Chim câu và thịt gà ăn loại nào bổ dưỡng hơn? Những người không nên ăn thịt chim câu

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 09/11/2023 19:28 PM (GMT+7)

Thịt chim bồ câu là thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng liệu nó có bổ gấp 9 lần so với thịt gà như lời đồn đại? BSCK II Huỳnh Tấn Vũ - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM sẽ giải đáp vấn đề này.

Ánh Vân (Nam Định) (hoanganhvan***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Tôi nghe nhiều người nói rằng, chim bồ câu ăn rất bổ, bổ hơn rất nhiều so với thịt gà, vì thế mới có câu so sánh rằng “một con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà”, điều này có đúng không thưa bác sĩ.

img alt src/upload/4-2023/images/2023-11-09/chim-1699525771-762-width600height337.jpg stylewidth: 600px; height: 337px; /
BSCK II Huỳnh Tấn Vũ

Chim bồ câu là thực phẩm tốt, dùng cho mọi đối tượng giúp bồi bổ sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh, trong 100g thịt chim bồ câu có 142 kcal, 7,5g chất béo và 17,5g protein, bên cạnh các vitamin và khoáng chất.

Theo đó, thịt chim câu giàu collagen giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và phục hồi sức khỏe, tốt cho người mới phẫu thuật. Ngoài ra, loại chim này có hàm lượng chất béo thấp, khả năng tiêu hóa cao, không làm tăng mỡ máu và đường huyết, đặc biệt thích hợp với người suy dinh dưỡng, người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh và người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Thịt bồ câu còn chứa nhiều nguyên tố khoáng, đặc biệt là sắt, giúp nâng cao chức năng tạo máu, phòng ngừa và cải thiện hiệu quả thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt mất máu nhiều, dẫn đến các triệu chứng thiếu máu trầm trọng, sắc mặt nhợt nhạt, có thể ăn thịt chim bồ câu để phát huy tác dụng bổ máu.

Về cách chế biến, chim câu có thể nấu được nhiều món, nhưng giúp bồi bổ sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là với phụ nữ mang thai thì nên hầm hoặc nấu cháo.

Chim câu và thịt gà ăn loại nào bổ dưỡng hơn? Những người không nên ăn thịt chim câu - 2

Chim bồ câu tốt cho sức khỏe, nhất là với bà bầu và người mới ốm dậy. Ảnh minh họa. 

Việc cho rằng thịt chim câu bổ gấp 9 lần thịt gà chỉ là cách ví von cường điệu về giá trị của chim câu. Cũng có thể do thời xưa, chim câu ít, còn gà có nhiều nên mọi người ít được ăn nên họ ví von như vậy. Tuy nhiên, so sánh chưa thật sự hợp lý, bởi mỗi loài đều có những giá trị dinh dưỡng riêng. Cho đến thời điểm này chưa có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra thịt bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt gà. Vì thế mọi người sử dụng đan xen hai loại thịt này để bồi bổ sức khỏe, không nên quá lạm dụng loại thịt nào.

Với chim câu, liều lượng thích hợp là 1-2 con một tuần, hoặc theo đợt cần bồi bổ. Những người bị sốt, có thể chất nóng không thích hợp ăn thịt chim bồ câu. Người bị dị ứng với thịt chim hoặc người có bệnh tim, huyết áp cao nên hạn chế ăn cả da và mỡ. Người mắc bệnh gan, đặc biệt là viêm gan cấp tính không nên ăn nhiều thịt chim bồ câu. Khi ăn chim bồ câu không nên ăn cùng cá diếc, tôm vì dễ gây dị ứng. Ngoài ra, nếu ăn thịt chim câu cùng gan lợn, thịt heo cũng có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

4 loại thịt tệ nhất không nên ăn thường xuyên, có loại chứa thủy ngân, loại thì tăng nguy cơ ung thư
Thịt là thực phẩm được sử dụng hàng ngày nhưng nhiều người đang chọn sai loại khiến nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, ung thư tăng lên.

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe