Loại quả "vua vitamin C" giá chỉ 15 ngàn đồng/kg, chăm uống giúp ngừa ung thư, tim mạch nhưng bị chê oan một điểm

DIỆU THUẦN - Ngày 06/01/2024 11:37 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng nước cam nếu vắt xong không uống ngay sẽ bị mất chất, liệu có chính xác?

Cam là một loại trái cây quen thuộc, có quanh năm, dễ mua, dễ lưu trữ hay chế biến. Hiện nay, giá của loại trái cây này chỉ khoảng 10-15 nghìn đồng/kg. Ngoài dùng để ăn, vắt nước uống, cam còn dùng làm mứt, chế biến được nhiều món bánh, thêm hương vị cho các món cá, thịt…

Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3, trong 100g quả cam có 87,6g nước, 104µg carotene - một loại vitamin chống oxy hóa, 30mg vitamin C, 93mg kali, 26mg canxi, 9mg magie, 0,3g chất xơ, 4,5mg natri, 7mg crom, 20mg phốt pho, 0,32mg sắt, giá trị năng lượng là 48 kcal nhưng không chứa chất béo hay cholesterol.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, uống nước cam giúp ngừa ung thư, tim mạch, chống oxy hóa... Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, uống nước cam giúp ngừa ung thư, tim mạch, chống oxy hóa... Ảnh minh họa.

“Hàm lượng vitamin C trong cam có thể hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào trắng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, cam đã được chứng minh là loại quả có tác dụng chống viêm, chống khối u, ức chế đông máu và chống oxy hóa mạnh”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Bác sĩ Vũ cho biết thêm trong nước cam còn chứa lượng vitamin A, đồng, folate và thiamine (vitamin B1), các chất dinh dưỡng khác giúp các hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất, nhờ đó cơ thể có thể chống lại sự tấn công của mầm bệnh từ bên ngoài.

Nước cam vắt xong có thể để được 3-4 ngày?

Tiến sĩ Vũ Thị Tần, giảng viên ngành Vô cơ Kỹ thuật, trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) cho biết nước cam chứa nhiều vitamin C, nhiều chất dinh dưỡng chống lão hoá, tăng cường sức đề kháng như flavonoids, carotenoid, polyphenols. Ngoài ra, vitamin C trong nước cam giúp quá trình tổng hợp collagen được tốt hơn.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nước cam vắt xong nếu để lâu hay bị đắng, liệu có phải bị mất chất hay không? Câu hỏi này cũng được chị Hồng Hạnh (32 tuổi, ở TP Thủ Đức) thắc mắc khi thường xuyên mua cam về vắt cho cả nhà uống để tăng sức đề kháng cho cơ thể. “Cả nhà tôi vắt cam xong là uống ngay, không để lâu vì sợ bị đắng, mất chất dinh dưỡng. Một phần, tôi cũng không biết cách bảo quản nước cam đã vắt như thế nào”, chị Hồng Hạnh chia sẻ.

Nước cam sau khi vắt xong có thể để được 3-4 ngày nếu biết cách bảo quản. Ảnh: TV.

Nước cam sau khi vắt xong có thể để được 3-4 ngày nếu biết cách bảo quản. Ảnh: TV.

Về vấn đề này, tiến sĩ Tần chia sẻ: “Đúng là có một thời gian rộ lên việc phải uống nước cam ngay sau khi vắt. Ngày tôi mới sang Tây Ban Nha học, khi đi uống nước cam, mấy người bạn cũng nói uống nhanh không nó mất chất”.

Tiến sĩ Tần sau đó đã tìm hiểu về việc được bạn cảnh báo khi uống nước cam thì thấy có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng vắt nước cam để lâu sẽ bị mất chất là chưa thật chính xác.

Cụ thể, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng của Mỹ đã đưa ra kết quả có một lượng vitamin C chứa trong nước cam sẽ bị oxy hóa khi chúng tiếp xúc với không khí và khi nước cam được để ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, trong quá trình phân huỷ, vitamin C có trong nước cam lại tạo axit dehydroascorbic, có tác dụng giống như loại vitamin C và mang lại những lợi ích tương tự như vitamin C.

Một tạp chí Dinh dưỡng ở Tây Ban Nha cũng đã xuất bản một bài báo có giải thích rằng để vitamin C biến mất hoàn toàn khỏi nước cam thì bạn phải đun nó ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu, bạn phải làm nóng nước cam đến 120ºC để phân hủy hoàn toàn lượng vitamin C trong nước cam.

Một vài nghiên cứu khác cũng khẳng định vitamin C trong nước cam có thể không thay đổi sau khi vắt nước 12 giờ, điều kiện bảo quản trong bình kín và trong tủ lạnh. Tuy nhiên, hương vị cam có thể đắng hơn một xíu do quá trình vắt nước cam tiếp xúc với không khí.

Tiến sĩ Vũ Thị Tần.

Tiến sĩ Vũ Thị Tần.

“Cá nhân tôi từng làm nghiên cứu rất nhiều về vitamin C (ascorbic acid) để chế tạo vật liệu graphene. Tất cả các thí nghiệm để phân huỷ vitamin C đều cần gia nhiệt trên 95ºC trong vòng 3 giờ liên tục. Có những thí nghiệm đã kéo dài tới 5-8 giờ”, tiến sĩ Tần chia sẻ.

Vì vậy, tiến sĩ Tần khẳng định vitamin C không dễ mất đi sau khi bạn vắt nước cam. Nước cam sau khi vắt có thể để được trong tủ lạnh 12 giờ, hoặc có thể để được 3-4 ngày nếu được bảo quản theo cách sau:

- Để trong tủ lạnh.

- Đựng trong bình kín.

- Không để nước cam ở nhiệt độ phòng quá lâu, tránh ánh nắng mặt trời.

Hiện nay cam đang rẻ, một số mẹ có thể vắt nước cam trữ đông, sau đó để rã đông tự nhiên và uống.

Loại rau giàu canxi và vitamin C, ăn một bữa tốn vài nghìn lẻ mà lợi đủ đường nhưng ai huyết áp thấp nên tránh
Đây là loại rau có nhiều vào mùa đông, dù nấu canh hay ăn lẩu đều rất ngon và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn cần lưu ý một số điều khi sử dụng.

An toàn thực phẩm

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe