Chuối cung cấp nhiều năng lượng, giàu vitamin lại dễ tiêu hóa nên được nhiều người sử dụng, tuy nhiên nếu lạm dụng loại quả này lại không hề có lợi cho cơ thể.
Chức vụ: Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam
Chuối là loại quả quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt chuối có quanh năm nên giá thành cũng rất rẻ, phù hợp với mọi đối tượng. Chuối cũng cung cấp nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, rất tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ.
Thực tế cho thấy, trong các suất ăn ở trường mầm non, tiểu học hay tại các gia đình, chuối là loại quả thường được sử dụng sau bữa ăn. Thế nhưng, cũng không ít sự việc lùm xùm liên quan đến việc dùng chuối để làm đồ ăn tráng miệng trong trường học.
Mới đây nhất, một trường mầm non ở Hà Nội dùng 3 lát chuối (tương đương nửa quả) để trẻ sử dụng sau bữa ăn. Ngay sau đó, các phụ huynh đã phẫn nộ cho rằng, như vậy không đảm bảo chất lượng, không đáp ứng kỳ vọng và số tiền đã nộp trước đó. Thậm chí, nhiều gia đình còn dẫn chứng, khi ở nhà, trẻ có thể ăn hết cả quả, thậm chí là 2 quả chuối một lúc, vì thế suất ăn với 3 miếng chuối là không chấp nhận được.
Việc cho trẻ ăn tráng miệng với nửa quả chuối sau bữa ăn chính là hoàn toàn hợp lý về mặt dinh dưỡng.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, chuối là loại quả giàu và đa dạng về mặt dinh dưỡng, dễ ăn và sử dụng được cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, chuối rất giàu năng lượng nên mọi người cũng cần lưu ý khi ăn.
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 1 quả chuối tiêu (100 gam) có tới 97 kcal (cao hơn hầu hết các loại trái cây tươi khác với cùng trọng lượng), vì thế nếu ăn quá nhiều, năng lượng nạp vào cơ thể sẽ tăng lên và có thể gây nên tình trạng thừa năng lượng.
“Việc cho trẻ ăn nửa quả chuối trong bữa ăn tráng miệng là hợp lý, và đúng về mặt dinh dưỡng. Trước khi ăn chuối tráng miệng, trẻ đã ăn bữa chính với khoảng 200-250 kcal nạp vào cơ thể. Vì thế ăn nửa quả chuối là nạp thêm khoảng 50kcal nữa, còn nếu ăn cả quả chuối 100 gam thì tổng năng lượng nạp vào sẽ quá nhiều”, bác sĩ Lâm cho hay.
Không chỉ với trẻ nhỏ, ngay với người trưởng thành cũng chỉ nên ăn 1 đến 2 quả chuối/ngày và không ăn liên tục cùng một lúc. Thực tế, có không ít người giảm cân bằng cách ăn nhiều chuối, kèm các loại hạt hoặc thực phẩm khác, điều này là không nên vì sẽ không mang lại hiệu quả.
“Một quả chuối tiêu trung bình (cỡ vừa) cung chấp 100kcal, chỉ cần ăn 2 quả chuối cùng một lúc thì chúng ta phải đi bộ 2 tiếng liên tục mới tiêu hao hết năng lượng của 2 quả chuối đó. Chưa kể, chúng ta còn ăn nhiều thực phẩm khác, vì thế việc ăn chuối trong chế độ giảm cân cũng cần cân nhắc”, bác sĩ Lâm chia sẻ.
Ăn hai quả chuối phải đi bộ mất 2 tiếng mới tiêu thụ hết calo, vì thế mọi người cần cân đối không nên ăn quá nhiều. (Ảnh minh họa)
Cùng quan điểm trên, BSCK II Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3) cho biết, chuối vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng, đặc biệt lượng chất glucid có trong chuối chín rất cao giúp cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Chuối chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể. Do vậy, khi ăn chuối chín cơ thể được cung cấp ngay năng lượng, nên rất phù hợp với người lao động thể lực nặng, các vận động viên thể dục thể thao cần nhiều glucoza trong máu.
Không chỉ có vậy, chuối là một trong những thực phẩm cung cấp đáng kể vitamin và khoáng chất cho cơ thể đặc biệt là kali và vitamin B6. Kali có tác dụng điều hòa huyết áp tốt cho tim mạch đặc biệt khi trẻ trưởng thành, kali có khả năng giúp giảm nguy cơ sỏi thận và loãng xương.
Bác sĩ Vũ khuyến cáo, do chuối giàu hydrat cacbon không nên dùng quá nhiều cho người bệnh đái tháo đường. Người đang bị tiêu chảy, lạnh bụng cũng không nên dùng chuối.
Tin liên quan
Ăn chuối vào những thời điểm khác nhau trong ngày có thể thu được những hiệu quả khác nhau với sức khỏe.
Đậu phụ là món ngon, giá rẻ, có hương vị dịu nhẹ, dễ chế biến và thường kết hợp trong các bữa ăn hàng ngày. Bài trắc nghiệm dưới đây có thể...
Chuối rất ngon và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho tiêu hóa, tim mạch. Với nhiều lợi ích như vậy,...
Có thể bạn đã quá quen thuộc với chuối nhưng chưa chắc bạn đã biết cách ăn đúng để thu được lợi ích tốt nhất.
Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh
Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ăn điều độ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên có một số lưu ý như trường hợp nào không nên ăn giá đỗ.
Dinh dưỡng - Lối sống khác