Chuyên môn: Lương y
Nơi công tác: Phó chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội
Không giống như gừng, hành, tỏi thường xuyên được sử dụng, loại củ này dù rất tốt cho sức khỏe, nhất là cho gan nhưng các gia đình dùng vô cùng hạn chế.
Hoa bưởi không chỉ có mùi thơm dễ chịu, nếu biết tận dụng đây còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp.
Rất nhiều người dùng gừng để xông phòng trong mùa COVID-19, đây cũng là vị thuốc rất tốt trong mùa lạnh nhưng cần lưu ý khi sử dụng kẻo gây hại cho sức khỏe.
Đôi khi, những loại gia vị rất thông dụng trong góc bếp của mỗi gia đình lại có giá trị rất lớn đề phòng dịch bệnh, nâng cao sức đề kháng, nhất là trong thời tiết lạnh như hiện nay.
Ít ai biết được rằng loại hạt nhỏ xíu, chỉ dùng làm gia vị lại có vô vàn tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là trong những ngày rét đậm, rét hại.
Chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết. Ngoài việc được sử dụng thắp hương trên ban thờ, dùng để tráng miệng sau bữa ăn, quả chuối còn có thể chữa được nhiều loại bệnh.
Cây mùi già khi đun nước tắm có rất nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng khi sử dụng cần phải đặc biệt lưu ý để không gây ra những tác dụng phụ.
Phật thủ là loại quả thường được bày lên vị trí trang trọng trong mâm ngũ quả cúng ông Công ông Táo hay dịp Tết nguyên đán, nhưng sau đó nhiều người bỏ đi mà không biết rằng loại quả này có...
Ăn rau sống đúng cách có lợi cho sức khỏe vì có lượng vitamin và khoáng chất cao, khi ăn nên trộn đa dạng các loại rau, nhất là rau gia vị để tận dụng được hết những chất bổ dưỡng, lại thêm...
Mùa đông cũng là mùa thu hoạch củ từ ở nhiều địa phương. Đây là loại củ không chỉ dùng làm thực phẩm trong bữa ăn hoặc “ăn chơi” theo mùa mà còn là vị thuốc cực tốt vào mùa đông.
Rau mùi không chỉ làm cho món ăn thêm hấp dẫn, nó còn là vị thuốc rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người bị cholesterol tăng cao.
Cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần chế biến đúng cách và không phải ai cũng phù hợp để sử dụng hằng ngày.
Loại cây này có rất nhiều ở Việt Nam, được coi là sâm nam của người Việt, có thể dùng làm thuốc ở mọi bộ phận và dùng càng sớm sẽ càng tốt cho cơ thể.
Loại rau có vị ngăm ngăm đắng nên ít người ưa thích nhưng lại có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhất là trong mùa đông.
Củ cải trắng có vị hơi cay, đắng nên nhiều người không thích ăn. Tuy nhiên đây là loại củ cực tốt cho sức khỏe, được ví như “nhân sâm mùa đông”.
Loại rau xưa chỉ dành cho lợn nhưng ít ai ngờ lại có nhiều dưỡng chất, thậm chí tốt hơn cả nhân sâm nếu biết ăn đúng cách còn giúp trường thọ.
Qủa cà chua xuất hiện quanh năm, nhưng tại miền Bắc mùa đông bắt đầu vào chính vụ. Đây là loại quả có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe nếu biết tận dụng.
Loại dây leo mọc rất nhiều ở bờ rào tại Việt Nam nhưng đa số người dân chỉ biết đến với vai trò là rau gia vị, ăn kèm với một số thực phẩm khác, ít ai hay đây là vị thuốc quý, hỗ trợ chữa...
Trong quá trình sử dụng, mọi người thường dùng lá lốt mà vứt bỏ phần thân, đây là sự lãng phí vì thân lá lốt là vị thuốc tốt trong việc điều trị xương khớp.
Cỏ mực là một vị thuốc có tác dụng hạ sốt, cầm máu rất tốt trong nhiều trường hợp, kể với những phụ nữ bị rong kinh.
Có những thói quen hàng ngày như tắm, gội đầu... tưởng chừng vô hại nhưng ít ai biết lại tiềm ẩn nguy cơ lớn cho sức khỏe, thậm chí là gây đột tử.
Người mẹ thót tim tưởng con trai gặp chuyện chẳng lành.