Vì sao trẻ trở nên lầm lì, hay cáu gắt sau thời gian dài học online?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 17/02/2022 19:13 PM (GMT+7)

Trẻ thường xuyên cáu gắt, lầm lì, ít nói hơn sau thời gian dài ở nhà, liệu có phải do ảnh hưởng của dịch COVID-19? Thắc mắc này sẽ được Ths.BS Nguyễn Viết Chung - Khoa Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện E) tư vấn.

Thanh Tâm (Hà Nội) (tam84***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Con tôi năm nay 14 tuổi, trước đây tính cách cháu vui vẻ, hòa đồng. Từ khi dịch bệnh, học online, ít ra ngoài, tôi thấy tính cháu thay đổi như lầm lì hơn, ít nói hơn, hay cáu gắt, giận hờn…

Xin hỏi bác sĩ, đây có phải là hậu quả do COVID-19 kéo dài không? Và cần có biện pháp can thiệp thế nào với trường hợp như con tôi?

img alt src/upload/1-2022/images/2022-02-17/tam-than-1645068770-226-width600height400.jpg stylewidth: 600px; height: 400px; /
Ths.BS Nguyễn Viết Chung

Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng lên toàn cầu, không chỉ tới kinh tế, xã hội mà còn đến sức khỏe thể chất, tinh thần của mỗi người. Một trong những hậu quả nghiêm trọng ngay cả khi COVID-19 đi qua đó là ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Một trong những đối tượng thường bị ảnh hưởng lâu dài nhất đó là trẻ vị thành niên. Các con đang ở trong độ tuổi phát triển cả về thể chất và tinh thần nên càng dễ bị tác động đến tâm lý, thể chất.

Ngoài ra, một số đặc tính của con như: tâm lý, tính cách, cách xử lý cảm xúc, nhận thức ý chí và hành vi chưa định hình một cách toàn diện... cũng góp phần vào việc này. Vì vậy, những áp lực, căng thẳng do COVID-19 gây ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các con và trẻ cũng chưa biết cách thích ứng với nó .

Vậy những áp lực đó từ đâu? Đó là do những lo lắng, áp lực bệnh tật. Không chỉ vậy, suốt một thời gian dài học online không được ra ngoài, không thể học trực tiếp, khi bài học gặp khó khăn không hỏi được thầy cô, không có những hoạt động thể chất, không thể gặp bạn bè, không thể đi chơi... Tất cả những điều đó khiến các con gặp stress, nếu không biết cách xử lý sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vì sao trẻ trở nên lầm lì, hay cáu gắt sau thời gian dài học online? - 2

Khi các con không được hướng dẫn để thích ứng với biến động, stress sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Ảnh minh họa

Khi các con không thích ứng được, không biết cách xử lý với các stress sẽ dẫn đến:

- Thứ nhất, bị ảnh hưởng học tập, dẫn tới lo âu, chán nản, buồn chán vì học tập không có hiệu quả.

- Thứ hai, các con có thể bị tác động và dẫn đến các biểu hiện như dễ nổi cáu hơn, dễ bực bội, không biết cách kiềm chế cảm xúc của mình

- Thứ ba, một số trẻ sẽ rơi vào tình trạng nghiện game, internet, thậm chí nghiện chất kích thích...

Tất cả những điều trên, chắc chắn phụ huynh đâu đó nhìn thấy ở con em mình trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài, khi trẻ chưa được đến trường, phải ở nhà học online.

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ đều sẽ rơi vào tình trạng như vậy. Với những cháu được chăm sóc, nâng đỡ tốt, được bố mẹ quan tâm hướng dẫn vượt qua giai đoạn khó khăn này, các con sẽ vẫn phát triển tốt, vẫn hòa đồng, học tập tốt và hơn thế nữa là thích ứng được với các stress để phát triển bình thường theo đúng lứa tuổi.

Do đó, chúng tôi muốn kêu gọi không chỉ bác sĩ mà các nhà tâm lý, các bậc phụ huynh, các thầy cô cùng chung tay giúp sức, nâng đỡ để các con vượt qua, xây dựng một tương lai, một thế hệ phát triển bền vững.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Người phụ nữ chữa khắp nơi không khỏi bệnh xương, điều kỳ diệu đến khi gặp bác sĩ tâm thần
Đau nhức xương khớp đi khám, điều trị nhiều nơi không khỏi, có lúc bệnh nhân chán nản muốn tìm đến cái chết để giải thoát, không phải sống trong cảnh...

Sức khỏe tâm thần

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề ThS.BS Nguyễn Viết Chung