Đây là loại cá có thể sử dụng được khi còn tươi sống, có giá trị dinh dưỡng vô cùng dồi dào nên mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe.
Cá hồi không còn quá xa lạ với mọi người, loại cá này rất đặc biệt khi có thể ăn sống hoặc nấu chín đều tốt cho sức khỏe. Thực tế, cá hồi sống được chế biến thành rất nhiều món ngon, hấp dẫn và không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng ăn sống cá hồi.
Các nghiên cứu cho thấy, cá hồi là siêu thực phẩm, được ví như “sâm nước”, vì có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong đó, nguồn omega 3 có trong cá hồi rất nhiều, đây là chất cực tốt cho sức khỏe mà không phải thực phẩm nào cũng có. Đặc biệt, omega 3 trong cá hồi hỗ trợ rất tốt cho tim mạch, giúp sáng mắt… Ngoài omega, cá hồi có ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và đây cũng là một trong những nguồn vitamin B12, kali, sắt và vitamin D rất dồi dào.
Các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn 2-3 bữa cá hồi/tuần là tốt nhất, ngoài ra khi ăn nên sử dụng cả phần da cá. Dưới da cá có một lớp mỡ, đây là phần nhiều người hay vứt bỏ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.
Cá hồi tại Việt Nam đa số là nuôi công nghiệp, nguy cơ tồn dư hóa chất có thể xảy ra, không nên ăn sống. Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho rằng, không chỉ cá hồi mà một số loại cá biển hoàn toàn có thể ăn sống được. Ví dụ như ở Nhật Bản, việc ăn cá sống hay làm các món sashimi từ cá sống rất phổ biến, tuy nhiên các loại cá của họ luôn đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối trước khi ăn. Hơn nữa, cá dùng để ăn sống thường là cá đánh bắt tự nhiên, không dùng các loại thức ăn chăn nuôi công nghiệp.
Còn tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, mọi người không nên ăn cá hồi sống, vì cá hồi tự nhiên trong nước không có, mà chủ yếu là cá hồi nuôi công nghiệp ở một số vùng. Với các loại cá hồi nhập khẩu từ nước ngoài về, khâu bảo quản sẽ không đảm bảo, khi ăn có thể gây hại cho sức khỏe.
Cá hồi có hương vị thơm ngon nên được nhiều người thích. (Ảnh minh họa)
“Cá hồi nuôi sẽ phải dùng các loại thức ăn công nghiệp, thậm chí là cả những loại kháng sinh. Trong khi khâu quản lý, kiểm nghiệm loại cá này đang bị bỏ ngỏ, vì thế nguy cơ ăn cá sống còn tồn dư hóa chất là rất lớn.
Với các loại cá nhập khẩu, ngay tại các nhà hàng, hay thậm chí nhiều siêu thị lớn cũng bán cá phi lê sẵn, thậm chí làm sẵn sashimi để mọi người mua về và chỉ việc thưởng thức. Thực tế chúng ta thấy rằng, những loại cá này khi đã phi lê để bày bán rất dễ nhiễm khuẩn, hoặc vi khuẩn sinh sôi rất nhanh. Do vậy, nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy là có thể”, ông Thịnh cảnh báo.
Đặc biệt, ông Thịnh khuyến cáo, mọi người tuyệt đối không ăn cá hồi sống khi mua ở siêu thị về, sau đó tích trữ ở tủ gia đình. Bởi nhiệt độ của tủ lạnh gia đình không đủ để bảo quản ở mức nhiệt độ -35 độ C. Hơn nữa, trong tủ không chỉ có cá hồi, mà có nhiều thực phẩm sống khác, do vậy ăn sống cá hồi bảo quản ở tủ gia đình nguy cơ gây hại cho sức khỏe là rất lớn.
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên nấu chín cá hồi trước khi ăn. Ảnh minh họa.
Theo ông Thịnh, để đảm bảo an toàn mọi người nên nấu chín cá hồi trước khi ăn, trong đó hấp cá hồi là biện pháp tiện lợi và giữ được nhiều dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, cũng có thể chiên rán, nhưng sẽ đối diện với một số nguy cơ biến đổi chất dưới tác động của nhiệt độ cao.
Ngoài vấn đề liên quan đến chất lượng và cách bảo quản, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, cá hồi cũng có nguy cơ nhiễm một số loại ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, do vậy khi ăn sống sẽ tăng nguy cơ nhiễm bệnh.