Béo phì khiến giảm trí nhớ

Thừa cân béo phì từ lâu đã được chứng minh liên quan đến các vấn đề về tim mạch và tiểu đường, tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của ĐH Cambridge (Anh) cho thấy nó còn tác động tiêu cực đến trí nhớ, theo báo Express (Anh).

Theo nghiên cứu, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao thường có trí nhớ tạm thời kém, nghĩa là thường quên các sự kiện xảy ra không lâu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích trí nhớ của 50 người tuổi 18-35, có BMI 18-51. BMI 18-25 là bình thường, 25-30 là thừa cân, trên 30 là béo phì.

Nhóm người này được đề nghị tham gia một trò chơi đi tìm kho báu trên máy tính: Giấu một số đồ vật, sau đó nhớ lại mình đã giấu chúng khi nào và ở đâu. Kết quả, khả năng nhớ lại thời gian và địa điểm mình đã giấu các đồ vật của những người có chỉ số BMI cao kém hơn những người có chỉ số BMI thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tăng cân quá mức có thể thay đổi cấu trúc và chức năng của bộ não. Điều này cũng phù hợp với kết luận của một số nghiên cứu trước đó là béo phì có liên quan đến sự giảm khả năng hoạt động ở một số khu vực trong não quyết định trí nhớ, ra quyết định, giải quyết vấn đề và cảm xúc. 

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe - Trị ho hiệu quả hơn bằng sôcôla đen

Trị ho hiệu quả hơn bằng sôcôla đen

Giáo sư Alyn Morice – trưởng khoa nghiên cứu hô hấp và tim mạch tại trường đại học Hull (Anh) mới đây đã thử nghiệm một loại thuốc...
Sức khỏe - Bạn sẽ ra sao nếu chỉ ngủ 6h/đêm?

Bạn sẽ ra sao nếu chỉ ngủ 6h/đêm?

Bạn có phải một cú đêm chính hiệu? Bạn có thường xuyên ngủ 6h/đêm hoặc ít hơn? Nếu thường xuyên thức đêm, bạn hãy đọc bài báo này...
Sức khỏe - Uống cà phê giúp giảm xơ gan do uống nhiều rượu bia

Uống cà phê giúp giảm xơ gan do uống nhiều rượu bia

Một nghiên cứu khoa học cho thấy, uống nhiều cà phê có thể giúp giảm tổn thương gan do các chất độc trong thực phẩm và bia rượu...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7