Nếu như củ khoai lang có độ bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm thì lá khoai cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe ngang với loại rau “lực sĩ”.
Được trồng ở nhiều nước nhiệt đới, rau lang có khả năng chịu sâu bệnh tốt, dễ thích nghi với các điều kiện canh tác.
Một nghiên cứu đăng trên HortScience cho thấy, so với củ khoai lang, phần lá có nhiều vitamin B6 gấp 3 lần, vitamin C gấp 5 lần và vitamin B gấp 10 lần.
Rau khoai lang được trồng nhiều tại Việt Nam.
Giá trị dinh dưỡng của rau lang
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trường Đại học Arkansas (Mỹ), không chỉ là nguồn chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời, giàu vitamin C, A, K, vitamin B1, B2, B3, axit folic, rau lang còn chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn hẳn các loại rau khác.
Tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt, lá khoai lang có thể so sánh với rau mồng tơi ở hàm lượng chất dinh dưỡng.
Chất khoáng và vitamin trung bình trong 100g rau khoai lang tươi khoảng:
117 mg canxi
1,8 mg sắt
3,5 mg caroten
7,2 mg vitamin C
1,6 mg vitamin E
0,56 mg vitamin K
Như vậy, so với các loại rau khác, rau lang cung cấp lượng chất sắt, canxi, caroten hàng đầu. Ngoài ra, rau khoai lang cũng giàu vitamin B, kẽm và protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng chẳng kém rau bina (rau chân vịt) - loại rau được coi "vua rau củ" - xếp hàng đầu trong số rau củ tốt nhất cho sức khỏe, với các tác dụng như:
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư dạ dày.
- Giúp giảm lo âu, stress, trầm cảm và giảm giảm cân.
- Chống ung thư, kháng viêm.
- Giảm và chống táo bón.
- Tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa các bệnh lây truyền.
Rau khoai lang dễ chế biến thành nhiều món
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tiêu biểu của rau lang đã được khẳng định qua các nghiên cứu:
Phòng ung thư nhờ khả năng chống oxy hóa và ức chế đột biến gene
Ung thư xảy ra khi cơ thể có các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát. Do đó, việc kiểm soát gene đột biến do các chất có khả năng gây ung thư tác động có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Lá khoai lang là một nguồn bổ sung tốt các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống nhiễm trùng. Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của 82 loại nước ép rau và các thành phần thực vật về khả năng tác động tới sự phân chia và nhân lên tế bào ung thư. Các nhà khoa học phát hiện khoai lang có khả năng ngăn ngừa ung thư cao.
Trong rau khoai lang chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, lá khoai lang có hợp chất chống tiểu đường, làm giảm đáng kể hàm lượng đường huyết.
Rau lang còn tốt cho người bệnh tiểu đường bởi nó chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp làm chậm hấp thu đường trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ tăng đường huyết sau ăn.
Rau khoai lang xào được nhiều người yêu thích
Giúp xương khỏe mạnh
Theo Health Benefits Times, vitamin K - loại có nhiều trong rau khoai lang, giúp giữ canxi trong xương, làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương hông, nhất là với phụ nữ mãn kinh.
Cải thiện thị lực và mau lành vết thương
Vitamin A trong lá khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường thị lực, có đặc tính kháng viêm, tái tạo làn da nhờ khả năng kích thích sản xuất colagen.
Vitamin A cũng có khả năng giảm viêm, giảm nguy cơ phản ứng dị ứng và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.
Cách sử dụng rau khoai lang
Rau khoai lang có thể luộc, xào tỏi cùng nước tương hay nấu canh đều dễ ăn.
Nên ăn phần lá, cọng rau lang non. Khi xào, nếu muốn rau xanh đẹp mắt, không bị thâm đen thì nên chần qua nước sôi già với chút muối và dầu ăn trước, vớt ra rồi mới đem xào với lửa to. Bạn có thể tham khảo cách nấu rau tại đây.
Phó chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội