Cô gái không hiểu vì sao ăn ít vẫn tăng 3kg sau Tết, bác sĩ chỉ ra món trông ít nhưng calo bằng 3 bát cơm

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 02/02/2023 14:25 PM (GMT+7)

Rất nhiều người sau Tết không hiểu vì sao mình tăng cân và không biết phải làm sao để giảm cân vừa hiệu quả, vừa an toàn? TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) sẽ lý giải về vấn đề này.

Thúy Hằng (phamthuyhang****@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Tôi 30 tuổi, cao 1m62, hiện nặng 55kg, tăng 2kg so với trước Tết. Đáng nói, tôi không hề nhận ra quá trình tăng cân này. Suốt dịp Tết, tôi ăn uống rất bình thường, mỗi bữa chỉ ăn 1 miếng bánh chưng nhỏ, một bát cơm, kết hợp với rau củ quả… Do không phải lo nghĩ về công việc, lại vui vẻ đi chơi chúc Tết mọi người nên tôi cảm giác ăn rất ngon miệng.

Đầu tuần vừa rồi đi làm, đến công ty cân thử, tôi mới phát hiện mình bị tăng cân. Tôi rất muốn trở về mức cân nặng như trước hoặc giảm xuống còn 50kg, nhưng đọc các phương pháp giảm cân trên mạng mỗi người hướng dẫn một kiểu khiến tôi mông lung.

Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi cách giảm cân nào vừa đạt hiệu quả, vừa an toàn cho sức khỏe được không? Xin cảm ơn bác sĩ.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng

Theo những gì bạn chia sẻ thì trong khoảng thời gian nghỉ Tết, bạn tăng gần 3kg, đây là vấn đề nhiều người gặp phải, không riêng gì bạn.

Thực tế, sau dịp nghỉ Tết, bác sĩ cũng nhận được rất nhiều lời than phiền, câu hỏi kiểu như: "Em có ăn gì đâu mà tăng cân ghê thế? Tăng cân mà sao em không biết gì?".

Có thể thấy rất nhiều người tăng cân mà bản thân không hề hay biết, nhất là dịp Tết. Vì thời gian này thời tiết khá lạnh, mọi người hay mặc áo ấm, áo rộng nên khó nhận biết mình tăng cân.

Về vấn đề mà bạn gặp phải "Có ăn gì đâu mà tăng cân?", tôi có thể giải thích thế này: Ăn uống là nhu cầu, dù ít hay nhiều thì chắc chắn bạn có ăn. Việc tăng cân là do năng lượng nạp vào hàng ngày nhiều hơn năng lượng được tiêu hao, sau đó nó sẽ tích tụ lại và gây tăng cân. Vào dịp Tết, việc hoạt động thể dục thường ít, đó cũng là nguyên nhân tăng cân. Ngoài ra, nhiều người tuy ăn ít cơm nhưng lại ăn nhiều bánh kẹo và các loại hạt… nên cũng tăng cân.

Nhiều người không hiểu vì sao Tết ăn ít nhưng vẫn tăng cân. 

Vậy làm sao để giảm cân an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe? Theo tôi, muốn giảm cân an toàn trước hết vẫn phải bổ sung đa dạng thực phẩm từ các nhóm chất, không bỏ nhóm chất nào. Tuy nhiên, số lượng ăn vào cần giảm dần, ví dụ nhu cầu ăn hàng ngày đang là 100%, muốn giảm cân nên ăn bằng 80% nhu cầu, rồi tiếp tục giảm xuống nữa. Nhưng tốt nhất không nên giảm xuống dưới 40-50% nhu cầu.

Vấn đề tiếp theo là phải hoạt động thể lực vừa sức, phù hợp với thể trạng. Do đang cắt giảm khẩu phần ăn, cơ thể sẽ hơi đói, vì thế không nên tập luyện gắng sức, nhưng vẫn phải tập luyện để đốt năng lượng hiệu quả.

Sau Tết, các gia đình thường thừa nhiều bánh kẹo, đồ ăn vặt, hoặc đến cơ quan hay liên hoan, luôn có sẵn đồ ăn vặt ở bàn… Khi đó người muốn giảm cân cần tránh xa. Như đã nói ở trên, các loại hạt cung cấp chất đạm thực vật và chứa nhiều dầu, tính trung bình 100g hạt như hạt bí, hướng dương, hạt điều... sẽ có 500-600Kcal, bằng 3 miệng bát cơm. Trong khi mỗi lần ngồi buôn chuyện, chị em ăn rất nhiều, như vậy năng lượng nạp vào rất lớn, đó là nguyên nhân nhiều người dù giảm khẩu phần trong bữa ăn nhưng vẫn không giảm được cân nặng.

Cuối cùng, mọi người cần hiểu giảm cân là một quá trình, không phải chuyện ngày một, ngày hai nên muốn đạt được hiệu quả phải kiên trì. Việc ép cơ thể giảm cân bằng cách nhịn ăn, tập nặng sẽ chỉ làm cơ thể thêm mệt mỏi, sinh bệnh…

Hy vọng với những tư vấn trên, bạn sẽ có lựa chọn giảm cân phù hợp. Chúc bạn thành công.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3 - 5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

3 thực phẩm được cho là đại kỵ dịp đầu năm, không ngờ đó lại là thần dược giảm cân
Trong dịp đầu năm mới, nhiều người không dám ăn một số thực phẩm vì sợ đen cả năm. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia, việc này không có cơ sở và nhiều thực phẩm trong số đó lại rất tốt cho sức khỏe, nhất là sau Tết.

An toàn thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giảm cân

Video chọn lọc

Tin tức thị trường