gì loài giun với độ dài trung bình khoảng 5 - 10cm, cá biệt có những con có chiều dài lên tới 20 - 40cm. Đặc biệt nó có khả năng thay đổi màu sắc dựa trên điều kiện nơi sinh sống.
Thông thường mùa đánh bắt sá sùng sẽ bắt đầu từ tháng 3 cho đến tháng 7. Khi thủy triều rút xuống là lúc thích hợp nhất để bắt chúng, tránh khai thác khi mưa bão hoặc nước biển dâng cao.
Khi bị con người đánh bắt, sá sùng sẽ cuộn tròn người lại như trái bóng, miệng của chúng trông không khác gì một cái lỗ bơm hơi. Bên cạnh đó, phần ruột của chúng là một đường thẳng tắp tương tự như loài giun, không có các cơ quan nội tạng nào khác như tim, gan, hay phổi.
Xưa kia sá sùng vốn được coi như là một loại hải sản quý hiếm và là sản vật tiến vua, chỉ có vua chúa và quý tộc mới được dùng. Theo như Đông y, sá sùng có vị mặn, tính mát, được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, bổ khí huyết. Ngoài ra nó còn có tác dụng cường dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.
Còn theo như nghiên cứu khoa học ngày nay, sá sùng có chứa tới 18 loại axit amin khác nhau cùng 17 nguyên tố vi lượng cực kỳ hữu ích đối với cơ thể. Do đó mà nó trở thành thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể bỏ qua.
Một số tác dụng hữu ích khác của sá sùng có thể kể đến như bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa suy dinh dưỡng, giảm đau răng sưng lợi, bổ máu, tăng lưu thông khí huyết, hỗ trợ giảm ho đờm, hỗ trợ chữa yếu sinh lý,...
Sá sùng còn có thể được sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon tuyệt như món xào chua ngọt, món canh rau củ hay các món cháo. Vị mặn tự nhiên của nó sẽ giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
Hiện nay sá sùng thường được chế biến dưới dạng khô để tiện lợi cho việc bảo quản. Tuy nhiên phải mất tới hơn 10kg sá sùng tươi thì mới tạo nên được 1kg sá sùng khô. Do đó mà giá trị của sá sùng khô là vô cùng đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện mua được.
Giá của sá sùng tươi chưa qua chế biến chỉ ở mức 500.000 đồng/kg. Thế nhưng với sá sùng khô thì mức giá sẽ dao động từ 2 triệu cho đến 5 triệu đồng/kg tùy thuộc vào độ dài của sá sùng cũng như độ dày thân, màu sắc,... Bạn hoàn toàn có thể tìm mua tại nhiều cửa hàng hải sản chuyên bán loại thực phẩm này.
Để chọn được những con sá sùng tươi sống và an toàn, bạn nên lựa chọn những con có thân hình to dày, kích thước lớn. Ngoài ra chúng không có mùi hôi tanh mà trái lại sẽ có hương vị mằn mặn của biển.
Còn để chọn được những con sá sùng khô chất lượng, hãy dựa vào sự đồng đều của từng con cũng như màu sắc trắng ngà của chúng. Tránh lựa chọn những con có màu vàng đậm vì chúng đã bị để quá lâu, dễ bị biến chất, thậm chí là bị mốc.
Nếu như có điều kiện đi thăm các vùng biển lớn như Quảng Ninh, Côn Đảo,... bạn hãy thử một lần thưởng thức các món ăn làm từ sá sùng tươi xem sao. Chắc chắn nó sẽ đem lại một trải nghiệm thú vị cho bạn và người thân.