Ăn chuối xanh hay chuối chín tốt hơn? Nhiều người "ăn nhầm" chuối bao năm mà không biết

Minh Minh Ngày 20/09/2021 19:30 PM (GMT+7)

Có thể bạn đã quá quen thuộc với chuối nhưng chưa chắc bạn đã biết cách ăn đúng để thu được lợi ích tốt nhất.

Chúng ta thường nghe "không nên đánh giá sách qua trang bìa" để chỉ việc không nên đánh giá mọi thứ qua vẻ bề ngoài. Tuy nhiên với chuối thì lại khác, những gì bên ngoài của nó có thể giúp bạn đánh giá được phần nào giá trị bên trong quả chuối.

Chuối là nguồn cung cấp kali hỗ trợ cơ bắp, folate giúp điều chỉnh tâm trạng, tryptophan (tiền chất của "hormone hạnh phúc" serotonin) và carbs cung cấp năng lượng. Mặc dù chuối rất tốt nhưng ăn không đúng cách cũng khó thu được lợi ích.

Tùy thuộc vào độ chín của chuối, mỗi giai đoạn chín mang lại những lợi ích và cũng có những nhược điểm riêng. Cách ăn chuối tệ nhất là ăn chuối quá chín và nhiều đốm nâu. Khi chuối quá chín, tinh bột có lợi của chúng bắt đầu bị phân hủy và chuyển hóa thành đường.

Tệ nhất: Chuối chuyển màu nâu

Ăn chuối xanh hay chuối chín tốt hơn? Nhiều người amp;#34;ăn nhầmamp;#34; chuối bao năm mà không biết - 1

Chuối nâu nằm ở giai đoạn chín cuối cùng của chuối và quả thực có vị ngọt nhất nhưng lại không phải lúc tốt nhất để ăn chuối. Ví dụ, một quả chuối quá chín, cỡ vừa chứa 17,4 gam đường trong khi một quả chuối chín vàng cùng kích cỡ chỉ chứa 14,4 gam đường. Đường này chủ yếu là đường đơn fructose và glucose.

Lý do hàm lượng đường tăng là do tinh bột của chuối là loại carbs phức tạp sẽ phân hủy thành đường sau một thời gian. Một quả chuối chín vàng chứa 6,35 gam tinh bột và con số đó giảm xuống chỉ còn 0,45 gam khi chuối quá chín.

Chuối quá chín ít chất xơ hơn

Chuối quá chín cũng ít chất xơ, chỉ có 1,9 gam chất xơ (7% giá trị chất xơ hàng ngày của bạn) trong khi chuối chín vàng chứa 3,1 gam, =hoặc 11% DV chất xơ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetic Medicine cho thấy bệnh nhân tiểu đường không bị tăng vọt đường huyết khi ăn chuối chưa chín so với ăn chuối quá chín. Nhưng trước khi bạn vứt chuối đi, hãy lưu ý rằng ăn chuối quá chín vẫn tốt cho lượng đường huyết của bạn hơn là ăn bánh mì trắng.

Ngoài ra, một số vi chất dinh dưỡng cũng sẽ giảm trong chuối quá chín (như vitamin A, vitamin B6 và vitamin K). Tuy nhiên, mức độ thay đổi không đáng kể.

Chuối chín vàng

Ăn chuối xanh hay chuối chín tốt hơn? Nhiều người amp;#34;ăn nhầmamp;#34; chuối bao năm mà không biết - 3

Khi bạn mua chuối, một quả chuối chín màu vàng đều đẹp có vẻ là lựa chọn tốt nhất. Và chuối chín vàng hoàn toàn tốt để ăn. Bạn vẫn sẽ gặt hái được tất cả những lợi ích của chuối khi ăn chuối đã chín vàng.

Tốt nhất: Chuối xanh

Chuối xanh có lẽ không được nhiều người thích nhưng nó có có hàm lượng đường ít hơn và có nhiều tinh bột kháng hơn. Vì tinh bột kháng không thể bị phân hủy bởi các enzyme trong dạ dày, nên loại tinh bột kháng này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Do đó, sẽ tránh việc bạn ăn quá nhiều sau đó.

Một nghiên cứu của tạp chí Dinh dưỡng của Anh cho thấy tinh bột kháng trong chuối có tác dụng tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Những SCFA này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột.

Nhưng vì chuối xanh khá khó ăn nên bạn sẽ tốn thời gian suy nghĩ xem làm thế nào để thêm vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên với người Việt, món chuối xanh có lẽ cũng không quá xa lạ khi có thể ăn sống cùng với các loại rau sống khác hoặc cho vào kho cá, ốc nấu chuối đậu,..

Ăn chuối xanh hay chuối chín tốt hơn? Nhiều người amp;#34;ăn nhầmamp;#34; chuối bao năm mà không biết - 4

Tóm lại, một quả chuối cỡ trung bình khoảng 105 calo dù ăn khi đã có đốm, chín vàng hay xanh cũng đều có những lợi ích riêng. 

Tinh bột kháng và hàm lượng đường thấp trong chuối xanh khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất để bạn giảm cân nhưng vì chúng khó ăn hơn nhiều nên trong cuộc sống hàng ngày, chuối vàng thực sự là lựa chọn lý tưởng. Khi chuối của bạn chín quá, chúng có thể chứa nhiều đường hơn, nhưng chỉ cần kết hợp chúng với một loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa như bơ đậu phộng, các loại hạt, bánh mì nguyên hạt, yến mạch hoặc sữa chua, chúng vẫn có thể là một thực phẩm lành mạnh

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dung-tuong-de-nhu-an-chuoi-nhieu-nguoi-an-sai-bao-...

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn nên hạn chế lại thói quen ăn chuối
Ăn vài quả chuối mỗi ngày sẽ không khiến các bác sĩ tránh xa bạn.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Minh Minh (Dịch từ Eatthis) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến