Loại rau mọc bờ rào nhiều người chê vì hắc nhưng là vị thuốc quý, nhất là với dạ dày

Lê Phương. Ngày 22/11/2021 19:35 PM (GMT+7)

Loại dây leo mọc rất nhiều ở bờ rào tại Việt Nam nhưng đa số người dân chỉ biết đến với vai trò là rau gia vị, ăn kèm với một số thực phẩm khác, ít ai hay đây là vị thuốc quý, hỗ trợ chữa rất nhiều bệnh.

Loại rau mọc bờ bụi nhưng lại có vô vàn tác dụng

Rất nhiều nơi tại Việt Nam, nhất là ở các vùng thôn quê, lá mơ lông mọc đầy ở các bờ rào hoặc các lùm cây, bụi cỏ... Đa số người dân đều biết đến lá mơ lông như một loại rau gia vị ăn kèm với các thực phẩm khác như thịt chó, trứng gà… thậm chí nhiều người còn chê vì mùi hắc, vị đắng và không ăn loại rau này.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đây là một vị thuốc quý, nếu biết tận dụng có thể chữa và hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh ,nhất là liên quan đến vấn đề tiêu hóa.

Rau mơ lông là loại rau nhiều người không thích ăn vì có mùi đắng, vị hắc nhưng lại là vị thuốc quý chữa bệnh

Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh - Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, lá mơ lông hay còn gọi là mơ tam thể là loại thân dây leo, rất dễ trồng. Mơ lông có mùi khá khó chịu so với những loại rau gia vị khác. Trong đông y, loại rau này có tính đắng mát, tác dụng kiện tỳ, thanh nhiệt, sát trùng, tiêu viêm, hóa đàm, khu phong.

Theo lương y Hồng Minh, lá mơ lông là một trong 16 loại cây thuốc nam được sử dụng trong làm thuốc rất hiệu quả. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng mơ lông để làm thuốc.

“Lá mơ lông có mùi hăng, vị đắng, chính mùi này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Trong lá mơ lông còn có nhiều hoạt chất rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thậm chí, còn giúp chữa lỵ trực tràng, trị giun đũa, giun kim”, ông Minh chia sẻ.

Rau mơ lông có thể kết hợp với những thực phẩm khác để phòng và điều trị bệnh.

Theo tư vấn của vị lương y này, với những người có vấn đề về trực tràng, lỵ ra máu, lòi dom, dùng lá mơ lông 30-50 gram nấu với trứng gà (rán hoặc hấp) ăn trong một tuần sẽ đỡ. Những người bị phong thấp, đau khớp có thể dùng mơ lông cả dây phơi khô 30-40 gram, sắc nước uống.

Trẻ nhỏ cũng có thể ăn được lá mơ lông để bồi bổ cho cơ thể. Theo đó, nếu trẻ em suy dinh dưỡng có thể dùng lá mơ băm viên với thịt, cá, cho ăn thường xuyên.

Viêm, đau dạ dày dùng lá mơ lông cực tốt

Một tác dụng nổi bật của lá mơ lông đó là hỗ trợ điều trị với những người bị viêm, đau dạ dày. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, trong đông y, viêm đau dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể:

- Do thể tỳ vị hư hàn: Đi ngoài phân lỏng, nát, đan bụng;

- Do thể tỳ vị nhiệt: Bụng cồn cào, nóng, ăn nhanh đói, ợ hơi, táo bón;

- Do thể ứ huyết: Các mao mạch xung quanh dạ dày khí tắc, huyết tắc gây đau.

“Khi có các triệu chứng viêm đau dạ dày, người dân có thể đi thăm khám tây y, xác định mức độ viêm đau, nếu ở mức độ nhẹ có thể dùng lá mơ lông hỗ trợ điều trị”, lương y Minh tư vấn.

Rau mơ lông hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày rất tốt. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, lá mơ lông còn có tác dụng chữa đau bụng do ăn phải thức ăn ôi thiu. Người bệnh có thể kết hợp sắc uống hoặc kết hợp lá rau sam, rau mơ luộc ăn như rau, ăn cả lá và uống nước. Hoặc người đau dạ dày dùng lá mơ tươi khoảng 50 gram, sắc nước uống nhiều…

Với bệnh nhân ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng có thể dùng 50 gram lá mơ lông, kết hợp với nước dừa tươi xay sinh tố, xong dùng nước hỗn hợp này uống để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thay thế được phương pháp điều trị hiện đại.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, dù lá mơ lông lành tính, không độc và có nhiều tác dụng, nhưng khi dùng làm bài thuốc chữa bệnh hoặc hỗ trị điều trị thì phải có sự tham khảo của thầy thuốc có chuyên môn.

Khi dùng lá mơ lông cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn trên bề mặt lá, chỉ dùng khi biết rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đây là loại rau gia vị này có tác dụng tiêu hủy protein, vì thế thường hay được ăn kèm với các món như nội tạng lợn, thịt chó… Do vậy, trong trường hợp thông thường, không nên ăn nhiều lá mơ sẽ làm hạn chế hàm lượng protein hấp thu vào cơ thể.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-rau-moc-bo-rao-nhieu-nguoi-che-vi-hac-nhung-l...

Loại rau không nên nhúng lẩu hay kết hợp với thịt, hải sản vì mất sạch chất, dễ ngộ độc
Khi ăn lẩu không thể thiếu được các loại rau, nhưng điều cần chú ý là không phải loại rau nào cho vào lẩu cũng an toàn, nhất là khi kết hợp với những...

Những thực phẩm kị nhau

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)