Khi dùng nồi nhôm thường thấy xuất hiện màu xỉn vàng, thậm chí là những nốt sùi màu trắng nổi lên, liệu dùng nồi gặp vấn đề này có ảnh hưởng đến sức khỏe? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ thực phẩm sẽ lý giải về vấn đề này.
Hiện nay, đa số mọi người chuyển sang dùng nồi inox vì dễ vệ sinh, hơn nữa dùng được cho bếp điện từ. Gia đình tôi ngoài dùng nồi inox vẫn dùng nồi nhôm, vì có những ưu điểm nhất định, ví dụ như giữ nhiệt tốt hơn, nấu ít bị cháy như nồi inox…
Tuy nhiên, quá trình sử dụng tôi phát hiện nồi nhôm có nốt sùi màu trắng, hay khi dùng để muối cà, dưa chua thường hay bị sùi và xỉn màu. Sau khi cọ rửa thì những vết này đều sạch hết, nhưng tôi lo dùng nồi như vậy liệu có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không và tôi có nên tiếp tục sử dụng nồi nhôm để chế biến, đựng thực phẩm nữa hay không?
Nhôm đã được sử dụng làm đồ gia dụng, dụng cụ nấu ăn từ rất lâu và hiện tại hoàn toàn có thể sử dụng được nếu lựa chọn được nhôm tốt và dùng đúng cách. Nồi nhôm cũng có ưu điểm như nhẹ, giữ nhiệt tốt khi chế biến thực phẩm, nhưng nó cũng có nhược điểm nhất định là dễ bị cáu bẩn, khó vệ sinh hơn nồi inox và dễ gây phản ứng.
Sở dĩ nồi nhôm thường hơi xỉn màu vàng là do oxit nhôm tạo ra một lớp màng bao quanh nồi, lớp này có tác dụng ngăn tác động của môi trường vào nhôm ở bên trong, đồng thời cũng ngăn không cho nhôm ở bên trong tan ra ngoài. Thực tế, nhiều người thấy lớp xỉn màu vàng này nghĩ là bẩn mang ra cọ rửa, khiến cho lớp bảo vệ bị mất đi, đây chính là sai lầm khiến cho mặt nồi bị rỗ và bị ăn mòn, giảm tuổi thọ của nồi.
Về những nốt sùi trắng, nhất là khi đựng đồ muối chua, nấu thực phẩm có muối sẽ tạo nên phản ứng với lớp màng bảo vệ của nhôm khiến cho nồi nhanh bị rỉ, muối nhôm sẽ bị đùn ra ngoài. Hiện tượng này sẽ nghiêm trọng hơn với những nồi nhôm giá rẻ, được làm bằng phế liệu, pha tạp và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
Không nên dùng nồi nhôm để nấu đồ quá chua hoặc quá mặn.
Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu vượt quá sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan, thậm chí là ngộ độc cấp tính.
Do vậy, khi nấu ăn cần lưu ý, không nên nấu canh chua, kho thực phẩm bằng nồi nhôm vì sẽ tạo ra phản ứng với oxit nhôm và làm nó tan một phần vào canh, khi ăn vào sẽ gây hại sức khỏe. Không dùng đồ nhôm để muối hay đựng dưa cà.
Lưu ý, khi nấu nồi nhôm nên nấu nhỏ lửa để tránh bị cháy, bong tróc lớp bảo vệ và làm gia tăng hiện tượng ăn mòn, dễ sinh ra các chất có hại cho cơ thể.
Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |