Chuối rất ngon và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho tiêu hóa, tim mạch. Với nhiều lợi ích như vậy, có nên ăn chuối vào bữa sáng?
-
Tốc độ phátChuẩn
-
Giọng đọc
Chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi, đồng thời là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Nhà dinh dưỡng học người Mỹ Laura Flore cho biết, chuối có rất nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Ngoài ra, nó còn là một thực phẩm cung cấp magiê, kali, vitamin C và vitamin B6.
Những lợi ích sức khỏe của chuối
- Chuối giúp vượt qua trầm cảm do chúng có hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.
- Ăn 2 quả chuối trước một ngày làm việc nặng nhọc sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng, duy trì lượng đường trong máu.
- Bảo vệ cơ thể chống lại triệu chứng chuột rút. Nếu bạn hay bị chuột rút về đêm, hãy ăn 1 quả chuối mỗi ngày để chữa căn bệnh này.
- Chống lại việc mất canxi và xây dựng hệ xương chắc khỏe.
- Cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm... Theo thống kê cứ 4 phụ nữ thì có 3 người cho biết họ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt, 7% số phụ nữ bị rất nặng.
- Chuối có tác dụng giảm sưng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ thống thần kinh nhờ hàm lượng vitamin B6 cao.
- Chuối còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ máu và làm giảm bệnh thiếu máu bằng nguồn sắt có trong chuối.
- Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận chuối là thực phẩm có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ bởi chuối có hàm lượng kali cao và ít muối.
Chuối có rất nhiều dinh dưỡng giá trị với sức khỏe.
Có nên ăn chuối vào bữa sáng?
Các chuyên gia khuyên rằng, không nên chỉ ăn mỗi chuối vào bữa sáng. Thay vào đó, bạn hãy thưởng thức một quả chuối cùng bữa sáng của bạn.
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một quả chuối chứa khoảng 3 gam chất xơ, một hợp chất thực vật giúp làm chậm quá trình trống của dạ dày để tăng cảm giác no.
Chuối xanh chưa chín cũng chứa một loại chất xơ được gọi là tinh bột kháng, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Chuối cũng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cung cấp một số chất quan trọng mà cơ thể bạn cần, bao gồm cả kali và vitamin C. Kali có liên quan đến sự cân bằng chất lỏng và co cơ và có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Trong khi đó, vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm và bệnh mãn tính.
Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, ăn chuối vào bữa sáng có thể giúp cải thiện sức khoẻ của bạn rất nhiều.
Ăn chuối vào bữa sáng có giảm cân không?
Chuối là loại thực phẩm giảm cân tuyệt vời. Nó có tất cả những yếu tố lý tưởng để giảm mỡ như giàu chất xơ và kali, ít calo, tạo cảm giác no và hạn chế thèm ăn. Về cơ bản, nếu bạn ăn chuối, cơ thể sẽ bị đánh lừa là nó đã no và không muốn ăn thêm nữa. Trong khi đó, quá trình trao đổi chất lại đang diễn ra mạnh mẽ, khiến bạn tự tiêu mỡ mà không cần tập thể dục.
Do đó, ăn chuối vào bữa sáng có thể giúp bạn giảm cân. Thậm chí còn có một phương pháp ăn kiêng dựa trên chuối có tên là The morning banana diet do hai vợ chồng người Nhật là chuyên gia y tế nghiên cứu ra. Theo chế độ ăn này thì buổi sáng mọi người nên ăn chuối và uống một cốc nước ở nhiệt độ phòng. Nếu vẫn đói thì nên chờ 15-30 phút sau mới được ăn tiếp.
Không nên ăn chuối khi nào?
- Khi bị tiểu đường:
Nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường tuýp 2 thì không nên ăn chuối chín quá nhiều vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu bởi chuối chứa nhiều kali, ăn nhiều sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
- Khi bị đau dạ dày, đại tràng:
Với những người có tiền sử đau dạ dày, đại tràng, không nên ăn chuối khi bụng đói vì khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng.
- Khi bị tiêu chảy:
Bên cạnh đó, người đang bị tiêu chảy cũng không nên ăn chuối chín bởi lượng xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng, chất này sẽ làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.
- Khi đang cần sự tỉnh táo:
Ăn chuối giúp bạn tìm đến giấc ngủ nhanh hơn, nhưng nếu cần sự tỉnh táo thì không nên ăn chuối, vì trong chuối có chứa tryptophan, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.
- Không ăn khi đói:
Vì nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại. Trong chuối có chứa nhiều magie, ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe.
Nguồn tham khảo: Bananas: Good or Bad? - Healthline - Xuất bản ngày 04/06/2017 Benefits and health risks of bananas - Medical News Today - Xuất bản ngày 13/01/2020 Is Eating a Banana for Breakfast Healthy? - Healthline - Xuất bản ngày 14/04/2021 |