Lâu nay nhiều người vẫn nghĩ, các loại rau chỉ chứa nhiều vitamin và chất xơ, tuy nhiên có một loại rau rất giàu canxi, thậm chí vượt trội hơn cả các loại cá mà ít ai để ý.
Khi nói đến các loại rau đa số mọi người nghĩ ngay đến "vựa" vitamin, khoáng chất và chất xơ, điều này đúng tuy nhiên chưa đủ. Trong một số loại rau, hàm lượng các chất dinh dưỡng khác lại khá dồi dào, điển hình như rau cải bẹ xanh. Loại rau này rất giàu canxi - một khoáng chất tưởng chỉ có nhiều trong loại thủy hải sản.
Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong đông y cải bẹ xanh hay còn gọi là cải xanh, cải cay, cải đông dư có vị cay, tính ôn, dùng làm thuốc trị ho, trừ đờm, giảm đau nhức khớp, tiêu nhọt, lợi tiểu… Ngoài ra, đây còn là loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho cơ thể, bởi hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau khá dồi dào.
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, cải bẹ xanh chứa nhiều mangan, canxi, kali, vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đặc biệt, trong 100g cải bẹ xanh phần ăn được có đến 2,7g protein - một tỉ lệ khá cao so với các loại rau lá khác. Ngoài ra, cải bẹ xanh còn có các hợp chất phenolic có tính chống oxy hóa, có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Rau cải bẹ có nhiều ở Việt Nam, chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, không chỉ cải bẹ xanh, các loại rau họ cải chứa nhiều chất xơ và nước, vì thế ăn rau cải thường có tác dụng lợi tiểu. Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100g cải bẹ xanh, có 51mg vitamin C, 221mg kali, 497,3 μg vitamin K và 6.300μg beta-caroten (một tiền chất của vitamin A). Trong đó đáng chú ý nhất là hàm lượng canxi có trong 100g rau này là xấp xỉ 100mg. Hàm lượng này còn lớn hơn nếu so sánh với một số loại cá thường sử dụng như cá diếc 70mg canxi/100g; cá chép 17mg; cá quả 90mg; rô đồng 26mg…
Bác sĩ Hưng cho rằng, chính vì giàu các vitamin và khoáng chất như vậy nên loại rau này rất tốt cho sức khỏe, khi vào mùa có thể ăn thường xuyên. Ví dụ như hàm lượng vitamin K trong rau cải bẹ xanh cao hơn nhiều so với các loại rau khác (497.3 μg/100g), đây là loại vitamin rất tốt cho tim mạch và chống loãng xương. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ cần ăn một bát rau cải bẹ xanh (khoảng 60g) mỗi ngày đã cung cấp khoảng khoảng 120% nhu cầu vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày.
Rau cải bẹ thường được dùng làm dưa muối, đây là món ăn "đưa cơm" nhưng lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu ăn thường xuyên. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong loại rau này còn là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do. Tuy nhiên, bác sĩ Hưng cũng lưu ý rằng, vitamin C trong rau rất dễ bị hao hụt, vì thế mọi người cần lưu ý khi sơ chế và chế biến. Ví dụ, không nên cắt nhỏ rau trước khi rửa, nên sử dụng ngay sau khi thu hoặc hoặc không nấu chín quá kỹ…
Một vấn đề TS.BS Nguyễn Trọng Hưng lưu ý là việc dùng rau cải bẹ xanh để muối dưa chua. Đây là thói quen của rất nhiều gia đình nhưng lại không có lợi về mặt dinh dưỡng. “Rau cải dùng luộc, xào đều rất tốt nhưng khi chế biến thành dưa chua, ngoài làm hao hụt vitamin và khoáng chất, chúng còn ngấm muối rất nhanh do thân mềm và nhiều nước, vì thế độ mặn của dưa rất cao. Nếu sử dụng thường xuyên món dưa muối sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, vì thừa muối dễ tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch”, bác sĩ Hưng cảnh báo.
Ngoài ra, một số người đang điều trị các loại thuốc làm loãng máu, có bệnh về thận như sỏi thận hay có bệnh về tuyến giám như cường giáp thì không nên hoặc hạn chế sử dụng dưa cải muối.