Là loại trái cây thơm ngon, giàu vitamin C và ít calo, cam là lựa chọn của nhiều người khi muốn giảm cân, làm đẹp, tăng cường sức đề kháng. Nhưng sử dụng nhiều cam thực sự sẽ khiến bạn tăng cân hay giảm cân?
Ăn cam giúp tăng cân hay giảm cân?
Tiêu thụ các loại trái cây có chứa axit, như cam, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, thiếu máu, đục thủy tinh thể và các khuyết tật ống thần kinh thai nhi, theo Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm Mỹ. Cam cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm chất xơ, vitamin C và acid folic. Tương tự như bất kỳ thực phẩm nào khác, cam cũng chứa calo và có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ nhiều; tuy nhiên, khả năng này ít xảy ra do cam có lượng chất xơ cao và mật độ năng lượng thấp.
Cam có hương vị thơm ngon và nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa: Freepik.
Trong quả cam có những gì?
Calo
Nếu bạn thích hương vị của cam, ăn cả quả cam tốt cho sức khỏe hơn là uống riêng nước cam. Mỗi quả cam trung bình chứa 62 calo, và một cốc lát cam chỉ cung cấp 85 calo, trong khi một cốc nước cam chứa 122 calo. Tuy nhiên, nếu ăn bưởi hay quýt, bạn có thể dùng lượng nhiều hơn nhưng số calo chỉ bằng một quả cam, vì những loại trái cây này cung cấp ít calo hơn so với cam.
Chất xơ
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng tháng 1/2009 cho thấy phụ nữ ăn nhiều chất xơ hơn ít có khả năng tăng cân hoặc tích tụ mỡ cơ thể hơn so với phụ nữ ăn ít chất xơ, chủ yếu là do chất này làm bạn dễ no nên nạp ít thực phẩm hơn trong suốt cả ngày. Một quả cam trung bình cung cấp 3,1 gam chất xơ, tương đương 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày.
Ảnh minh họa: Freepik.
Mật độ năng lượng thấp
Mật độ năng lượng là số calo trên mỗi gam thực phẩm. Thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ, như cam (với khoảng 87% nước), thường có mật độ năng lượng thấp, trong khi những thức chứa nhiều đường và chất béo thường giàu năng lượng. Khi đang cố gắng duy trì cân nặng khỏe mạnh hoặc giảm cân, ăn thực phẩm ít năng lượng sẽ hữu ích vì bạn có thể ăn nhiều mà không vượt quá mức calo khuyến nghị.
Ăn cam thế nào cho tốt và giúp giảm cân?
So với nhiều loại trái cây khác, cam không tốt hơn cho việc giảm cân. Nó chỉ là một trong những loại quả được đánh giá cao về việc giúp đốt cháy mỡ, giống như dứa…
Để giảm cân hiệu quả, trái cây chỉ nên là một phần hỗ trợ, bạn cần có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ đường tự nhiên, như từ trái cây, thay vì thức uống có đường, bánh ngọt, kem… chắc chắn giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn. Thực phẩm ngọt và các loại thức ăn tương tự thường rất nhiều đường bổ sung, không tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nói rằng hầu hết mọi người tiêu thụ thêm 270 calo mỗi ngày từ đường bổ sung.
Tuy nhiên, không nên ăn, uống quá nhiều cam. Cam vẫn giàu hydrat và đường, việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.
Uống nhiều nước cam có thể khiến bạn tăng cân. Ảnh minh họa: Freepik.
Cách dùng cam trong chế độ ăn hằng ngày
Theo Mayo Clinic, mỗi người nên sử dụng khoảng 6 phần rau củ mỗi ngày. Cam rất dễ kết hợp vào chế độ ăn hằng ngày. Bạn có thể ăn cam tươi, nướng cam, ép nước, trộn vào sinh tố hoặc thậm chí cắt nhỏ và thêm vào món salad. Cam cũng có thể dùng làm nước sốt hay sử dụng kèm khi chế biến các món ăn lành mạnh như cá hồi hay phi lê gà nướng.
Tóm lại, việc tiêu thụ cam có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng quan trọng nhất là duy trì một chế độ ăn cân đối và kiểm soát lượng tiêu thụ để tránh tăng cân không mong muốn. Đặc biệt, việc thay thế thức uống có đường và thực phẩm giàu đường bằng cam và các loại trái cây khác có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì một lối sống lành mạnh.
Bạn cũng nên lưu ý rằng tất cả mọi thực phẩm, dù được ca ngợi là tốt tới đâu, đều nên được sử dụng một cách cân nhắc và hài hòa. Nếu có bất cứ vấn đề sức khỏe nào hoặc có mục tiêu đặc biệt như tăng hay giảm cân, bạn nên trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để xây dựng một kế hoạch ăn uống phù hợp với nhu cầu cụ thể.