Ổ bệnh từ những chiếc ly lâu ngày không rửa

Những chiếc ly uống nước lâu ngày không được súc rửa có thể gây ra những nguy hại khôn lường.

Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Do đó, khi dùng lại ly tách nhiều lần, bạn không chỉ tạo một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, vi trùng, ký sinh trùng phát triển. Khi bạn uống lại chiếc ly đó, vi khuẩn có thể làm phát sinh nhiều căn bệnh không ngờ.

Có mặt phổ biến trong những chiếc ly đó là các vi khuẩn, virus, vi trùng gây bệnh đường ruột do chúng sinh trưởng rất tốt ở nơi ẩm ướt.  Do đó, mỗi khi bạn uống nước bằng ly này, tức là bạn đang nuốt rất nhiều loại vi khuẩn "trên trời rơi xuống" vào cơ thể.

Nếu bạn đang bị bệnh, vi khuẩn lưu lại trên ly bạn uống. Và nếu bạn không rửa ly và làm sạch ly trước khi uống lần sau, vi khuẩn ấy sẽ tự nhân lên vô số khiến bạn đổ bệnh lần nữa.

Càng nhiều người dùng chung ly, nguy cơ mắc bệnh của bạn càng cao. Bởi vậy, hãy sắm riêng ly cho mình và súc rửa sạch chúng sau mỗi lần sử dụng.

Cạnh đó, nguồn nước uống cũng có thể góp phần vào việc lây lan vi khuẩn. Không như nước máy, nước đóng chai, nước giếng không có thêm chất chlorine để ngăn chặn bớt vi khuẩn sinh sôi, nên nếu chiếc ly ấy được nhiều người dùng, các loại vi khuẩn, vi trùng, virus đường ruột sẽ được "trao đổi" qua lại, gây ra những căn bệnh đường ruột, thậm chí gây nên ói mửa, tiêu chảy.

Đặc biệt là ly nhựa được dùng trong thời gian dài sẽ bị suy thoái dần, có nhiều vết nứt, rãnh cho vi khuẩn bám vào, tích tụ lại. Bạn nên dùng ly thủy tinh có thể làm khô tốt hơn, do đó làm giảm lượng vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe - Sữa mẹ hết sức quan trọng cho trẻ sinh non

Sữa mẹ hết sức quan trọng cho trẻ sinh non

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Bệnh viện Brigham and Women nêu bật sự cần thiết phải cho trẻ sinh non được bú sữa mẹ, nhất...
Sức khỏe - Quá tải, bệnh viện khó văn minh

Quá tải, bệnh viện khó văn minh

Sáng 2-8, Bộ Y tế và Báo Người Lao Động đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Văn minh bệnh viện: Phải đến từ...
Sức khỏe - Phụ nữ đã cắt amiđan và ruột thừa dễ mang thai

Phụ nữ đã cắt amiđan và ruột thừa dễ mang thai

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại Học viện Y khoa thuộc ĐH Dundee mới được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility nêu...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7